Đà Nẵng sẽ cấp phép thêm 3 dự án FDI nghìn tỷ

Quỳnh Chi - 07:14, 01/03/2019

TheLEADERBa dự án của các nhà đầu tư đến từ Mỹ và Nhật Bản sẽ được UBND thành phố Đà Nẵng cấp phép trong chương trình Tọa đàm mùa Xuân 2019 sáng 1/3 có tổng vốn khoảng 7.640 tỷ đồng.

Đà Nẵng sẽ cấp phép thêm 3 dự án FDI nghìn tỷ
Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và đại diện Key Tronic EMS. Ảnh: baodanang.vn

Dự án Nhà máy sản xuất linh kiện Hàng không vũ trụ Sunshine của Tập đoàn Universal Alloy (UAC), Mỹ có tổng vốn đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng. Đây là một trong ba tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp nhôm đặc chủng cho sản xuất máy bay. 

Dự kiến khi đi vào hoạt động năm 2020, dự án của nhà đầu tư đến từ Mỹ sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 1.700 – 2.000 công nhân, góp phần thúc đẩy ngành hàng không của Việt Nam phát triển. Dự án này cũng được kỳ vọng thúc đẩy các hoạt động phụ trợ phát triển, thu hút thêm nhiều dự án khác vào Khu công nghệ cao. 

Ông Jon Kevin Loebbaka, Giám đốc điều hành UAC cho biết trong tương lai, khi các hãng máy bay như Boeing và Airbus muốn mở rộng sản xuất, tập đoàn này sẽ đề xuất Đà Nẵng là điểm đến.

Dự án thứ hai sẽ được Đà Nẵng cấp phép là dự án mở rộng Khu du lịch Xuân Thiều do Công ty CP Mikazuki Khách sạn Katsuura (Nhật Bản) làm chủ đầu tư với tổng vốn 100 triệu USD (khoảng 2.200 tỷ đồng). 

Ông Okada Yoshimune, Tổng giám đốc Công ty CP Mikazuki Khách sạn Katsuura cho biết, dự án này hướng đến mục tiêu xây dựng một khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao gồm 464 phòng, khu vui chơi giải trí phục vụ khoảng 6.000 khách/ngày, khu nhà hàng, hội nghị...tại phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu.

Ngoài ra, dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử tại Khu Công nghiệp (KCN) Hòa Khánh mở rộng (quận Liên Chiểu) của Tập đoàn Key Tronic EMS (Mỹ) cũng sẽ được cấp phép. Dự án có diện tích hơn 12.300m2 với tổng vốn đầu tư đạt 70 triệu USD (khoảng 1.540 tỷ đồng), chuyên sản xuất đèn báo hiệu ô tô xuất khẩu. Công suất dự kiến khoảng 100 triệu sản phẩm/năm.

Ông Douglas Gburkhartdt, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Key Tronic EMS cho biết, hiện tập đoàn này có 14 nhà máy đặt tại Mỹ, Mexico và Trung Quốc. Từ nhu cầu lớn của khách hàng, Key Tronic EMS mở thêm nhà máy ở Việt Nam để tận dụng lợi thế nguồn nhân lực. Được biết, sau khi có giấy đăng ký kinh doanh, công ty sẽ bắt tay vào việc nâng cấp cơ sở sản xuất. Dự kiến đến tháng 8/2019 sẽ bắt đầu đi vào hoạt động.

Trao đổi với đại diện doanh nghiệp, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, tìm kiếm những ưu đãi tốt nhất cho các nhà đầu tư với kỳ vọng thúc đẩy các hoạt động phụ trợ phát triển cũng như xây dựng được chuỗi cung ứng tại Đà Nẵng.