Phát triển bền vững
Doanh nghiệp vẫn loay hoay bài toán tiết kiệm năng lượng
Tiết kiệm năng lượng được nhiều doanh nghiệp tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện nhưng vẫn dừng ở những giải pháp nhỏ lẻ, cầm chừng.

Khủng hoảng kinh tế vẫn đeo đẳng, thị trường quốc tế cạnh tranh ngày càng gia tăng, việc cắt giảm chi phí để đảm bảo giữ nguyên giá thành sản xuất hoặc giảm giá là bài toán sống còn của doanh nghiệp.
Trong đó, tiết kiệm năng lượng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh giá nhiêu liệu nhiều biến động và liên tục tăng cao.
Ông Mạch Đình Khoa, Giám đốc phát triển chiến lược kinh doanh và hoạt động thương mại Schneider Electric Việt Nam, cho biết, năng lượng chiếm từ 15 – 20% cơ cấu giá thành sản xuất tại Việt Nam, do đó tiết kiệm năng lượng là giải pháp cần thiết để doanh nghiệp giảm giá thành, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Qua tiếp xúc và làm việc với nhiều doanh nghiệp, ông Khoa tiết lộ, không ít doanh nghiệp bày tỏ sự quan tâm đối với các giải pháp tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn hoặc có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, tìm hiểu, các doanh nghiệp vẫn chưa đầu tư mạnh mà chỉ có những giải pháp mang tính cầm chừng.
Lý giải điều này, đại diện Schneider Electric Việt Nam cho biết, chính sách và các tiêu chuẩn liên quan đến tiết kiệm điện ở Việt Nam vẫn chưa thực sự rõ ràng khiến doanh nghiệp e dè trong việc tiếp cận các giải pháp.
Bên cạnh đó, nhận thức của doanh nghiệp về tiết kiệm năng lượng vẫn chưa đầy đủ bởi nhiều đơn vị vẫn cho rằng tiết kiệm năng lượng là yêu cầu của Chính phủ cần phải đáp ứng chứ chưa thực sự coi đây là giải pháp tối ưu hóa vận hành, nâng cao năng lực cạnh tranh của chính mình.
Bên cạnh đó, vốn và công nghệ cũng là một rào cản không nhỏ đối với các doanh nghiệp. Theo ông Khoa, chi phí đầu tư các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả không nhỏ, nhiều doanh nghiệp không xác định được là đầu tư trong bao lâu thì sẽ hoàn vốn.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng ban kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phân tích, theo chính sách giá điện hiện tại, giá điện chỉ bằng 84 – 92% giá bình quân trong giờ sản xuất và 52 – 59% trong giờ thấp điểm, khiến tiết kiệm năng lượng vẫn chưa được doanh nghiệp quan tâm thực sự.
Hệ quả, không ít quy trình gây lãng phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng vẫn chưa được doanh nghiệp tối ưu.
Tiết kiệm năng lượng cần trở thành chế tài bắt buộc
Theo một số thống kê của các tổ chức quốc tế, Việt Nam có thể tiết kiệm 20 – 30% năng lượng trong sản xuất công nghiệp. Bộ Công thương đưa ra con số còn tham vọng hơn, từ 30 – 35% năng lượng được tiết kiệm nếu triển khai triệt để các giải pháp.
Tiết kiệm điện không chỉ có ý nghĩa nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp mà còn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Đại diện EVN ước tính, với 2% điện tiết kiệm mỗi năm, nền kinh tế có thể tiết kiệm được 2,8 tỷ KWh, tương ứng với khoảng 5 nghìn tỷ đồng tính theo giá điện thương phẩm.
Đây cũng là giải pháp nhằm giảm tải gánh nặng đảm bảo cung ứng điện mỗi năm của quốc gia khi Việt Nam là nước đang phát triển, nhu cầu năng lượng vẫn còn tăng trưởng mạnh. Trong khi đó, giá nhiên liệu thế giới tăng mạnh, các nguồn điện tái tạo vẫn chưa đảm bảo được sự ổn định.
Đồng tình rằng việc áp dụng các loại công nghệ mới, hiện đại nhằm tiết kiệm năng lượng sẽ tiêu tốn nhiều chi phí nhưng theo ông Quốc Dũng, vấn đề quan trọng nhất nằm ở ý thức của mỗi doanh nghiệp.
Bởi lẽ, theo nghiên cứu sơ bộ của Ngân hàng Thế giới, ít nhất 15% năng lượng có thể được tiết kiệm trong sản xuất nhờ các giải pháp đơn giản được tiến hành đồng bộ như sử dụng thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, hợp lý hóa quy trình sản xuất.
