Chuỗi Bách Hóa Xanh gần đạt điểm hòa vốn

Việt Hưng - 14:12, 13/10/2023

TheLEADERVới mức doanh thu bình quân trên mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh liên tục được cải thiện từ đầu năm, và hiện đạt 1,65 tỷ đồng trong tháng 8/2023, chuỗi này đang ở rất gần điểm hòa vốn theo các chuyên gia đến từ SSI, VDSC.

Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm 2023, với doanh thu lũy kế đạt 92.283 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ, và hoàn thành được 57% kế hoạch doanh thu năm.

Trong bối cảnh thị trường bán lẻ công nghệ ảm đạm, Bách Hóa Xanh trở thành điểm sáng của Thế Giới Di Động khi đóng góp 25,4% vào doanh thu toàn chung toàn công ty. Kể từ tháng 6/2023, mức độ đóng góp doanh thu của Bách Hóa Xanh đã chính thức vượt qua chuỗi thegioididong.com.

Cụ thể, lũy kế 8 tháng đầu năm, Bách Hóa Xanh mang về cho Thế Giới Di Động hơn 19.400 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Doanh thu từ kênh online được cải thiện với mức tăng trưởng 8%.

Riêng tháng 8/2023, doanh thu của chuỗi Bách Hóa Xanh là khoảng 2.900 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ và tăng nhẹ so với tháng liền trước.

Đáng chú ý, doanh thu bình quân trên mỗi cửa hàng đạt 1,65 tỷ đồng trong tháng 8. Điều này đồng nghĩa, chuỗi Bách Hóa Xanh đang ở rất gần điểm hòa vốn.

Nhóm phân tích SSI Research đánh giá, mảng bách hóa của Thế Giới Di Động có thể đạt điểm hòa vốn khi doanh thu mỗi cửa hàng đạt khoảng 1,7 tỷ đồng/tháng.

Tương tự, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng ước tính Bách Hóa Xanh có thể hòa vốn khi doanh thu mỗi cửa hàng xấp xỉ 1,6-1,7 tỷ đồng/tháng, tùy thuộc vào tốc độ phục hồi của nền kinh tế.

Chuỗi Bách Hóa Xanh đang ở rất gần điểm hòa vốn
Chuỗi Bách Hóa Xanh đang ở rất gần điểm hòa vốn

Về phía đại diện doanh nghiệp, ông Phạm Văn Trọng - Tổng giám đốc Bách Hóa Xanh cho biết, cải thiện doanh thu của các cửa hàng hiện hữu là chiến lược chính yếu của công ty thời gian qua.

Thực tế, từ đầu năm đến nay, doanh thu trên mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh liên tục được cải thiện từ mức 1,2 tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm, lên 1,34 tỷ đồng trong 4 tháng, 1,5 tỷ đồng trong 6 tháng, và hiện là 1,65 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo Bách Hóa Xanh cho rằng sự phục hồi của công ty không cùng chiều với toàn thị trường. Mức doanh thu tăng trưởng phần nhiều đến từ việc tái cấu trúc nội bộ, tìm cách khuyến khích khách tăng giá trị giỏ hàng trong mỗi lần mua sắm.

Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch Thế Giới Di Động nhìn nhận, việc đặt kỳ vọng thị trường bán lẻ phục hồi vào nửa cuối năm 2023 và năm 2024 như trước dịch là "lạc quan quá mức".

Kế hoạch hòa vốn và có lãi của Bách Hóa Xanh đưa ra sau giai đoạn "lấy lại những gì đã mất" bởi nhiều lùm xùm liên quan đến giá bán và chất lượng phục vụ nổi lên từ giai đoạn giãn cách xã hội năm 2021.

Kể từ năm ngoái, chuỗi này dừng hẳn việc mở rộng mạng lưới để dồn lực thay đổi cách bố trí, sắp xếp mới, rà soát, xử lý hàng trăm cửa hàng hoạt động không hiệu quả và lược bỏ các nhóm hàng có hiệu suất kinh doanh kém.

Gần đây, xuất hiện thông tin quỹ đầu tư quốc gia GIC của Singapore đang muốn mua lại 20% cổ phần chuỗi Bách Hóa Xanh, với định giá lên tới 1,7 tỷ USD.

Nguồn tin của Reuters cho hay, thỏa thuận này đang gần đến giai đoạn cuối và dự kiến ​​sẽ sớm được công bố. Nếu đàm phán thành công, các văn kiện sẽ được ký hai bên ký kết sớm nhất là vào quý I/2024.

"Chúng tôi vẫn đang có kế hoạch phát hành riêng lẻ và đã ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin với các nhà đầu tư đang quan tâm", đại diện Thế Giới Di Động cho biết. Thỏa thuận đầy tiềm năng này có thể tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường của chuỗi Bách Hóa Xanh. 

Về quỹ đầu tư GIC, đây là một trong những quỹ đầu tư có quy mô tài sản lớn nhất thế giới. GIC hiện đang nắm giữ cổ phần của Vinmec, Vietcombank cùng nhiều khoản đầu tư khác tại Việt Nam.