Cuộc cách mạng của 'vua' bất động sản hạng sang Tân Hoàng Minh

Giang Sơn - 08:00, 24/10/2017

TheLEADERTập đoàn Tân Hoàng Minh đã ghi nhận những phản hồi tích cực hơn từ thị trường sau khi thay đổi chiến lược kinh doanh.

Những ai từng có thành kiến về tiến độ triển khai các dự án của Tân Hoàng Minh có thể sẽ phải suy nghĩ lại nếu được chứng kiến tốc độ thi công của dự án D’. Capitale. Sau Tết Đinh Dậu, dự án mới thi công xong phần móng thì hiện nay, toà cao nhất đã xây đến tầng 30. Với tiến độ này, tổ hợp gồm 6 toà tháp cao 39 tầng sẽ có thể bàn giao căn hộ cho khách hàng vào cuối năm tới đúng như cam kết.

Tốc độ triển khai dự án là một trong những thay đổi mang tính cách mạng của Tân Hoàng Minh. Trước đây, các dự án của Tân Hoàng Minh chỉ nằm ở nội đô Hà Nội nên thủ tục đầu tư xây dựng phức tạp, đồng thời lại hoàn thiện cầu kỳ và xa xỉ nên tốn kém thời gian. Như dự án D’. Palais de Louis đã triển khai xây dựng 10 năm nhưng đến bây giờ vẫn trong giai đoạn hoàn thiện. Có dự án vẫn chưa thể khởi công vì vướng thủ tục.

Từ cuối năm ngoái, Tân Hoàng Minh đã "tự làm cách mạng", từ chỗ “đam mê, hoàn hảo” khiến thời gian triển khai dự án kéo dài và giá bán cao, đã bổ sung thêm phương châm tốc độ, hiệu quả và bền vững. D’. Palais de Louis vẫn kiên trì theo đuổi triết lý cũ nhưng những dự án mới như D’. Capitale đã thay đổi theo cách tiếp cận mới, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, Tân Hoàng Minh thuê các nhà thầu hàng đầu thị trường hiện nay là Coteccons và Delta. Trong đó, Coteccons đảm nhận dự án D’. Capitale theo mô hình tổng thầu thiết kế - thi công, nhờ đó rút ngắn được thời gian xây dựng dự án.

Dự án căn hộ D'. Capitale nằm trên đường Trần Duy Hưng

Đối với dự án D’. El Dorado vừa mới khởi công, Tân Hoàng Minh tiếp tục tin tưởng vào Delta. Đây là nhà thầu đang thi công dự án D’. Le Roi Soleil cũng do Tân Hoàng Minh phát triển trên bán đảo Quảng An. Ông Trần Nhật Thành, Chủ tịch Delta cho biết, dự án D’. Le Roi Soleil đã cất nóc vượt tiến độ dự kiến và hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện để bàn giao căn hộ cho người mua vào tháng 11 tới.

Ông Thành cho biết, tất cả các dự án do Delta thi công từ trước đến nay đều đúng tiến độ cam kết với chủ đầu tư, và ông tin rằng, dự án D’. El Dorado sẽ không chậm tiến độ cam kết. Công ty con là Delta – V sẽ thi công cọc móng, tầng hầm, kết cấu thân và xây trát cho toà nhà có 4 tầng hầm và 27 tầng nổi trong thời gian vẻn vẹn 17 tháng.

Nhưng thay đổi mang tính cách mạng nhất mà Tân Hoàng Minh đã thực hiện trong một năm qua là định vị lại đối tượng khách hàng. Trước đây, Tân Hoàng Minh chỉ tập trung phát triển những dự án bất động sản hạng sang, phục vụ khách hàng thượng lưu và giàu có, thì từ dự án D’. Capitale và hiện là dự án D’. El Dorado mở rộng đối tượng khách hàng đến giới trẻ và tầng lớp trung lưu.

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh thừa nhận, sự thay đổi này là kết quả của một quá trình lắng nghe nhu cầu người tiêu dùng cũng như các đối tác. Rõ ràng, những khó khăn trong việc bán dự án căn hộ D’. Palais de Louis đã buộc ông Dũng phải tính toán lại nhu cầu thị trường đối với sản phẩm siêu sang và từ đó xác định lại kế hoạch đầu tư để có thể bứt tốc.

