Doanh nghiệp
Chủ tịch HBC Lê Viết Hải trần tình về tin đồn Khaisilk xù nợ 2.500 tỷ
Không hợp tác và chưa từng hợp tác gì liên quan đến Khaisilk nhưng lại bị tung tin đồn trong mấy ngày qua khiến cổ phiếu HBC của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình lao dốc gần 25% trong 2 tuần.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC) cho hay, trong những ngày gần đây, những tin đồn thất thiệt về việc HBC bị KhaiSilk xù nợ cho dự án đã thi công ở quận 7, TP. HCM với số tiền lên tới khoảng 2.500 tỷ đồng đã khiến công ty bị thiệt hại nặng nề.
“Chúng tôi có liên quan gì đến Khaisilk mà hợp tác đâu”, ông Hải nói.
Tin đồn làm các cổ đông thiệt hại
Theo ông Hải, những tin đồn đã gây tác hại xấu đến cổ phiếu HBC. Đặc biệt, trong ba, bốn ngày gần đây, những tin xấu ấy lại đang được môi giới của nhiều công ty chứng khoán truyền tin cho nhau khiến cổ đông hoảng sợ, tạo nên làn sóng bán tháo cổ phiếu, gây thiệt hại vô cùng lớn cho các cổ đông nhỏ lẻ. “Chưa kể HBC có nhiều kế hoạch trong thời gian tới và vì việc này có thể tiến độ sẽ chậm lại”, ông Hải nói.
“Đó là điều tôi cảm thấy đau lòng nhất, chính là những thiệt hại đến với cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu bị giải chấp mà không cứu vãn được. Họ có tỉ lệ vay tại các công ty chứng khoán phải giải chấp và khi buộc phải bán lúc này sẽ lỗ. Tôi chỉ hi vọng rằng tỷ lệ giải chấp chiếm tỷ trọng thật nhỏ trong tổng số cố phiếu họ nắm giữ. HBC là cổ phiếu bền vững, có triển vọng, tiềm năng nên sẽ còn tăng, nên tôi mong rằng sau này khi giá cổ phiếu HBC tăng trở lại, khoản lợi nhuận đem về từ số cổ phiếu còn lại có thể bù đắp được cho những mất mát lúc này”, ông Hải nói.
Yêu cầu cơ quan chức năng điều tra
"Việc tung tin đồn này HBC chúng tôi cũng phải nghĩ đến nhiều tình huống là những kẻ đầu tư trục lợi".
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hoà BìnhCũng theo ông Hải, vì những thiệt hại này, HBC hiện đang yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xem ai là người tung tin đồn. Họ tung tin đồn với mục đích để làm gì?
"Trong nền kinh tế thị trường, cạnh tranh phải lành mạnh. Việc tung tin đồn này HBC chúng tôi cũng phải nghĩ đến nhiều tình huống là những kẻ đầu tư trục lợi, thậm chí không loại trừ khả năng đối thủ cạnh tranh muốn phá hoại", ông Hải nói.
Ông Hải quả quyết: "HBC thông báo và lưu ý đến toàn thể cổ đông cảnh giác trước thủ đoạn của những kẻ đầu cơ trục lợi, gây tâm lý hoang mang làm thiệt hại cho cổ đông. Và chúng tôi tái khẳng định: Tính đến nay, tình hình sản xuất kinh doanh của Hoà Bình đã đạt được những kết quả rất tốt, có Báo cáo tài chính quý III/2017".
Theo báo cáo tài chính quý III/2017, doanh thu thuần HBC đạt 4.203 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước. Lãi trước thuế hợp nhất đạt 303 tỷ đồng, tăng 33,5% và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt hơn 238 tỷ đồng, tăng hơn 32% so với cùng kỳ năm trước.
Lũy kế 9 tháng đầu năm, HBC đạt doanh thu 10.960 tỷ đồng, tăng 56,6% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 615,8 tỷ đồng, tăng mạnh hơn 93% so với cùng kỳ. Với kết quả này, HBC đã hoàn thành 68,5% kế hoạch doanh thu (16.000 tỷ đồng) và hơn 74% kế hoạch lợi nhuận cả năm (828 tỷ đồng).
