Phát triển bền vững

COP27 thảo luận về ‘bồi thường khí hậu’

Phạm Sơn Thứ hai, 07/11/2022 - 11:12

Tìm kiếm giải pháp “bồi thường” khí hậu cho các nước đang phát triển sẽ là một trong những trọng tâm được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 27 (COP27).

Bên cạnh những cam kết mới đầy tham vọng, những mục tiêu chuyển đổi nhiều ngành công nghiệp then chốt như năng lượng, vận tải sang hướng xanh hóa, một trong những kết quả đáng được ghi nhận tại COP26 là cam kết đẩy nhanh tiến trình thực hiện mục tiêu các nước phát triển hỗ trợ 500 tỷ USD tài chính khí hậu cho các nước đang phát triển trong vòng 5 năm cho đến năm 2025.

Thực tế, khoản tài chính 100 tỷ USD mỗi năm đáng lẽ ra phải được các nước phát triển thực hiện đến năm 2020 từ một cam kết tại COP15 (năm 2009). Cam kết này tiếp tục được nhắc lại khi các quốc gia ký kết Thỏa thuận Paris tại COP21 năm 2015, bị trì hoãn tới tận năm 2025.

Sinh kế và nông nghiệp trước biến đổi khí hậu

Tuy nhiên, dường như “lời hứa” này vẫn còn rất mong manh, khi nhiều nước phát triển đang tỏ ra tương đối thờ ơ với nghĩa vụ đóng góp tài chính. Mặt khác, nỗi lo suy thoái toàn cầu cũng khiến dòng tiền bị siết chặt, dẫn đến các nguồn lực bị hạn chế.

Tại phiên toàn thể khai mạc COP27 ngày 6/11, vấn đề trách nhiệm hỗ hợ tài chính khí hậu của các nước phát triển lại được nêu ra. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở “trách nhiệm hỗ trợ”, COP27 còn nhất trí sẽ thảo luận về câu hỏi “các nước giàu có nên “bồi thường” cho nước nghèo bị tác động bởi biến đổi khí hậu hay không”?

Theo Reuters, trong khoảng hơn 10 năm qua, các nước giàu từ chối việc thảo luận về những mất mát và thiệt hại (loss and damage) mà biến đổi khí hậu gây ra cho nước nghèo, cũng như tìm kiếm giải pháp hỗ trợ để các nước nghèo chống và thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Gần đây nhất, tại COP26, các nước phát triển, bao gồm Mỹ và thành viên của EU đã phản đối đề xuất thành lập một cơ quan hỗ trợ tổn thất và thiệt hại cho các nước nghèo, thay vào đó là thảo luận mức hỗ trợ tài chính khí hậu.

Tuy nhiên, hậu quả mà biến đổi khí hậu gây ra cho các nước nghèo đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Điển hình như trận lũ lụt lịch sử nhấn chìm 1/3 diện tích đất nước Pakistan, có thiệt hại lên tới hơn 30 tỷ USD. Đáng chú ý, Pakistan là quốc gia phát thải rất ít khí nhà kính.

Nhận xét về chủ đề thảo luận chính, Chủ tịch COP27 Sameh Shoukry cho biết, COP27 không đảm bảo việc “bối thường” sẽ được gắn cho quốc gia nào, tuy nhiên sẽ là đóng góp quan trọng cho quyết định chính thức dự kiến sẽ được đưa ra trước năm 2025. Cụ thể, thảo luận tại COP27 yêu cầu các nước phát triển phải tham gia tích cực hơn vào chủ đề này, thay vì tránh né như trước đây.

Cập nhật COP26, dự thảo Quy hoạch điện VIII mở cơ hội cho điện gió

Cập nhật COP26, dự thảo Quy hoạch điện VIII mở cơ hội cho điện gió

Tiêu điểm -  3 năm

Dự thảo Quy hoạch điện VIII đã tính toán phương án thay thế đối với các dự án điện than, đảm bảo cân đối giữa các nguồn điện trên cơ sở phát triển nguồn năng lượng tái tạo.

Cam kết tại COP26 mở ra những cơ hội lớn

Cam kết tại COP26 mở ra những cơ hội lớn

Phát triển bền vững -  3 năm

Đưa ra cam kết đầy tham vọng về cắt giảm khí thải tại COP, Việt Nam đứng trước những cơ hội lớn để chuyển mình phát triển theo xu thế chung của thế giới.

Cam kết COP26 đòi hỏi 'tấm áo mới' cho điện gió ngoài khơi

Cam kết COP26 đòi hỏi 'tấm áo mới' cho điện gió ngoài khơi

Leader talk -  3 năm

Đề xuất quy mô điện gió ngoài khơi đến 2030 cần đạt khoảng 10GW, vì gắn với cam kết của Việt Nam tại hội nghị COP 26 vừa qua.

