Chuyển hướng tất cả chuyến bay từ vùng dịch Covid-19 của Hàn Quốc

Nhật Hạ - 11:26, 26/02/2020

TheLEADERThủ tướng yêu cầu tất cả chuyến bay từ vùng dịch của Hàn Quốc sẽ chuyển hướng hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Phù Cát và Cần Thơ.

Theo Chỉ thị số 10 ban hành ngày 25/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá thời gian qua, Việt Nam đạt được kết quả bước đầu quan trọng trong phòng chống virus Corona (Covid-19), được quốc tế và người dân đánh giá cao.

Cả nước mới chỉ có 16 người mắc bệnh và cả 16 người đã được điều trị hồi phục sức khỏe, thêm nữa 12 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm bệnh mới. Các hoạt động giám sát y tế, cách ly người đến từ vùng dịch được thực hiện nghiêm.

Tuy nhiên, tại nhiều nước, dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là mấy ngày qua tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran.

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao thông báo ngay cho Hàn Quốc và các nước đang có dịch các biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam, trong đó dừng nhập cảnh với người đến hoặc đi qua vùng dịch. Những người nhập cảnh Việt Nam vì mục đích công vụ hoặc trường hợp đặc biệt phải khai báo y tế và cách ly tập trung 14 ngày.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không đến các vùng có dịch, trừ trường hợp cần thiết, nếu vẫn đi thì khi nhập cảnh trở lại Việt Nam phải cách ly tập trung 14 ngày. Đồng thời, Bộ vận động người Việt đang sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc, đặc biệt là tâm dịch Daegu và Gyeongsangbuk, tuân thủ hướng dẫn phòng chống dịch của chính quyền sở tại.

Công dân Việt Nam ở các địa phương có dịch của Trung Quốc chỉ được về nước qua cửa khẩu quốc tế. Việt Nam sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở ở biên giới.

Thủ tướng giao Bộ Y tế tổ chức cách ly tập trung tại cơ sở y tế với người nghi nhiễm và những trường hợp khác.

Bộ Quốc phòng được giao chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nơi tiếp nhận, ăn nghỉ... để cách ly tập trung những người đến từ vùng dịch, nhưng phải giảm mật độ cách ly tại các tỉnh biên giới để đảm bảo không lây nhiễm chéo.

Bộ Công an chịu trách nhiệm thông báo cho Bộ Quốc phòng, Y tế và các địa phương thông tin người từ vùng dịch nhập cảnh Việt Nam để cách ly. 

Tất cả chuyến bay từ vùng dịch của Hàn Quốc sẽ chuyển hướng hạ cánh tại sân bay Vân Đồn, Phù Cát và Cần Thơ.

Chuyển hướng tất cả chuyến bay từ vùng dịch Covid-19 của Hàn Quốc
Dừng nhập cảnh người từ vùng dịch Covid-19 Hàn Quốc.

Bộ Y tế tiếp tục triển khai việc khai báo y tế bắt buộc đối với các trường hợp nhập cảnh từ các nước, vùng lãnh thổ có dịch.

Thủ tướng giao các địa phương giám sát, theo dõi y tế để kịp thời phát hiện và cách ly người đến từ vùng dịch đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua mà có triệu chứng mắc bệnh, giám sát sức khỏe với công dân đến từ các vùng chưa có dịch của Hàn Quốc.

Ngoài ra, tại cuộc họp sáng nay của Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dũng thông báo các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc lao động đi làm việc tại các khu vực có dịch. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp không chấp hành.

Trong tình huống tiếp nhận lao động là người Trung Quốc quay trở lại Việt Nam làm việc, Bộ trưởng Dũng chỉ đạo cần xây dựng phương án tiếp nhận có chọn lọc, theo trình tự chặt chẽ và có lộ trình đối với một số chuyên gia, lao động tại một số ngành nghề, lĩnh vực nhất định, xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của công việc.

Đến sáng ngày 26/2, Hàn Quốc ghi nhận gần 1.000 ca nhiễm bệnh, trong đó 11 ca tử vong. Hầu hết trường hợp mắc bệnh liên quan đến chi nhánh nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu và Bệnh viện Daenam ở quận Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang. Theo đó, Hàn Quốc trở thành nước có tổng số ca nhiễm cao nhất bên ngoài Trung Quốc.

Ngày 23/2, Tổng thống Moon Jae-in đã thông báo chính quyền Hàn Quốc đã nâng cảnh báo về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 lên mức cao nhất trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng tại nước này.