Điều chỉnh quy hoạch: Điểm nóng gây bức xúc

Thu Phương Chủ nhật, 19/05/2019 - 08:05

Nhiều dự án bất động sản muốn điều chỉnh quy hoạch để nâng tầng hoặc 'nhồi' thêm cao ốc đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của cư dân.

Điểm nóng mâu thuẫn

Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân khu đô thị Ngoại Giao Đoàn ở quận Tây Hồ (Hà Nội) một lần nữa bùng phát khi người dân mới đây lại xuống đường phản đối dự án chậm cấp sổ đỏ và điều chỉnh quy hoạch để "nhồi" thêm cao ốc và bệnh viện.

Theo phản ánh của cư dân, khi mua nhà họ hy vọng được được hưởng những tiện ích trên bốn khu đất công cộng gồm trường học, tổ hợp thể dục thể thao, vườn hoa, đầu mối kỹ thuật. Tuy nhiên, hiện quy hoạch dự án đã bị thay đổi, nhiều ô đất mới được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng.

Điển hình như lô CC3-4 tăng từ 5 tầng lên 15 tầng nổi + 3 tầng hầm, mật độ xây dựng tăng từ 20.5% lên 35%; lô CC5 tăng từ 7 tầng lên 27 tầng + 3 tầng hầm, mật độ xây dựng tăng từ 30 lên 41%, dân số tăng thêm 1.505 người; lô ĐMKT1 chuyển từ đất đầu mối kỹ thuật sang đất xây bệnh viện Ung bướu 12 tầng.

Không chỉ tại khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, thời gian gần đây tại Hà Nội liên tiếp diễn ra những vụ cư dân phản đối chủ đầu tư điều chỉnh, thay đổi quy hoạch dự án.

Mới đây, hàng trăm hộ dân Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, quận Cầu Giấy đã lên tiếng phản đối đề xuất của Vinaconex muốn xây cao ốc 18 tầng làm văn phòng trên khu đất trước đây được phê duyệt trở thành trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp và hàng thủ công mỹ nghệ với chiều cao trung bình 2,81 tầng.

Theo cư dân, việc xây dựng công trình cao tầng này trong khu đô thị đã quá tải về dân số, hạ tầng kỹ thuật, xã hội, trong khoảng không gian chật hẹp giữa các tòa nhà cao tầng sẽ càng gây áp lực cho cuộc sống của cư dân.

Tương tự, liên quan đến chủ trương cho xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp trung tâm thương mại tại công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, hàng trăm cư dân cùng đại diện ban quản trị, tổ dân phố các tòa nhà tại khu đô thị mới Dịch Vọng cũng đã treo băng rôn phản đối quyết liệt.

Điều chỉnh quy hoạch: Điểm nóng gây bức xúc
Một số cư dân Ciputra mới đây cũng bức xúc lên tiếng về việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ để xây cao ốc trong dự án. Ảnh: Forty Media.

Chuyện không hiếm...

Thực tế, việc thay đổi quy hoạch tại các dự án khu đô thị, chung cư như nâng tầng, thêm toà, thay đổi thiết kế toà nhà không phải chuyện hiếm tại Hà Nội cũng như nhiều địa phương trên cả nước. 

Dư luận đã từng bức xúc trong suốt một thời gian dài khi chỉ ra nguyên nhân khiến khu đô thị Linh Đàm bị băm nát, dẫn đến hạ tầng quá tải nghiêm trọng. 

Được khởi công năm 1997 với quy mô trên 200ha, khu đô thị Linh Đàm là một trong những khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên ở Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó đã có hàng loạt những điều chỉnh quy hoạch, thay đổi về mục đích sử dụng đất tại khu đô thị.

Khu đất ở trung tâm bán đảo dự kiến xây dựng văn phòng đã bị chuyển đổi thành đất ở. Trong đó, tòa nhà VP3 và VP5 với hệ số chiếm đất lên tới trên 90% và chiều cao 33 tầng, vượt tám tầng so với quy hoạch.

Đô thị lớn của Việt Nam biến dạng do 'quy hoạch ngược'

Khu đất 5ha của trung tâm dịch vụ tổng hợp kết nối giữa bắc Linh Đàm, bán đảo Linh Đàm, khu Tây Nam Linh Đàm và cả khu Nam Linh Đàm đã nhường chỗ cho khu nhà ở gồm 12 tòa chung cư cao 36 - 42 tầng. Chỉ riêng khu nhà ở này đã bổ sung khoảng 30.000 dân cho khu bán đảo Linh Đàm, hơn gấp đôi so với dân số dự kiến trong quy hoạch đầu tiên.

