Chủ tịch TTC: 'Cuộc đời không lý tưởng như nồi canh không nêm nếm'

Quỳnh Chi - 08:25, 19/07/2022

TheLEADERĐam mê và hoài bão cùng với cái tâm và trách nhiệm là thứ khiến ông Đặng Văn Thành và đội ngũ Tập đoàn TTC hăng say làm việc và quên đi áp lực, nhờ đó vượt qua được mọi sóng gió.

Chủ tịch TTC: 'Cuộc đời không lý tưởng như nồi canh không nêm nếm'
Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC

Cùng vợ thành lập doanh nghiệp từ năm 1979, ông Đặng Văn Thành đã phát triển TTC trở thành một trong những tập đoàn đầu tư hàng đầu Việt Nam với tổng tài sản 72.349 tỷ đồng, hoạt động tập trung vào sáu lĩnh vực bao gồm: nông nghiệp, năng lượng, bất động sản, bất động sản công nghiệp, du lịch và giáo dục. Tập đoàn này cũng có kế hoạch mở rộng sang mảng y tế từ 2025 với sứ mệnh vì cộng đồng.

Trong phần hỏi đáp tại hội nghị nhà đầu tư lần đầu tiên của TTC, một doanh nhân còn khá trẻ tuổi đứng lên đặt câu hỏi: “Công thức thành công của ông là gì”? Câu hỏi này khá bất ngờ vì khác hẳn những câu hỏi khác liên quan đến các lĩnh vực đầu tư của TTC nhưng cũng khiến ông Thành rất hứng thú.

Là một doanh nhân thế hệ F1, ông Thành sẵn sàng chia sẻ với các thế hệ doanh nhân trẻ về những bài học giá trị mà chính bản thân ông đã phải đánh đổi bằng nhiều năm lăn lộn trên thương trường khốc liệt bởi lẽ không có sự động viên, họ sẽ dễ bị nhụt chí.

Suy nghĩ vài giây, ông trả lời: “Điều tôi tự nghiêm khắc với chính mình và cũng trở thành triết lý của tôi là không có chuyện lớn - chuyện nhỏ, không có doanh nghiệp lớn hay nhỏ mà chỉ có làm tốt hay không tốt mà thôi”.

Trong một lần trả lời báo giới, ông Thành nói, một doanh nhân thành đạt là người thực hiện tốt mục tiêu của mình, nhân viên và đối tác kinh doanh muốn được làm việc cùng, khách hàng thích sản phẩm và trong cuộc sống cá nhân có một gia đình hạnh phúc.

Khởi nghiệp ở giai đoạn còn nhiều khó khăn, ông Thành luôn tâm niệm, phải có tầm nhìn, làm thật tốt và dứt khoát không tự ti. Ông đơn giản hoá tầm nhìn, cho rằng tầm nhìn là thấy cái gì mà người ta chưa thấy. Chỉ cần đam mê và say sưa xây dựng thì sẽ thành công.

Chủ tịch TTC: Cuộc đời không lý tưởng như nồi canh không nêm nếm
Các nhà đầu tư của TTC

Đầu tư vào ngành mía đường còn nhiều khó khăn với diễn biến khí hậu ngày càng phức tạp, tình trạng hạn hán và mưa kéo dài, chính ông Thành đã cùng đội ngũ lặn lội sang Thái Lan học cách cày sâu của người nông dân nước bạn. Cùng với đó, vợ chồng ông Thành cùng Tổng giám đốc CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa (SBT) Nguyễn Thanh Ngữ gặp trực tiếp với John Deere (Mỹ) để làm tổng đại lý triển khai chương trình cơ giới hoá ngành nông nghiệp.

Những điều này đã giúp cây mía vượt qua thay đổi thời tiết, làm nền móng vững chắc cho cây đứng vững, sinh trưởng và hấp thụ tốt ở ngay cả những địa phương từng là nơi “chó ăn đá, gà ăn sỏi”. Lĩnh vực mía đường của TTC ngày càng lớn mạnh, hiện sở hữu trên 66.000ha vùng nguyên liệu ở 3 nước Đông Dương, chiếm 46% thị phần ngành đường Việt Nam, cung cấp hơn 1 triệu tấn đường thành phẩm mỗi năm.

Ông Thành đặc biệt chia sẻ niềm đam mê với nông nghiệp. Đam mê và hoài bão cùng với cái tâm và trách nhiệm là thứ cuốn hút ông làm việc để quên đi áp lực và vượt qua mọi sóng gió. Điều này dễ dàng nhận ra khi ông say sưa kể với các nhà đầu tư về những thành công trong lai tạo giống mía hay giải pháp dùng ong mắt đỏ để phòng trừ sâu bệnh cho cây từ thiên địch.

“Tôi chia sẻ với hơn 6.300 con người TTC rằng phải có đam mê và lý tưởng sống. Nếu cuộc đời không có lý tưởng thì cũng như một nồi canh không có nêm nếm, làm việc chỉ như robot”, ông Thành cho biết và nhấn mạnh thời gian không bao giờ là đủ.

Lãnh đạo TTC cho biết, trong chiến lược phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025, ngành nông nghiệp TTC đặt mục tiêu mở rộng vùng nguyên liệu tại Úc lên đến 20.000ha, nâng tổng diện tích vùng nguyên liệu toàn cầu đạt gần 90.000ha. Mục tiêu doanh thu SBT đạt 1,5 tỷ USD vào niên độ 2024-2025, tham gia vào các thủ phủ mía đường khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC). 

Trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, ông Thành cũng đang định hướng đến năm 2025 đạt 100.000ha. Với những đam mê và hoài bão đặt ra cho cả một tập thể, toàn bộ nhân viên TTC đang say sưa nỗ lực với những hoài bão này.

Nhắc đến những cường quốc trên thế giới và khu vực, ông Thành chia sẻ với đội ngũ rằng có thể nhìn họ với ánh mắt ngưỡng mộ để nỗ lực nhưng nhất định không được tự ti, vì đam mê và nỗ lực là sẽ làm được.

Trong tư duy quản trị của mình, ông đề cao yếu tố con người vì “rủi ro của mọi rủi ro là con người”. Con người là tài sản vô giá của doanh nghiệp nhưng lại không phải sở hữu của doanh nghiệp vì vậy cần có các chính sách và cơ chế để thu hút và giữ chân nhân tài.

“Tôi tự hào đội ngũ TTC trẻ trung nhưng tâm huyết. Đạo đức, năng lực và sự gắn bó là 3 tiêu chí để được làm việc với TTC, còn lại đều bồi dưỡng được”, ông Thành cho biết. 

Ông cũng đặc biệt chú trọng công tác quản trị rủi ro thông qua việc xây dựng một hệ thông quản trị minh bạch, chuyên nghiệp và theo chuẩn quốc tế với việc áp dụng mô hình quản trị rủi ro 3 lớp phòng vệ ở tập đoàn và các đơn vị thành viên.