Doanh nghiệp châu Âu ngóng thông qua EVFTA

Quỳnh Chi - 14:15, 09/10/2018

TheLEADERGần 80% doanh nghiệp châu châu tại Việt Nam được EuroCham khảo sát cho rằng Hiệp định thương mại Việt Nam - EU sẽ tác động mạnh mẽ đến hoạt động kinh doanh của họ.

Doanh nghiệp châu Âu ngóng thông qua EVFTA
Doanh nghiệp châu Âu vẫn lạc quan về triển vọng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Báo cáo Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam: Góc nhìn từ Việt Nam được tổng hợp từ một khảo sát với 130 doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho thấy, gần như tất cả doanh nghiệp châu Âu đều mong đợi Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) sẽ được thông qua và thực thi vào năm 2019 hoặc sớm nhất có thể.

Theo đó, gần 80% doanh nghiệp tham gia khảo sát phản hồi rằng EVFTA sẽ có tác động đến hoạt động kinh doanh trong trung hạn hoặc dài hạn. Trong khi đó, có tới 85% thành viên của EuroCham dự đoán hiệp định này sẽ có tác động đáng kể hoặc vừa phải đến kế hoạch kinh doanh và đầu tư của họ trong dài hạn.

Hơn 80% doanh nghiệp được khảo sát tin rằng EVFTA sẽ giúp Việt Nam tăng tính cạnh tranh, trong đó có 72% cho rằng hiệp định sẽ giúp Việt Nam trở thành cánh cổng giao thương cho các doanh nghiệp châu Âu trong khu vực Đông Nam Á. 

Ngoài các tác động tích cực về mặt kinh tế, thành viên EuroCham cho rằng, EVFTA sẽ cải thiện các vấn đề xã hội và môi trường tại Việt nam, từ chuyển giao kiến ​​thức và nâng cao lực lượng lao động địa phương đến quyền lợi người lao động. 

Ví dụ, 1/3 số doanh nghiệp phản hồi EVFTA sẽ tác động đáng kể đến việc tăng cường phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Ông Nicolas Audier, đồng chủ tịch EuroCham đánh giá, EVFTA sẽ đem lại lợi ích đôi bên cho châu Âu và Việt Nam với một bức tranh tích cực và lạc quan về hiệp định này đã được các doanh nghiệp châu Âu chỉ ra.

EVFTA là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đây được xem là một hiệp định tham vọng nhất mà EU từng ký với một quốc gia đang phát triển. 

Theo các chuyên gia kinh tế, việc phê duyệt và đưa vào thực thi EVFTA sẽ mang đến những lợi ích to lớn cho hoạt động đầu tư và thương mại giữa liên minh châu Âu và Việt Nam.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam ước tính tăng 0,5% mỗi năm, kim ngạch xuất khẩu ước tính tăng trong khoảng 4 - 6% mỗi năm. 

Nếu xu hướng này được duy trì đến năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến liên minh châu Âu sẽ tăng khoảng 2,6 tỷ USD, và đến năm 2025, EVFTA được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng GDP thêm 7 - 8% theo xu hướng tăng trưởng hiện tại.