Sự xuất hiện của quá nhiều các toà nhà cao tầng đã khiến quy hoạch của khu đô thị Linh Đàm hoàn toàn bị phá vỡ. Đặc biệt, sau khi các tòa nhà chung cư giá rẻ được đưa vào sử dụng, dân số tại đây đã lên tới trên 70.000 người, gần bằng quy mô dân số của đô thị loại III. Trong khi đó, diện tích cây xanh giảm xuống chỉ còn xấp xỉ 4m2/người, thấp hơn nhiều so với tiêu chí của đô thị kiểu mẫu mà Bộ Xây dựng ban hành.

Hoặc như khu đô thị Trung Hoà Nhân Chính có diện tích 32 ha được phê duyệt lần đầu năm 1998 có mật độ xây dựng chỉ 34,88% với tám tòa nhà cao trung bình 6,7 đến 7,5 tầng.

Ba năm sau đó, quy hoạch đã điều chỉnh tăng gấp đôi lên 16 tòa cao tầng, chiều cao mỗi toà cũng tăng lên gấp đôi, dao động từ 9 đến 21 tầng. Và sau gần 20 năm, với nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, hiện mật độ xây dựng khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính tăng lên hơn 50% với 16 tòa nhà cao tầng với chiều cao từ 17 đến 34 tầng.

Đáng chú ý, trong khi chủ đầu tư điều chỉnh số toà nhà cao tầng và tầng cao các công trình nhà ở thì diện tích đất cây xanh, trường học, bãi đỗ xe không thay đổi trong quy hoạch chi tiết đã duyệt, thậm chí còn bị thu hẹp.

... nhưng ngày càng khó thực hiện

Có thể thấy, việc các dự án ở Hà Nội được điều chỉnh quy hoạch, nâng tầng, nhồi thêm các toà nhà không phải chuyện hiếm, thậm chí nó còn diễn ra thường xuyên, lặp lại nhiều lần tại nhiều dự án. 

Sau khi điều chỉnh quy hoạch, các dự án đô thị này không những không khiến cho cuộc sống người dân tốt hơn lên mà lại để lại cho xã hội những bài học đắt giá trong quá trình quản lý xây dựng và phát triển đô thị.

Không khó để nhận ra nhiều đô thị trên toàn quốc đang lâm vào tình trạng "nêm chặt" vào khu vực trung tâm. Tại những đô thị lớn như TP. HCM, Hà Nội, dân số ngày càng tăng, trong khi đó, đất là "vàng", các chủ đầu tư đều muốn xây cho cao tầng thêm để tăng lợi nhuận.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đây rõ ràng là sự mất kiểm soát quy hoạch đã hoạch định, gây ra hậu quả nặng nề đối với hạ tầng xã hội và cuộc sống của người dân. Chính vì vậy, cư dân tại nhiều đô thị hiện nay khi thấy chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch đã “sợ” dự án của mình cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự nên đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường, trước đây, việc lấy ý kiến cộng đồng cư dân để điều chỉnh quy hoạch nhiều khi chỉ mang tính hình thức, việc giám sát của người dân trong khu đô thị cũng không chặt chẽ, dẫn đến chủ đầu tư tự ý điều chỉnh quy hoạch, đặt cư dân vào trong sự đã rồi, không thể thay đổi.

Ở các dự án bị cư dân phản đối thay đổi quy hoạch thời gian gần đây cũng tái diễn thực trạng này khi chủ đầu tư không công khai việc thay đổi quy hoạch rộng rãi đến những người dân có liên quan. 

Thậm chí, tại khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, chủ đầu tư và chính quyền còn lấy ý kiến không đúng đối tượng là những người nằm ngoài dự án về việc điều chỉnh quy hoạch.

Ông Võ cho rằng, trong thời gian vừa qua, các thủ tục mà chủ đầu tư phải thực hiện khi xin điều chỉnh quy hoạch không có nhiều thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, người dân hiện nay đã rất nhanh nhạy trong tiếp cận thông tin, khâu xin ý khiến cư dân cũng đã được thực hiện chặt chẽ hơn. Chủ đầu tư dự án không dễ thuyết phục cư dân đồng ý với những thay đổi trong quy hoạch khi đã có quá nhiều bài học đắt giá trong quá khứ. 

