Điều tra vụ EU cảnh báo mì khô vị bò gà Thiên Hương chứa chất cấm

Quỳnh Chi - 10:01, 29/08/2021

TheLEADERLiên minh châu Âu (EU) đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương tại thị trường Na Uy do có chứa chất tương tự như mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.

Điều tra vụ EU cảnh báo mì khô vị bò gà Thiên Hương chứa chất cấm
Sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam tiếp tục bị thu hồi ở thị trường nước ngoài

Bộ Công thương cho biết, ngay khi nhận được thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam về cảnh báo của Liên minh châu Âu đối với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương, bộ đã hỏa tốc đề nghị công ty này khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm nói trên để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide trong sản phẩm.

Ethylene Oxide là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế. Đây  cũng là chất có trong sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Công ty Acecook bị thu hồi tại thị trường Ireland từ ngày 20/8. 

Để có cơ sở xác minh làm rõ thông tin, Bộ Công thương tiếp tục đề nghị Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM thực hiện ngay hai nhiệm vụ. 

Một là tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương. 

Hai là khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm của Thiên Hương đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm mì khô vị bò gà.

Đồng thời, Bộ Công thương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm Công ty Thiên Hương đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trước đó ngày 28/8, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin cảnh báo về việc Liên minh châu Âu (EU) đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken - and beefspices" tại thị trường Na Uy. Nhà sản xuất là Công ty CP thực phẩm Thiên Hương có địa chỉ tại số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM.

Sản phẩm này bị thu hồi do có chứa 0,052mg/kg - ppm ethylene oxide, vi phạm chỉ thị số 91/414/EEC của EU.

Hiện nay, Bộ Công thương cũng đang khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook. Trên cơ sở tổng hợp các dữ liệu từ các đơn vị chuyên môn, Bộ Công thương sẽ có thông báo chính thức tới các cơ quan truyền thông báo chí, trên tinh thần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.

Theo Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, sản xuất thực phẩm là hoạt động kinh doanh có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh. 

Trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.