Nếu như trước đây ông Dũng cho rằng, thị trường căn hộ cao cấp đã có quá nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư nên Tân Hoàng Minh mới đi vào phân khúc siêu sang để tạo sự khác biệt thì hiện nay, ông Dũng nhận thấy dù nguồn cung căn hộ cao cấp tăng lên không ngừng nhưng vẫn tồn tại nhu cầu căn hộ ở vị trí đắc địa, thiết kế đẹp và giá bán vừa phải.

Nhưng làm thế nào Tân Hoàng Minh có thể tiếp cận được đối tượng khách hàng mới khi mà các dự án bất động sản của Tân Hoàng Minh thường có giá bán thuộc diện dẫn đầu thị trường? Chẳng hạn dự án D’. Palais de Louis trước đây có giá khoảng 115 triệu đồng/m2 và mặc dù thấp hơn nhưng dự án D’. Le Roi Soleil vẫn có giá 80-90 triệu đồng/m2. Nghĩa là, khách hàng phải có tối thiểu 5 tỷ đồng mới có thể được sở hữu căn hộ D’. Le Roi Soleil. Ngay cả dự án có giá thấp nhất trong số những dự án Tân Hoàng Minh đã chào bán là D’. Le Pont D’or cũng có giá khởi điểm trên 2,5 tỷ đồng từ hơn hai năm trước.

Bức tranh trên trần đại sảnh dự án D'. Palais de Louis được hoạ sỹ Ý treo mình vẽ trong 3 tháng

Nếu cứ bám vào nội đô thì Tân Hoàng Minh khó có thể giảm được giá bán vì chi phí đất đai đắt đỏ, thủ tục đầu tư và xây dựng các dự án nội đô thường phức tạp hơn, dẫn đến chi phí tài chính tăng và tổng chi phí đầu tư tăng nên đương nhiên giá bán cao. Chi phí đất đai thường chiếm 20-30% giá thành căn hộ nên muốn giảm giá bán thì trước hết phải giảm được địa tô.

Vì thế, Tân Hoàng Minh đã từ bỏ chiến lược “bám trụ” trong các quận nội thành cũ của Hà Nội là Đống Đa, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, và tiến dần ra các quận trung tâm mới như Cầu Giấy, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm – nơi có giá đất thấp hơn. Mở đầu cho xu hướng “ly tâm” này là dự án D’. Capitale tại quận Cầu Giấy và mới đây nhất là dự án khu đô thị Tân Hoàng Mai tại trung tâm quận Hoàng Mai gần đây được UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư.

Cũng không còn đầu tư những dự án vài trăm căn hộ như trước đây, mà ở những khu vực mới, Tân Hoàng Minh đầu tư những dự án có số lượng căn hộ lớn, như dự án D’. Capitale có khoảng 3.000 căn hộ và căn hộ văn phòng, còn dự án Tân Hoàng Mai có diện tích tới 20ha và tổng diện tích sàn dự kiến lên đến 1,2 triệu m2. Quy mô lớn tạo lợi thế hơn cho Tân Hoàng Minh trong việc đàm phán với các nhà cung ứng về giá vật liệu xây dựng và trang thiết bị. Đồng thời, với thời gian thi công được rút ngắn hơn, chi phí tài chính cũng thấp đi, từ đó từng bước hạ được giá bán sản phẩm.

Tuy nhiên, do tiêu chí lựa chọn dự án của Tân Hoàng Minh vẫn phải là những vị trí đắc địa, thuận tiện về giao thông, gần công viên hoặc hồ nước nên chi phí đất đai dù giảm đi so với những dự án nội đô nhưng vẫn ở mức cao. Chính vì thế, giá thành căn hộ những dự án mới như D’. Capitale đã thấp hơn nhiều so với D’. Le Roi Soleil và D’. Palais de Louis nhưng vẫn cao, dao động trung bình 55-60 triệu đồng/m2.