Do đó, việc thay đổi quy hoạch dự án nếu không mang lại những lợi ích thiết thực cho cư dân khu đô thị sẽ rất khó được đồng thuận, ông Võ nhận định.

Chuyện lạ về điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ngoại Giao Đoàn khiến cư dân bức xúc

Chuyện lạ về điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ngoại Giao Đoàn khiến cư dân bức xúc

Bất động sản -  8 năm
Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn được điều chỉnh quy hoạch trên cơ sở tham vấn sai đối tượng vì những người dân được mời lấy ý kiến lại không cư trú trong khu đô thị.
Chuyện lạ về điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ngoại Giao Đoàn khiến cư dân bức xúc

Chuyện lạ về điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ngoại Giao Đoàn khiến cư dân bức xúc

Bất động sản -  8 năm
Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn được điều chỉnh quy hoạch trên cơ sở tham vấn sai đối tượng vì những người dân được mời lấy ý kiến lại không cư trú trong khu đô thị.
Đô thị lớn của Việt Nam biến dạng do 'quy hoạch ngược'

Đô thị lớn của Việt Nam biến dạng do 'quy hoạch ngược'

Bất động sản -  7 năm

Nhiều đô thị tại Việt Nam đang quy hoạch ngược so với thế giới, đưa tất cả những gì tốt đẹp nhất vào khu vực trung tâm thành phố khiến bài toán quá tải hạ tầng, ách tắc giao thông không có lời giải.

Cần ưu tiên làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch để phát triển Thủ đô

Cần ưu tiên làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch để phát triển Thủ đô

Leader talk -  7 năm

GS.TS Phùng Hữu Phú, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho rằng, một trong 3 vấn đề cơ bản mà Hà Nội cần ưu tiên làm tốt nữa, đó là công tác tác quản lý quy hoạch và thực hiện quy hoạch.

Hà Nội phê duyệt quy hoạch hàng loạt dự án khủng

Hà Nội phê duyệt quy hoạch hàng loạt dự án khủng

Bất động sản -  7 năm

UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch hàng loạt dự án quy mô lớn gồm dự án khu đô thị Gia Lâm, khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ và quy hoạch xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài.

Thủ tướng kết luận điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất

Thủ tướng kết luận điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất

Tiêu điểm -  7 năm

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phương án điều chỉnh quy hoạch mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

ROX Tower Goldmark City: Điểm cộng giá trị cho hệ sinh thái sống – làm việc – tận hưởng phía Tây Hà Nội

ROX Tower Goldmark City: Điểm cộng giá trị cho hệ sinh thái sống – làm việc – tận hưởng phía Tây Hà Nội

Bất động sản -  1 ngày

Trong bối cảnh phía Tây Hà Nội từng bước định hình vai trò trung tâm kinh tế - thương mại (CBD) mở rộng của Thủ đô, các mô hình không gian làm việc nằm trong đô thị tích hợp ngày càng thể hiện ưu thế vượt trội.

Sunshine Group khởi công Noble West Lake Ha Noi - tổ hợp căn hộ hàng hiệu số 1 Việt Nam

Sunshine Group khởi công Noble West Lake Ha Noi - tổ hợp căn hộ hàng hiệu số 1 Việt Nam

Bất động sản -  3 ngày

Với quy mô 12 tòa tháp cao 40 tầng toạ lạc tại quỹ đất vàng cuối cùng của khu đô thị Ciputra, đối diện Lotte Mall, Noble West Lake Ha Noi được kiến tạo với tầm nhìn trở thành tổ hợp hàng hiệu dẫn đầu phân khúc Branded Residences - một kiệt tác độc bản, nơi kiến trúc giao thoa với thời trang và nội thất được "may đo" như một bộ sưu tập haute couture tinh xảo. Đây không chỉ là nơi ở mà còn là một tuyên ngôn về phong cách sống thượng lưu mới, một tác phẩm nghệ thuật mang tính di sản.

Bất động sản 'nguội' đầu năm 2026: Do Tết Nguyên đán hay áp lực lãi suất?

Bất động sản 'nguội' đầu năm 2026: Do Tết Nguyên đán hay áp lực lãi suất?