Để nâng cao ý thức của các doanh nghiệp, ông Đặng Hải Dũng, Phó vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công thương) đề xuất việc xem xét sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo hướng xây dựng các chế tài mang tính bắt buộc đối với những giải pháp thực sự cần thiết để tiết kiệm năng lượng.
Bên cạnh đó, nhằm giải tỏa áp lực cho doanh nghiệp, ông Hải Dũng nhấn mạnh giải pháp trình Quốc hội xem xét xây dựng quỹ hỗ trợ cho các hoạt động tiết kiệm năng lượng, tăng cường đào tạo, tập huấn, xây dựng nguồn nhân lực tiếp cận, thích nghi với những công nghệ mới như chuỗi khối (blockchain), trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây.
Bộ Công thương chờ JETP góp sáng kiến chuyển dịch năng lượng
Thu hút doanh nghiệp nước ngoài tham gia chuyển dịch năng lượng
Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành chính sách liên quan đến khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, hướng đến chuyển dịch năng lượng, thực hiện hóa mục tiêu giảm phát thải và phát triển bền vững, có thể kể đến như Quy hoạch điện VIII hay gần đây là cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA).
Tiết kiệm năng lượng sớm trở thành bắt buộc
Sắp tới, Bộ Công thương sẽ rà soát, sửa đổi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo hướng đưa ra các chế tài bắt buộc thay vì khuyến khích thực hiện.
Ngành năng lượng cần hơn 4 triệu tỷ đồng đến năm 2030
Nhu cầu vốn đầu tư của ngành năng lượng giai đoạn 2021 - 2030 khoảng 4 – 4,8 triệu tỷ đồng.
Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa
Các ngành nhựa và cao su đang chủ động xanh hóa, áp dụng kinh tế tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như các quy định của pháp luật.
Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá
Logistics xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc, nếu không chuyển đổi doanh nghiệp ngành này sẽ bị loại khỏi “sân chơi” toàn cầu.
Bếp đun ít khói và bước chân đồng hành của Tập đoàn TH trên hành trình trung hoà carbon
Từ năm 2022 đến nay, Tập đoàn TH đã góp phần quan trọng vào chuỗi hoạt động trao tặng hơn 200.000 bếp cho bà con nông dân các tỉnh thành trong cả nước; tương đương góp phần giảm 400.000 tấn khí CO2.
Thách thức từ 'luật chơi xanh' ngành hàng hải
Ngành hàng hải đối diện với bài toán chuyển đổi xanh để đáp ứng yêu cầu của đối tác cũng như quy định pháp lý của thị trường quốc tế.
Tắt đèn Bật ý tưởng 2025: Hành trình 15 năm và bước tiến mới
Với thông điệp "Tắt sống nhanh - Bật sống xanh", chiến dịch Tắt đèn Bật ý tưởng 2025 đã chính thức quay trở lại để tiếp tục hành trình bảo vệ môi trường.
KBC bắt tay The Trump Organization: Cú hích định hình lại đường lối quản trị
Thương vụ hợp tác giữa KBC với The Trump Organization chỉ đơn thuần là bước đi trong ngành bất động sản hay còn những toan tính khác của doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm?
Những chướng ngại trên con đường bứt phá của kinh tế Việt Nam
Chiến tranh thương mại và kinh tế toàn cầu giảm tốc gây áp lực lên xuất khẩu, chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
Tập đoàn Bamboo Capital có tân chủ tịch hội đồng quản trị
Người được coi là cầu nối trong các dự án liên doanh, hợp tác quốc tế là ông Tan Bo Quan vừa được bầu làm chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Bamboo Capital.
Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa
Các ngành nhựa và cao su đang chủ động xanh hóa, áp dụng kinh tế tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như các quy định của pháp luật.
Doanh nghiệp logistics đối mặt áp lực phải xanh hoá
Logistics xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc, nếu không chuyển đổi doanh nghiệp ngành này sẽ bị loại khỏi “sân chơi” toàn cầu.
Chương mới của làn sóng đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam
Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang tăng mức độ quan tâm và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, năng lượng và chuỗi cung ứng, đánh dấu một bước tiến mới.
Bất động sản cởi trói, nợ xấu ngân hàng thoái lui
Các chuyên gia tài chính đều chung góc nhìn tích cực về sự cải thiện chất lượng tài sản ngân hàng cùng sự hồi phục chung của nền kinh tế, đặc biệt với những tháo gỡ ở nhóm ngành bất động sản.