Nếu cứ giữ thiết kế căn hộ như những dự án trước đây thì tổng giá trị căn hộ sẽ vẫn rất lớn và giới trẻ cũng như tầng lớp trung lưu khó có thể với tới. Để giảm tổng giá trị căn hộ, không còn cách nào khác là phải điều chỉnh lại diện tích. Tại dự án D’. Capitale, diện tích mỗi căn hộ chỉ còn từ 50m2, và căn hộ 3 phòng ngủ cũng có diện tích thông thuỷ chưa đầy 100m2. Nhờ đó, giá trị căn hộ giảm đi một nửa so với mức tối thiểu 4-5 tỷ đồng mà người mua trước đây phải bỏ ra để sở hữu một căn hộ của Tân Hoàng Minh.

Bên cạnh đó, Tân Hoàng Minh còn kết hợp chặt chẽ với ngân hàng Tecombank để cho khách hàng vay mua nhà, nên khách hàng chỉ cần tích luỹ 30% giá trị hợp đồng là có thể mua được căn hộ D’. Capitale.

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh Group

Đối với những dự án nội đô, Tân Hoàng Minh cũng giảm thiểu những chi tiết hoàn thiện xa hoa và cầu kỳ cũng nhằm mục đích giảm giá bán căn hộ. 

Bên cạnh đó, Tân Hoàng Minh tiếp tục có những bước tiến đột phá về thiết kế căn hộ.

Dự án D’. El Dorado là dự án đầu tiên của Tân Hoàng Minh và cũng là dự án tiên phong trên thị trường căn hộ nội đô thiết kế theo phong cách LIMO – nghĩa là nhỏ và hiện đại. Trong đó, căn hộ diện tích 30-50m2 chiếm trên 65% trong tổng số 488 căn hộ của dự án. Đây cũng là mô hình căn hộ được giới trẻ thế hệ 8-9X ưa chuộng như được đề cập trong bài viết Thế hệ Millennials đang thay đổi tiêu chuẩn sống ra sao của bà Mindy Teo, Phó Chủ tịch The Ascott Limited.

Thiết kế căn hộ nhỏ nhưng tối đa hoá công năng sử dụng sẽ tiếp tục được Tân Hoàng Minh ứng dụng đối với dự án Tân Hoàng Mai theo triết lý Lagom của người Bắc Âu – nghĩa là sống vừa đủ, hài hoà và không phô trương.

“Cuộc cách mạng” của Tân Hoàng Minh đang mang lại những tín hiệu tích cực. D’. Capitale đã trở thành dự án có tốc độ thanh khoản tốt nhất từ trước đến nay của Tân Hoàng Minh. Những nhà phân phối dự án như STDA, Đất Xanh miền Bắc, Danko trước đây thường đứng ngoài cuộc thì hiện nay cũng đã bắt tay với Tân Hoàng Minh.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc thừa nhận, bản thân ông cũng như nhân viên của mình trước đây không hiểu hết về sản phẩm của Tân Hoàng Minh nên chưa thể truyền tải được thông điệp đến khách hàng. Nhưng hai năm qua, ông Quyết đã bỏ thời gian tìm hiểu và nhận thấy rằng, Tân Hoàng Minh không chỉ có tiềm lực tài chính mà các dự án đều có vị trí đắc địa, thiết kế kiến trúc và cảnh quan sắc sảo.

“Chúng tôi tự tin khẳng định sẽ bán tốt các sản phẩm của Tân Hoàng Minh khi chúng tôi hiểu được tất cả giá trị cốt lõi của Tân Hoàng Minh”, ông Quyết nhấn mạnh.

Cùng chia sẻ quan điểm của ông Quyết, ông Nguyễn Văn Công, Tổng giám đốc Danko nhìn nhận, sự thay đổi của Tân Hoàng Minh cũng mang đến những thay đổi tích cực trên thị trường. Theo ông Công, suốt một thời gian dài, phân khúc căn hộ chung cư không có nhà đầu tư vì cung lớn, nhưng dự án D’. El Dorado đã thay đổi điều đó .

“D’. El Dorado đã lôi kéo được nhà đầu tư trở lại”, ông Công khẳng định, đồng thời cho rằng, khó có thể tìm được dự án căn hộ nào có vị trí đắc địa, tiện ích 5 sao và chủ đầu tư có thương hiệu ở nội đô Hà Nội mà có giá dưới 2 tỷ đồng như D’. El Dorado.