Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2021

Tùng Anh - 11:07, 02/06/2021

TheLEADERTừ tháng 6/2021, nhiều chính sách nổi bật liên quan đến bảo hiểm y tế, dịch vụ việc làm, hoạt động quảng cáo...sẽ chính thức có hiệu lực.

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2021
Có thể tra cứu nhiều thông tin về bảo hiểm y tế trên cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm y tế.

Tra cứu thông tin về bảo hiểm trên cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm

Từ ngày 1/6/2021 Nghị định 43/2021 quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm của Chính phủ có hiệu lực. Cơ sở dữ liệu này có nhiều thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người tham gia.

Cụ thể, cơ quan, tổ chức và cá nhân được phép khai thác và sử dụng thông tin của mình; thông tin cá nhân của người khác trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm nếu được người đó đồng ý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, thông tin về bảo hiểm y tế bao gồm mã mức hưởng, loại đối tượng, nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, thời điểm hết hạn, thời điểm đủ 5 năm liên tục, quá trình đóng/ hưởng.

Về bảo hiểm xã hội có mã số bảo hiểm xã hội, phương thức đóng, quá trình đóng/hưởng bảo hiểm xã hội… Về bảo hiểm thất nghiệp có quá trình đóng/hưởng, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp…

Như vậy, ngoài các cách tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế đang áp dụng hiện nay là qua website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, qua việc gửi tin nhắn đến đầu số 8079 hoặc qua ứng dụng VssID, sắp tới, người tham gia bảo hiểm còn có thêm một cách khác là tra cứu thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Không cần thẻ bảo hiểm y tế giấy khi khám, chữa bệnh

Nội dung này được nêu tại Công văn số 1493/BHXH-CSYT về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/6/2021, người dân trên toàn quốc sẽ được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giấy.

Song song với đó, cơ sở khám, chữa bệnh sẽ sử dụng đầu đọc để quét mã QR Code hoặc ghi trực tiếp số the bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID (trường hợp này chỉ áp dụng với cơ sở khám, chữa bệnh không có đầu đọc).

Trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện theo cơ chế tự chủ

Đây là nội dung được Chính phủ nêu tại Nghị định số 23/2021/NĐ-CP quy định chi tiết khoản 3 Điều 37 và Điều 39 của Luật Việc làm về trung tâm dịch vụ việc làm, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm.

Theo đó, trung tâm dịch vụ việc làm là đơn vị sự nghiệp công lập, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng. Đồng thời, trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện theo cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

Ngoài ra, trung tâm giới thiệu việc làm có ít nhất 15 người làm việc là viên chức. Lãnh đạo của trung tâm dịch vụ việc làm gồm giám đốc và các phó giám đốc. Số lượng phó giám đốc thực hiện theo quy định của Chính phủ về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập.

Nghị định này cũng quy định, để được cấp giấy phép, doanh nghiệp cần thực hiện ký quỹ 300 triệu đồng, có địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh thuộc sở hữu của mình hoặc thuê ổn định theo hợp đồng từ ba năm trở lên.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải có trình độ từ đại học trở lên hoặc có từ đủ hai năm kinh nghiệm làm chuyên môn, quản lý về dịch vụ việc làm.

Điều kiện được công nhận văn bằng do nước ngoài cung cấp

Theo Thông tư 13/2021/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/6/2021, văn bằng do các trường ở nước ngoài cấp được công nhận tại Việt Nam nếu chương trình học có thời gian học, nghiên cứu phù hợp với Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân của Việt Nam và đáp ứng một trong hai điều kiện.

Một là, chương trình học đã được kiểm định chất lượng giáo dục tương ứng với hình thức đào tạo. Hai là, trường được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia nơi đặt trụ sở chính cho phép đào tạo, cấp bằng.

Thủ tục công nhận văn bằng do nước ngoài cấp được thực hiện trên cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Giáo dục và đào tạo hoặc Sở Giáo dục và đào tạo. Đồng thời, cần gửi thêm một số loại giấy tờ để minh chứng để xác thực văn bằng.

Các giấy tờ này bao gồm: bản sao văn bằng hoặc bản sao từ sổ gốc cấp văn bằng kèm theo bản công chứng dịch sang tiếng Việt và bản sao văn bằng, chứng chỉ có liên quan trực tiếp; bản sao phụ lục văn bằng hoặc bảng kết quả học tập kèm theo bản công chứng dịch sang tiếng Việt.

Thời gian trả kết quả là 20 ngày làm việc, hoặc tối đa 45 ngày làm việc trong trường hợp cần xác minh.

Kinh doanh karaoke quá 12 giờ đêm bị phạt đến 30 triệu đồng

Nội dung này được quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo.

Theo đó, phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh dịch vụ karaoke vi phạm một trong các hành vi: kinh doanh dịch vụ ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 24 giờ mỗi ngày; sửa chữa, tẩy xoá hoặc bổ sung làm thay đổi nội dung giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke.

Nghị định 38/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2021 và thay thế Nghị định 56/2006/NĐ-CP, Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Cũng theo nghị định này, một trong các hành vi gồm nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội; mặc trang phục không lịch sự hoặc không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam; thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 - 500.000 đồng.

Với hoạt động quảng cáo trên truyền hình, phạt từ 50 triệu – 100 triệu đồng nếu quảng cáo trong chương trình thời sự; quảng cáo quá hai lần trong mỗi chương trình phim truyện trên đài truyền hình; quảng cáo một lần quá 5 phút trong chương trình phim truyện…