Công ty mẹ Shopee lần đầu báo lãi

Việt Hưng - 13:31, 09/03/2023

TheLEADERĐiểm sáng duy nhất của Sea chính là Shopee, khi công ty thương mại điện tử này ghi nhận doanh thu tăng tới 32%, đồng thời tổng giá trị hàng hóa cũng tăng hơn 7% trên cơ sở tiền tệ không đổi.

Sea - công ty mẹ của Shopee đã lãi ròng 426,8 triệu USD trong quý 4/2022 nhờ quyết tâm cắt giảm chi phí mạnh mẽ. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng doanh thu cùng quý của Sea tuy có chậm lại đáng kể, nhưng vẫn vượt mức dự báo, tăng 7,1% lên 3,5 tỷ USD.

Doanh thu trong mảng trò chơi của Sea đã giảm 33% trong quý, cho thấy người tiêu dùng vẫn không sẵn sàng chi tiêu cho giải trí trong khi chi phí sinh hoạt cơ bản tăng cao.

Điểm sáng duy nhất của Sea chính là Shopee, khi công ty thương mại điện tử này ghi nhận doanh thu tăng tới 32%, đồng thời tổng giá trị hàng hóa cũng tăng hơn 7% trên cơ sở tiền tệ không đổi.

Trước đó, cổ phiếu của Sea từng là món hời của các nhà đầu tư khi có hiệu suất tốt nhất thế giới. Song bước vào giai đoạn hậu Covid-19, nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu đã thổi bay 160 tỷ USD vốn hóa của công ty so với mức đỉnh hơn 200 tỷ USD vào năm 2021.

Có thể nói, công ty Internet lớn nhất Đông Nam Á đã trải qua năm 2022 khó khăn. Chỉ mới 2 năm trước, công ty này tăng trưởng với tốc độ 3 chữ số. Nhưng sau đó, lãi suất tăng và lạm phát lên cao đã khiến khách hàng của họ giảm chi tiêu.

Công ty mẹ Shopee lần đầu có quý báo lãi
Công ty mẹ Shopee lần đầu có quý báo lãi

Năm ngoái, Sea thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay để thuyết phục nhà đầu tư tin vào khả năng có lãi của họ. Trong đó có cắt hàng nghìn việc làm, dừng tăng lương và giảm hơn 700 triệu USD chi phí marketing và bán hàng mỗi quý.

Ngoài ra, Sea cũng phải điều chỉnh lại mục tiêu mở rộng ra toàn cầu, khi đóng cửa hoạt động tại Ấn Độ và một số nước châu Âu, Mỹ Latin.

Sea phải đối mặt với các đối thủ cạnh tranh trong mọi lĩnh vực hoạt động kinh doanh chính, từ Lazada của Alibaba Group Holding cho đến TikTok Shop của ByteDance và hàng loạt công ty mới nổi trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số.

Dẫu vậy, thông tin Sea lần đầu tiên báo lãi vẫn đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực lội ngược dòng của gã khổng lồ thương mại điện tử và trò chơi Đông Nam Á.

Những thông tin này như tiếp thêm niềm tin cho các nhà đầu tư, khi giá cổ phiếu Sea đã tăng 22% phiên 7/3 trên sàn New York. Việc này giúp nhà sáng lập kiêm CEO Forrest Li có thêm 915 triệu USD.

Trong báo cáo vừa công bố hôm 7/3, nhà sáng lập kiêm CEO - ông Forrest Li vẫn dè chừng khi nói về tương lai. Ông cho rằng môi trường kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều

"Đó không phải là một hành trình dễ dàng. Chúng tôi đã chọn con đường khó khăn, nhưng chúng tôi tin rằng đây là con đường đúng đắn để đạt được thành công lâu dài", ông Forrest Li chia sẻ với các nhà đầu tư.