Điều gì ẩn sau sự lạc quan của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam?

Phương Anh - 14:28, 11/11/2021

TheLEADERMặc dù đánh giá tích cực hơn về triển vọng kinh doanh, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn khá thận trọng trước khi đưa ra các cam kết quan trọng về đầu tư hay tuyển dụng.

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về môi trường kinh doanh của Việt Nam sau khi giãn cách xã hội kết thúc, bắt đầu giai đoạn 'bình thường mới' của thương mại và đầu tư.

Dấu hiệu tích cực và tâm lý lạc quan đã được thể hiện trong Chỉ số môi trường kinh doanh EuroCham quý III/2021 (Business Climate Index - BCI). Chỉ số này là thước đo thường xuyên về đánh giá của lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Bình luận về kết quả BCI, Giám đốc điều hành đơn vị phân tích dữ liệu YouGov Việt Nam Thue Quist Thomasen đánh giá, đằng sau kết quả BCI là một xu hướng mới đầy thú vị.

Trong khi niềm tin vào triển vọng đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có một sự gia tăng nhỏ nhưng đáng khích lệ, các công ty lại lưỡng lự hơn một chút khi nói đến hoạt động của công ty mình.

Điều này cho thấy rằng, các lãnh đạo doanh nghiệp đang chờ xem các điều kiện và quy định trong điều kiện ‘bình thường mới’ diễn ra như thế nào, trước khi đưa ra các cam kết quan trọng về các dự án đầu tư hoặc kế hoạch tuyển dụng.

Điều gì ẩn sau sự lạc quan của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam?
Diễn biến BCI theo thời gian.

Cụ thể, kết quả BCI mới nhất chứng kiến mức tăng nhẹ nhưng đáng khích lệ với 18,3 điểm phần trăm. Con số này tăng ba điểm từ mức điểm thấp kỷ lục là 15 điểm phần trăm được ghi nhận trong thời kỳ khó khăn nhất của đợt dịch lần thứ tư hồi tháng 9.

Mặc dù vẫn ở mức thấp, BCI đã ghi nhận những cải thiện về triển vọng kinh tế của Việt Nam.

Hiện có gần một nửa số lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu (49%) dự đoán triển vọng kinh tế sẽ ổn định và cải thiện trong quý tới, so với chưa đầy 1/5 (19%) được ghi nhận trong quý II.

Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn thận trọng về việc tuyển dụng nhân sự, đầu tư và dự báo lợi nhuận của doanh nghiệp.

Các công ty đang áp dụng cách tiếp cận 'chờ đợi và xem xét' để bố trí nhân sự, với khoảng 1/5 số người tham gia khảo sát cho biết họ có dự định tuyển dụng thêm nhân công trong vòng ba tháng tới.

Tương tự, tỷ lệ các doanh nghiệp có kế hoạch duy trì hoặc tăng vốn đầu tư trong quý cuối năm (69%) chỉ cao hơn hai điểm so với quý trước, với dự báo doanh thu cũng tăng.

Trong khi đó, khoảng một nửa số công ty tham gia khảo sát vẫn đang hoạt động ở tần suất thấp so với thời điểm trước đại dịch. Việc hạn chế đi lại kéo dài và tình trạng thiếu nhân sự tiếp tục ảnh hưởng đến 2/3 số công ty.

Điều này cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết nếu Việt Nam muốn phát huy hết tiềm năng trong thương mại và đầu tư sau đại dịch.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany đánh giá mặc dù BCI vẫn ở mức thấp, điều quan trọng nhất là chỉ số này hiện đang có xu hướng dịch chuyển theo hướng tích cực.

Với việc đại dịch hiện đã được kiểm soát ở Việt Nam, sự lạc quan của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu sẽ tiếp tục gia tăng khi các công ty trở lại hoạt động bình thường và niềm tin của người tiêu dùng tăng lên.

Tuy nhiên, bất chấp những tiến triển tích cực này, lãnh đạo các doanh nghiệp vẫn đang gặp phải những thách thức trong hoạt động thương mại của mình.

“Với 2/3 số công ty đang chịu tác động của việc hạn chế di chuyển và tình trạng thiếu người lao động, điều này cho thấy nhu cầu cấp thiết phải tăng tốc việc cho phép các chuyên gia nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ được bắt đầu công việc sớm và đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng cho người lao động trong nước”, ông nhấn mạnh.