Phát triển bền vững

Tiết kiệm năng lượng sớm trở thành bắt buộc

Hoàng Đông Thứ bảy, 25/05/2024 - 06:58

Sắp tới, Bộ Công thương sẽ rà soát, sửa đổi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo hướng đưa ra các chế tài bắt buộc thay vì khuyến khích thực hiện.

Tiết kiệm năng lượng là nền tảng để chuyển dịch năng lượng bền vững. Ảnh: Hoàng Anh

Năng lượng được ví như nguồn sống của nền kinh tế, do đó bài toán an ninh năng lượng luôn được đặt lên hàng đầu trong ưu tiên chính sách của các quốc gia. Bên cạnh đó, nhằm thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0, chuyển dịch năng lượng cũng trở thành vấn đề cấp thiết.

Điểm chung của hai mục tiêu an ninh và chuyển dịch năng lượng nằm ở câu chuyện tiết kiệm. Bởi lẽ, sử dụng năng lượng tiết kiệm giúp tăng tính tự chủ trong sản xuất và tiêu thụ năng lượng cũng như đảm bảo tính ổn định là nền tảng giúp công cuộc chuyển dịch năng lượng không tạo ra tác động tiêu cực tới nền kinh tế.

Chính vì lý do này, ông Hoàng Văn Tâm, Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, Bộ Công thương, cho biết, hiện nay Bộ đang tiến hành rà soát và sửa đổi Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo hướng bổ sung những chế tài bắt buộc. Từ đó, tiết kiệm năng lượng thuộc về nghĩa vụ của các doanh nghiệp thay vì câu chuyện khuyến khích.

Thực tế, dù là nước đang phát triển với nhu cầu tiêu thụ năng lượng chưa ổn định nhưng Việt Nam đang là quốc gia sử dụng năng lượng rất kém hiệu quả. Cụ thể, Việt Nam cần tới năng lượng tương đương 376 tấn dầu quy đổi để tạo ra 1 nghìn USD cho GDP, trong khi trung bình các nước OECD chỉ cần khoảng 104 tấn.

Sử dụng năng lượng lãng phí tạo áp lực lớn cho an ninh năng lượng. Năm 2023, hiện tượng thiếu điện xảy ra vào giai đoạn tháng 5 – 6 đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Năm 2024, thời tiết tiếp tục diễn biến khó lường, cộng thêm kinh tế trên đà phục hồi tạo ra áp lực rất lớn cho ngành điện.

Dù Thứ trưởng Bộ Công thương vừa qua đã khẳng định “sẽ không xảy ra tình trạng thiếu điện trong năm 2024 và các năm tiếp theo” nhưng để đảm bảo đủ điện cung ứng, trách nhiệm không chỉ đến từ Bộ Công thương hay EVN mà còn xuất phát từ ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm của doanh nghiệp và người dân.

Làm sao để tiết kiệm năng lượng

Trong một tọa đàm về tiết kiệm năng lượng gần đây, TS. Hà Đăng Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh, ủng hộ việc đưa ra các chế tài mang tính bắt buộc đối với việc tiết kiệm năng lượng.

Ông Sơn lý giải, thời điểm hiện nay, câu chuyện biến đổi khí hậu cùng các cam kết “Netzero” đã khiến việc chung tay thay đổi thói quen tiêu dùng năng lượng theo hướng tiết kiệm trở thành yêu cầu bắt buộc của không chỉ Việt Nam mà còn thế giới.

Trong khi đó, những chương trình, hoạt động mang tính truyền thông, giáo dục, khuyến khích người dân và doanh nghiệp thực hành tiết kiệm năng lượng đã được triển khai từ cách đây hơn 20 năm. Đến hiện tại, nhận thức của cộng đồng có lẽ đã đủ “chín” để đưa ra các hành động mạnh mẽ, thậm chí là mang tính áp đặt hơn.

Các chế tài bắt buộc là điều cần thiết, tuy nhiên câu chuyện thực thi thế nào cũng rất quan trọng. Vị chuyên gia năng lượng chỉ ra thực trạng, ở một số địa phương, do mong muốn ưu đãi thu hút đầu tư nên chấp nhận doanh nghiệp sử dụng những công nghệ chưa thực sự tiên tiến, chưa thực sự hiệu quả về sử dụng năng lượng.

Ông Sơn kỳ vọng, thời gian tới, cần có giải pháp điều chỉnh lại hiện tượng này để doanh nghiệp nâng cao ý thức về hiệu quả hóa sử dụng năng lượng.
Doanh nghiệp sản xuất tìm đường chuyển đổi năng lượng xanh

Doanh nghiệp sản xuất tìm đường chuyển đổi năng lượng xanh

Phát triển bền vững -  1 năm

Chuyên gia FPT Digital tin rằng, năng lượng xanh sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam đạt mục tiêu kép, vừa nâng tầm năng lực cạnh tranh, đồng thời đáp ứng tiêu chuẩn của các bên liên quan đối với doanh nghiệp sản xuất.

Ngành năng lượng cần hơn 4 triệu tỷ đồng đến năm 2030

Ngành năng lượng cần hơn 4 triệu tỷ đồng đến năm 2030

Tiêu điểm -  1 năm

Nhu cầu vốn đầu tư của ngành năng lượng giai đoạn 2021 - 2030 khoảng 4 – 4,8 triệu tỷ đồng.

An ninh năng lượng đối mặt nhiều thách thức

An ninh năng lượng đối mặt nhiều thách thức

Tiêu điểm -  1 năm

Nguy cơ thiếu điện trong giai đoạn 2024 - 2025 và các năm tiếp theo là hiện hữu nếu không có các giải pháp khả thi và kịp thời.