Bất động sản -  3 ngày

Thị trường bất động sản đầu năm 2026 đang chứng kiến xu hướng điều chỉnh rõ nét do 'hiệu ứng' Tết Nguyên đán và áp lực lãi suất gia tăng.

Cấp mã định danh bất động sản: Bước ngoặt quản lý từ 1/3

Cấp mã định danh bất động sản: Bước ngoặt quản lý từ 1/3

Bất động sản -  4 ngày

Việc định danh bất động sản, cùng với tích hợp vào cơ sở dữ liệu quốc gia, đang được xem là bước tiến mang tính cấu trúc đối với thị trường bất động sản, giúp thị trường phát triển minh bạch, bền vững.

Doanh nghiệp Việt tăng tốc bằng nội lực

Doanh nghiệp Việt tăng tốc bằng nội lực

Bất động sản -  6 ngày

Thay vì mở rộng dàn trải, nhiều doanh nghiệp tập trung tối ưu hiệu quả, phát triển hệ sinh thái tích hợp và nâng cấp chuỗi giá trị để gia tăng sức cạnh tranh dài hạn.

Chủ tịch Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng ứng cử đại biểu Quốc hội

Chủ tịch Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng ứng cử đại biểu Quốc hội

Hồ sơ quản trị -  15 giờ

Chủ tịch Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 12, TP.HCM.

Giải mã công thức truyền thông văn hóa doanh nghiệp thực chiến

Giải mã công thức truyền thông văn hóa doanh nghiệp thực chiến

Diễn đàn quản trị -  16 giờ

Bà Nguyễn Hồng Nhung, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Gelex đã có những chia sẻ về cách tìm ra tần số chung của tổ chức khi triển khai truyền thông cho dự án văn hóa doanh nghiệp “Tôi thay đổi” của tập đoàn, trong khuôn khổ sự kiện Leadership Summit 2026 diễn ra ngày 4/3 tại Fairmont Hà Nội.

Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh chia sẻ 'chìa khóa' đưa công nghệ trở thành trụ cột mọi giao dịch ngân hàng

Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh chia sẻ 'chìa khóa' đưa công nghệ trở thành trụ cột mọi giao dịch ngân hàng

Tài chính -  16 giờ

Với 5 First, Phó chủ tịch SHB Đỗ Quang Vinh khẳng định ngân hàng đang bước vào một chu kỳ phát triển mới với sự bứt phá của công nghệ.

Tâm thế mới của doanh nhân: Lớn để vươn xa hay 'co cụm' để hụt hơi

Tâm thế mới của doanh nhân: Lớn để vươn xa hay 'co cụm' để hụt hơi

Leader talk -  20 giờ

Kỷ luật thực thi cao phản ánh một thay đổi rất căn bản trong tư duy quản lý: Nhà nước không còn chấp nhận tình trạng “luật trên giấy” mà chuyển sang kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm một cách thực chất, liên tục và có tính răn đe. Còn với doanh nghiệp, “tấm khiên” bảo vệ doanh chủ hiệu quả nhất trong năm 2026 đã chuyển dịch rõ ràng sang năng lực am hiểu pháp luật, khả năng tổ chức tuân thủ nội bộ và quản trị rủi ro một cách chủ động.

Chống lãng phí, thất thoát: Động lực phát triển trong kỷ nguyên mới

Chống lãng phí, thất thoát: Động lực phát triển trong kỷ nguyên mới

Tiêu điểm -  21 giờ

Bài toán chống lãng phí, thất thoát đang trở thành nhiệm vụ rất khẩn trương, cấp bách để tăng cường nguồn lực, khơi dậy sức dân, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.

Thoát vai công xưởng, nội thất Việt vấp bài toán Amazon

Thoát vai công xưởng, nội thất Việt vấp bài toán Amazon

Tiêu điểm -  21 giờ

Sau nhiều năm làm “công xưởng”, doanh nghiệp nội thất Việt đã bước sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu thông qua thương mại điện tử, tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng.

Giá vàng hôm nay 5/3/2026: Giằng co giữa căng thẳng Trung Đông

Giá vàng hôm nay 5/3/2026: Giằng co giữa căng thẳng Trung Đông

Vàng -  21 giờ

Giá vàng hôm nay 5/3/2026 vẫn ở mức 184 triệu đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC, khi thị trường quốc tế cũng chỉ tăng nhẹ 1% sau phiên giảm mạnh.

Đọc nhiều