Doanh nghiệp Việt 'khát' nhân lực phát triển bền vững

Doanh nghiệp Việt 'khát' nhân lực phát triển bền vững

Phát triển bền vững -  13 giờ

Đằng sau những cam kết phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam là một thực trạng đáng lo ngại về nguồn nhân lực, quản lý dữ liệu và xung đột lợi ích.

Người đưa lá dứa từ đồng ruộng lên sàn thời trang

Người đưa lá dứa từ đồng ruộng lên sàn thời trang

Phát triển bền vững -  14 giờ

Sợi dứa từ phụ phẩm nông nghiệp đang dần được định vị vừa như một nguyên liệu xanh bản địa, vừa như một thương hiệu thời trang bền vững của Việt Nam.

Để Việt Nam dẫn đầu khu vực về lưu trữ năng lượng

Để Việt Nam dẫn đầu khu vực về lưu trữ năng lượng

Phát triển bền vững -  1 ngày

Việt Nam được cho là hội đủ ba yếu tố để phát triển lĩnh vực lưu trữ năng lượng là tham vọng, nhu cầu thị trường và sự hỗ trợ quốc tế.

Hành trình phủ xanh những cánh rừng tại Quảng Trị của Coteccons

Hành trình phủ xanh những cánh rừng tại Quảng Trị của Coteccons

Phát triển bền vững -  2 ngày

Đây là năm thứ 4 Coteccons đồng hành cùng Quảng Trị triển khai các dự án trồng rừng, nâng tổng số cây bản địa được gieo trồng lên 33.063 cây.

Khâu trung gian sản xuất pin lưu trữ năng lượng: Doanh nghiệp Việt vẫn ngoài cuộc chơi?

Khâu trung gian sản xuất pin lưu trữ năng lượng: Doanh nghiệp Việt vẫn ngoài cuộc chơi?

Phát triển bền vững -  2 ngày

Các doanh nghiệp Việt chưa tham gia được vào khâu trung gian trong chuỗi giá trị pin lưu trữ năng lượng quy mô lớn (BESS).

VSIP bán điện tái tạo trực tiếp cho nhà máy 1 tỷ USD của LEGO

VSIP bán điện tái tạo trực tiếp cho nhà máy 1 tỷ USD của LEGO

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

LEGO Manufacturing Việt Nam mua bán điện trực tiếp (DPPA) từ VSIP nhằm vận hành nhà máy bằng 100% năng lượng tái tạo.

“Siêu cảng” logistics của T&T Group mở bệ phóng số hóa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

“Siêu cảng” logistics của T&T Group mở bệ phóng số hóa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Nền tảng Kết nối Logistics sẽ mang đến cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa giải pháp tích hợp về logistics, tài chính và công nghệ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế.

10 xu hướng thổi lửa cho M&A bất động sản

10 xu hướng thổi lửa cho M&A bất động sản

Bất động sản -  8 giờ

Bất động sản công nghiệp vẫn giữ vững vị thế, thị trường khách sạn phục hồi mạnh mẽ, chi phí xây dựng tăng, là ba trong số 10 xu hướng định hình thị trường M&A bất động sản Việt Nam.

CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’

CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’

Diễn đàn quản trị -  9 giờ

Thiên Long đang chuyển mình thành một doanh nghiệp quốc tế dựa trên nền tảng vững chắc từ thị trường Việt Nam với khát vọng lan tỏa tri thức Việt ra toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt tìm đường bứt phá từ nội lực

Doanh nghiệp Việt tìm đường bứt phá từ nội lực

Diễn đàn quản trị -  9 giờ

Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 nhấn mạnh ba trụ cột giúp doanh nghiệp Việt bứt phá: lãnh đạo, thể chế và nhân lực – công nghệ.

Ericsson cam kết cùng Việt Nam chuyển đổi số

Ericsson cam kết cùng Việt Nam chuyển đổi số

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Ericsson mong muốn cùng Việt Nam tiến lên nền kinh tế số với định hướng công nghệ 5G sẽ trở thành hạ tầng quốc gia trọng yếu.

 'Át chủ bài' nông nghiệp của Hòa Phát có gì?

'Át chủ bài' nông nghiệp của Hòa Phát có gì?

Doanh nghiệp -  10 giờ

Kế hoạch niêm yết mảng nông nghiệp của Hòa Phát được kỳ vọng mở ra giai đoạn tái định vị hệ sinh thái sau gần một thập kỷ không phát hành mới của tập đoàn.