Hai ‘ông lớn’ tính rót gần 30 tỷ USD vào năng lượng Việt Nam

Hai ‘ông lớn’ tính rót gần 30 tỷ USD vào năng lượng Việt Nam

Tiêu điểm -  2 năm

Hai tập đoàn lớn của Đan Mạch và Anh đang nghiên cứu và phát triển các dự án năng lượng tái tạo với tổng số vốn dự kiến là gần 30 tỷ USD.

Nông nghiệp Việt và bài toán ESG: Làm được nhưng nói chưa đúng

Nông nghiệp Việt và bài toán ESG: Làm được nhưng nói chưa đúng

Phát triển bền vững -  1 ngày

Trong chuỗi cung ứng toàn cầu khắt khe, ESG đã thôi đóng vai trò là một "bản báo cáo kỹ thuật" mà đã trở thành tấm vé thông hành quyết định sự sống còn của doanh nghiệp nông nghiệp.

Hòa Long Invest giải bài toán chuẩn xanh cho doanh nghiệp FDI

Hòa Long Invest giải bài toán chuẩn xanh cho doanh nghiệp FDI

Phát triển bền vững -  1 tuần

Khi ESG trở thành điều kiện của dòng vốn FDI, hạ tầng khu công nghiệp được đo bằng quản trị rủi ro và giá trị dài hạn, không còn ở lấp đầy.

Xe buýt điện miễn phí cho người dân Côn Đảo và bài toán 'hoàn vốn' xã hội

Xe buýt điện miễn phí cho người dân Côn Đảo và bài toán 'hoàn vốn' xã hội

Phát triển bền vững -  1 tuần

Xe buýt điện tại Côn Đảo không chỉ là phương tiện di chuyển, mà là bước khởi đầu phát triển đô thị đảo xanh, đặt giá trị xã hội và môi trường làm trọng tâm.

Chiến lược tích lũy tín chỉ carbon tại Vietnam Airlines

Chiến lược tích lũy tín chỉ carbon tại Vietnam Airlines

Phát triển bền vững -  3 tuần

Với Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, cuộc chơi Net Zero không chỉ là trách nhiệm mà còn là một bài toán quản trị đầy thách thức.

Xây 'tuyến phòng thủ xanh' ứng phó thiên tai cực đoan

Xây 'tuyến phòng thủ xanh' ứng phó thiên tai cực đoan

Phát triển bền vững -  4 tuần

Khi các kỷ lục mưa lũ liên tục bị phá vỡ, trồng và phục hồi rừng đang được nhìn nhận như tuyến phòng thủ chiến lược, bền vững nhất của Việt Nam trước biến đổi khí hậu.

Những điểm mới về trợ cấp thất nghiệp theo Luật Việc làm 2025

Những điểm mới về trợ cấp thất nghiệp theo Luật Việc làm 2025

Sổ tay quản trị -  2 giờ

Luật Việc làm 2025 làm rõ điều kiện, mức và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, đặt ra yêu cầu mới về quản trị nhân sự trong bối cảnh thị trường lao động biến động.

Đại hội Đảng lần thứ XIV quyết định rút ngắn 1,5 ngày làm việc

Đại hội Đảng lần thứ XIV quyết định rút ngắn 1,5 ngày làm việc

Tiêu điểm -  3 giờ

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chiều nay đã quyết nghị rút ngắn 1,5 ngày làm việc, dự kiến bế mạc vào 23/1.

Mở không gian, khơi thông nguồn lực từ tinh gọn bộ máy

Mở không gian, khơi thông nguồn lực từ tinh gọn bộ máy

Diễn đàn quản trị -  3 giờ

Tinh gọn bộ máy được đánh giá là chủ trương rất đúng, rất trúng, có ý nghĩa lịch sử, được cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình ủng hộ, dư luận quốc tế đánh giá cao.

LPBank lãi kỷ lục gần 14.300 tỷ đồng năm 2025

LPBank lãi kỷ lục gần 14.300 tỷ đồng năm 2025

Tài chính -  5 giờ

Khép lại năm 2025 nhiều biến động, LPBank hoàn thành kế hoạch kinh doanh, củng cố nền tảng cho các bước đi chiến lược tiếp theo.

OCB bổ nhiệm phó tổng giám đốc

OCB bổ nhiệm phó tổng giám đốc

Tài chính -  5 giờ

Ngân hàng Phương Đông (HOSE: OCB) vừa công bố thông tin bổ nhiệm ông Nguyễn Bá Ngọc đảm nhận vai trò phó tổng giám đốc từ ngày 1/2/2026.

SHB đồng hành cùng ngành du lịch chuyển đổi số

SHB đồng hành cùng ngành du lịch chuyển đổi số

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Chuyển đổi số được xác định là động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng du lịch trong giai đoạn mới theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, xanh và bền vững. Với định hướng đó, vừa qua Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) và chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026 - 2030 nhằm thúc phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh tích hợp, trong đó công nghệ, dữ liệu và tài chính số đóng vai trò trụ cột.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam sẽ tiến tới xuất khẩu lớn khoa học công nghệ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam sẽ tiến tới xuất khẩu lớn khoa học công nghệ

Leader talk -  5 giờ

Từ chỗ thiếu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Việt Nam sẽ tiến tới đủ, thừa, xuất khẩu và xuất khẩu lớn, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng.

Đọc nhiều