Đi tìm lời giải bài toán chiến lược cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hoài An - 15:43, 19/11/2019

TheLEADERHội thảo "Doanh nghiệp vừa và nhỏ và bài toán chiến lược" sẽ được tổ chức tại The Vuon Luxury Garden, D2 Giảng Võ, Hà Nội vào ngày 28/11/2019.

Đi tìm lời giải bài toán chiến lược cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải tự loay hoay tìm kiếm chiến lược phát triển phù hợp, thích ứng với biến đổi nhanh chóng của môi trường xung quanh.

Một nền kinh tế lành mạnh đòi hỏi sự cân bằng của các công ty nhỏ cũng như lớn. Ở các nền kinh tế tiên tiến, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) thường đóng góp hơn một nửa GDP và tạo ra những ý tưởng mới cùng sự đổi mới. 

Theo thống kê, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam hiện nay có quy mô nhỏ và vừa, chiếm tới 98% số doanh nghiệp cả nước, đóng góp khoảng 48% GDP và tạo ra hơn 50% việc làm cho xã hội.

Không chỉ khó khăn về vốn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn phải loay hoay tìm kiếm chiến lược phát triển phù hợp, thích ứng với sự biến đổi nhanh chóng của tình hình trong nước cũng như quốc tế.

Làm thế nào để khai thác thế mạnh từ sự nhanh nhạy và đổi mới sáng tạo, làm thế nào để tiếp cận thị trường và bán hàng hiệu quả, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số ra sao, xử lý dòng tiền cùng kế hoạch tài chính thế nào là những câu hỏi lớn mà bất kỳ ai tham gia vào việc hoạch định chiến lược cho doanh nghiệp cũng phải trăn trở.

Với những người đứng đầu doanh nghiệp vừa và nhỏ, những nút thắt trên càng trở nên chặt hơn do rào cản kinh nghiệm, nguồn lực cùng nhiều rào cản hạn chế khác.

Nhà chính trị gia nổi tiếng của nước Mỹ Benjamin Franklin từng có câu nói “If you fail to plan, you are planning to fail” (Thất bại trong việc lập kế hoạch là bạn đang lên kế hoạch cho sự thất bại). 

Một chiến lược đúng đắn, một kế hoạch rõ ràng không những sẽ là kim chỉ nam, là đòn bẩy cho sự phát triển, tăng trưởng mà còn là yếu tố quyết định sống còn cho doanh nghiệp trước những con sóng khốc liệt của một thế giới đầy biến động.

Nhằm giúp SME hiểu rõ hơn cũng như thiết lập được những chiến lược phù hợp, từ hoạch định đến thực thi, Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) cùng các câu lạc bộ thành viên tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp SME và bài toán chiến lược - 2020”.

Diễn ra tại Hà Nội vào chiều 28/11 tới, sự kiện có sự góp mặt của những diễn giả uy tín, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn chiến lược và quản trị kinh doanh.

PGS.TS. Arthur Gogatz đến từ New York, Mỹ, hiện là Tổng Giám đốc World Innovation Team với gần 40 năm kinh nghiệm là giảng viên thỉnh giảng ở 23 trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới sẽ chia sẻ đúc kết kinh nghiệm ứng dụng đổi mới sáng tạo trong xây dựng chiến lược của các doanh nghiệp SME trên khắp thế giới, những chia sẻ, gợi ý của ông sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia công cuộc đổi mới hiệu quả.

Ông Trần Xuân Nam, Phó chủ tịch Câu lạc bộ các giám đốc tài chính (CFO) Việt Nam với 35 năm kinh nghiệm làm giám đốc tài chính, quản lý cấp cao tại các tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng sẽ chia sẻ về cách thiết lập bộ ngân sách tổng thể cùng hệ thống quản trị giúp kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững.

Người tham dự sự kiện cũng sẽ được chia sẻ những bài học quý báu từ ông Bùi Quý Phong, Phó chủ tịch câu lạc bộc các giám đốc Sales & Markeing Việt Nam (CSMO) về thương hiệu và chiến lược tiếp cận thị trường.

Chương trình cũng có sự tham gia chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai chiến lược chuyển đổi số hoá doanh nghiệp từ các lãnh đạo công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu, NovaonX, Base Vietnam, Vinalink.

Tạp chí điện tử TheLEADER sẽ là đơn vị truyền thông bảo trợ thông tin cho sự kiện này.