Chủ tịch nước Trần Đại Quang điện đàm với Tổng thống Donald Trump

Minh Hoàng - 18:41, 15/02/2018

TheLEADERChủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm thứ Tư (14/2) để thảo luận về tình hình an ninh khu vực, tăng cường quan hệ quốc phòng và thương mại song phương, Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo.

Hai nhà lãnh đạo trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, trong đó có khẳng định lại lập trường của hai bên về vấn đề Biển Đông; đồng thời nhất trí duy trì trao đổi, tiếp xúc, gặp gỡ cấp cao nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước và góp phần củng cố hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong năm qua, trong bối cảnh Mỹ có chính quyền mới, quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ tiếp tục phát triển trên tất cả các mặt và mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới; đặc biệt là chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (tháng 5-2017) và chuyến thăm Việt Nam, tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng thống Donald Trump (tháng 11-2017). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là Lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên thăm Mỹ và Việt Nam cũng là nước Đông Nam Á đầu tiên đón Tổng thống Donald Trump.

Cuộc điện đàm diễn ra trước sự kiện tàu sân bay USS Carl Vinson của Hoa Kỳ cập cảng Đà Nẵng vào tháng 3 tới. Chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Mỹ kể từ cuộc chiến tranh ở Việt Nam thể hiện hợp tác quân sự ngày càng tiến triển tích cực giữa hai nước.