Công nghiệp điện tử khan hiếm nhân lực vì nhà máy Trung Quốc ‘đổ bộ’

Phương Linh - 17:52, 17/01/2019

TheLEADERLàn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam cùng kế hoạch mở rộng qui mô sẽ khiến mảng sản xuất điện tử tiếp tục tăng mạnh về nhu cầu tuyển dụng trong năm 2019, bao gồm các lĩnh vực nhân sự cấp trung và cấp cao.

Công nghiệp điện tử khan hiếm nhân lực vì nhà máy Trung Quốc ‘đổ bộ’
Nhu cầu tuyển dụng Quản lý nhà máy; Giám sát; Cấp Quản lý và Trợ lý cho khối văn phòng trong lĩnh vực công nghiệp điện tử sẽ tăng mạnh

Theo báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao của Navigos Group mới đây, các doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực công nghiệp điện tử có kế hoạch dịch chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Những doanh nghiệp trong lĩnh vực điện/điện tử tại Hải Phòng và Bắc Ninh trong Quý IV cũng có kế hoạch mở rộng quy mô lớn hơn. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp mới cũng sẽ chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2019.

Những xu hướng trên sẽ khiến nhu cầu tuyển dụng trong mảng này tăng mạnh, bao gồm các lĩnh vực nhân sự cấp trung và cấp cao, thuộc các vị trí như quản lý nhà máy, giám sát, cấp quản lý và trợ lý cho khối văn phòng.

Báo cáo của Navigos Group cũng ghi nhận một số tác động từ hiệp định thương mại tự do và vốn FDI đến nhu cầu tuyển dụng tại Việt Nam.

Thứ nhất, thị trường điện tử tiêu dùng tiếp tục cạnh tranh và dự đoán tăng mạnh về nhu cầu tuyển dụng sau Tết.

Ngành hàng điện tử tiêu dùng thể hiện rõ ràng hơn về xu hướng chuyển đổi mạnh các kênh bán hàng từ truyền thống sang trực tuyến. Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này đều có kế hoạch mở rộng mặt hàng kinh doanh và phạm vi kinh doanh trong năm 2019.

Thị trường ngành điện tử tiêu dùng đã rất cạnh tranh nhưng vẫn còn những thị trường ngách mà các công ty vẫn muốn khai thác.

Sau Tết, dự đoán lĩnh vực điện tử tiêu dùng sẽ tăng mạnh về nhu cầu tuyển dụng, một số công ty sẽ vào thị trường Việt Nam và đó sẽ là một cơ hội lớn cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng.

Thứ hai, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản sẽ đẩy mạnh nhu cầu tuyển dụng.

Báo cáo ghi nhận các nhà đầu tư đang có kế hoạch điều chỉnh danh mục đầu tư (cả trực tiếp và gián tiếp) trong năm 2019, từ đó tác động đến chuỗi cung ứng, dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản của Việt Nam.

Hiện tại, động lực thu hút FDI tới Việt Nam chủ yếu đến từ 2 xu hướng, bao gồm dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và đầu tư FDI vào Việt Nam để phục vụ chính thị trường tiêu dùng nội địa và ASEAN.

Trong năm 2019, dự kiến thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng ổn định. Loại hình chung cư tiếp tục phát triển do còn nhiều dư địa, khách hàng cũng sẽ chú trọng tuyển dụng các vị trí liên quan đến đầu tư và kinh doanh.

Bên cạnh đó, thị trường nhà đất tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh lân cận Hà Nội và tập trung nhiều khu công nghiệp có thể sẽ rất sôi động, kéo theo thị trường tuyển dụng và việc làm tại đây cũng sẽ sôi động hơn.

Thứ ba, nhiều lợi ích và thách thức cho ngành dệt may trước các hiệp định thương mại tự do.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa có hiệu lực sẽ mang lại nhiều lợi ích cho ngành dệt may Việt Nam, thúc đẩy việc xuất khẩu tăng mạnh hơn, đồng thời với lợi thế về mức giá nhân công cạnh tranh Việt Nam thu hút được nguồn vốn đầu tư FDI mạnh mẽ hơn, từ đó nhiều việc làm mới cũng được tạo ra.

Bên cạnh đó, các công ty đa quốc gia đang hoạt động tại Trung Quốc, và cả các công ty nội địa Trung Quốc thuộc lĩnh vực hàng dệt may, giày dép, đồ dùng thể thao có xu hướng chuyển các đơn hàng và hoạt động sản xuất các nhóm hàng này sang các nước khác nhằm tránh đánh thuế cao. Trong khối ASEAN, Việt Nam được đánh giá là tiềm năng và cạnh tranh nhất cho việc dịch chuyển của các doanh nghiệp này.

Thứ tư, lĩnh vực nông nghiệp có dấu hiệu khởi sắc và cạnhh tranh gay gắt hơn trong tuyển dụng và giữ chân nhân tài.

Trong quý IV/2018, rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp mở rộng đầu tư, quy mô hoặc một số doanh nghiệp có nhu cầu chuẩn hóa đội ngũ nhân sự.

Mức độ cạnh tranh trong việc thu hút và tuyển dụng của ngành này ngày một cao hơn so với trước đây, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng được các nhân tài có mức độ gắn bó hơn với doanh nghiệp.