Tại thời điểm 30/9/2017, HBC nợ ngắn hạn 10.228 tỷ đồng, trong đó vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn là 3.925 tỷ đồng, tăng khoảng 1.200 tỷ đồng so với đầu năm.
Mới đây, HBC công bố thông tin được giao thi công thêm 6 gói thầu mới với tổng giá trị hợp đồng trên 2.501 tỷ đồng.
Nhà thầu Hòa Bình dự phòng trăm tỷ cho các khoản phải thu
Cọng rau, mảnh vải ở chợ 'lên đời' hóa đơn điện tử
Yêu cầu về hóa đơn điện tử đặt ra thách thức mới với các tiểu thương truyền thống, khi không chỉ thay đổi về tư duy kinh doanh, lẫn hệ thống công nghệ bán hàng.
Vietjet đặt hàng 100 máy bay A320/A321neo mới
Vietjet và hãng sản xuất máy bay Airbus ngày 17/6, tại Paris, đã công bố đơn đặt hàng lớn, gồm 100 máy bay và 50 quyền chọn mua A321neo mới.
Vosco chi hơn 1.850 tỷ đồng mua hai tàu dầu cũ
Vosco sẽ bổ sung thêm vào đội tàu hai tàu dầu được đóng tại Trung Quốc từ năm 2021, với tổng mức đầu tư hơn 1.850 tỷ đồng.
Chưa hưởng lợi từ thuế VAT, Phân bón dầu khí Cà Mau đã lãi lớn
PVCFC đặt mục tiêu lợi nhuận 2025 giảm mạnh, nhưng chỉ sau hai quý đầu năm, doanh nghiệp đã vượt kế hoạch cả năm, cho thấy dư địa tăng trưởng còn lớn trong bối cảnh thận trọng điều hành.
Tôn Đông Á 'xoay trục' nội địa trước áp lực thuế quan
Tôn Đông Á kỳ vọng vượt qua những biến động nhờ chiến lược xoay trục về thị trường nội địa, kết hợp với tái cấu trúc chuỗi cung ứng và đầu tư dài hạn.
Dòng vốn tỷ đô đang xô bờ biển Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu đang trở thành điểm đến mới của dòng vốn địa ốc phía Bắc. Hưởng lợi từ hạ tầng kết nối, quỹ đất rộng và sức bật du lịch, địa phương này thu hút loạt “ông lớn” như BRG, Sun Group, Gold Coast Holdings... trong cuộc đổ bộ chiến lược vào thị trường phía Nam.
Cọng rau, mảnh vải ở chợ 'lên đời' hóa đơn điện tử
Yêu cầu về hóa đơn điện tử đặt ra thách thức mới với các tiểu thương truyền thống, khi không chỉ thay đổi về tư duy kinh doanh, lẫn hệ thống công nghệ bán hàng.
Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm tiếp tục rút khỏi HĐQT Sacombank
Khoảng 1 tháng sau khi từ nhiệm vị trí tổng giám đốc Sacombank, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm vừa tiếp tục rút khỏi HĐQT ngân hàng này.
Vietjet đặt hàng 100 máy bay A320/A321neo mới
Vietjet và hãng sản xuất máy bay Airbus ngày 17/6, tại Paris, đã công bố đơn đặt hàng lớn, gồm 100 máy bay và 50 quyền chọn mua A321neo mới.
Đón sóng đầu tư khoáng sản hiếm giữa căng thẳng địa chính trị toàn cầu
Căng thẳng địa chính trị liên tục tạo ra những khoảng trống nguồn cung khoáng sản chưa từng có, tạo cơ hội cho một số doanh nghiệp khai khoáng bứt phá.
Chuyển mình đón khách, doanh nghiệp du lịch sẵn sàng cho cuộc bứt phá mới
Các doanh nghiệp du lịch đã và đang chuẩn bị cho một cuộc bứt phá mới, kỳ vọng tăng sức hấp dẫn cho Việt Nam trên bản đồ thế giới.
Royal Symphony: Đêm nhạc tri ân của Danko Group dành cho cư dân
Đêm nhạc Danko Concert "Royal Symphony – Dạ khúc hoàng gia" diễn ra tối 14/6 tại khu đô thị Danko City, TP. Thái Nguyên đã đưa khán giả bước vào một thế giới âm nhạc lung linh, đầy sắc màu và ngập tràn cảm xúc.