Doanh nghiệp Việt 'đặt cược' bao nhiêu cho trí tuệ nhân tạo?

Việt Hưng - 15:20, 11/07/2024

TheLEADERTừ nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế gồm công nghệ, y tế, tài chính - ngân hàng, trí tuệ nhân tạo đang thực sự thổi bùng lên một làn sóng, mà ở đó doanh nghiệp nào cũng đều phải "đặt cược" cho cuộc chơi lớn này.

Tỷ phú Elon Musk từng tuyên bố cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) giữa các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ hiện nay giống như một cú "đặt cược", để duy trì sức cạnh tranh thì cần tỷ lệ đặt cược cao lên tới hàng tỷ USD.

Trước đó, ông Musk cũng nhiều lần khẳng định trong tương lai, Tesla sẽ là công ty về trí tuệ nhân tạo và robot, chứ không phải nhà sản xuất ô tô.

Giống như một lời "hiệu triệu" trong giới công nghệ, không chỉ ở các quốc gia phát triển, mà nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đang "đặt cược" vào trí tuệ nhân tạo.

Gần đây nhất, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT khẳng định tập đoàn này sẽ đặt cược tất cả tương lai của mình vào trí tuệ nhân tạo. Ông Bình gọi đây là cú đặt cược lớn nhất lịch sử của FPT.

Sở dĩ ông Bình gọi đây là "đặt cược" bởi chưa bao giờ ngành công nghệ Việt Nam nói chung, FPT nói riêng có cùng điểm xuất phát với thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo như hiện tại.

Một thập kỷ qua, FPT đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để phát triển công nghệ AI một cách toàn diện ở các góc độ: con người, nghiên cứu, xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng quan hệ với các đối tác hàng đầu thế giới và đẩy mạnh việc đưa AI vào mọi sản phẩm công nghệ "made by FPT".

Người đứng đầu FPT vạch ra kế hoạch, đến năm 2035, thay vì nỗ lực có hàng vạn lập trình viên, doanh nghiệp đặt một mục tiêu có một triệu chuyên gia tư vấn AI.

Vị doanh nhân này tin rằng, AI sẽ trở thành hạt nhân trong chiến lược phát triển của FPT, hướng đến phục vụ ít nhất 50% công dân Việt Nam và 300 triệu công dân toàn cầu.

Trước mắt, cú đặt cược của FPT có trị giá khoảng 200 triệu USD, khi tập đoàn này sẽ hợp tác cùng Nvidia xây dựng nhà máy AI cung cấp nền tảng điện toán đám mây phục vụ nghiên cứu phát triển trí tuệ và có chủ quyền tại Việt Nam.

Tương tự FPT, VNG cũng đặt ra nhiều tham vọng với trí tuệ nhân tạo. Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, lãnh đạo VNG xác định AI là trọng tâm phát triển của công ty, có thể tạo ra đà tăng trưởng mới trong những năm tới.

Đi cùng với đó là kế hoạch kinh doanh tham vọng của VNG, khi doanh nghiệp này đề ra mục tiêu doanh thu kỷ lục 11.069 tỷ đồng, cao hơn 3.500 tỷ đồng so với năm 2023. Đồng thời, VNG cũng hướng tới việc có lãi trở lại, với lãi sau thuế đạt 195 tỷ đồng.

Doanh nghiệp Việt 'đặt cược' bao nhiêu cho trí tuệ nhân tạo?
FPT và VNG đều xác định AI là trọng tâm phát triển của công ty - Ảnh: PH

VNG hiện là một trong những doanh nghiệp đón bắt làn sóng AI nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, đi đầu cả về đầu tư, nghiên cứu, triển khai và thương mại hóa, tạo ra doanh thu từ AI.

Hiện tại, công ty đang ứng dụng AI để phát triển ba lớp khác nhau: cơ sở hạ tầng, nền tảng và ứng dụng. Về hạ tầng, VNG là doanh nghiệp Việt Nam sở hữu hạ tầng AI Cloud lớn nhất hiện nay, phục vụ đồng thời khách hàng cả trong và ngoài nước.

Đối với lớp nền tảng, cuối năm 2023, mô hình Zalo LLM đã được đánh giá đạt 150% năng lực GPT- 3.5, theo bộ tiêu chuẩn đánh giá năng lực tiếng Việt VMLU.

Gần đây, GreenNode - thành viên mới của VNG Digital Business đã trở thành đối tác chính thức về dịch vụ đám mây của Nvidia, được quyền ưu tiên tiếp cận với nhà máy mô hình AI và các thế hệ chip AI hàng đầu của Nvidia.

Ở lĩnh vực đặc thù hơn là y tế, VinBrain với ý tưởng ứng dụng AI vào hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh và phát hiện sớm các bệnh nan y đã "lớn nhanh như thổi" với quy mô tăng trưởng gấp vài lần.

Tính cho đến thời điểm hiện tại, AI của VinBrain đã phục vụ trên 2.000 bác sĩ tại hơn 182 bệnh viện toàn cầu, giúp điều trị cho trên 2 triệu bệnh nhân.

Doanh nghiệp Việt 'đặt cược' bao nhiêu cho trí tuệ nhân tạo? 1
VinBrain lớn nhanh như thổi nhờ trí tuệ nhân tạo - Ảnh: TH

CEO Trương Quốc Hùng cho biết, nền tảng AI của VinBrain giờ đây đã được ứng dụng toàn diện và trải rộng khắp các nhu cầu của ngành y tế hiện đại, từ chẩn đoán, điều trị, cho tới quản lý dữ liệu bệnh viện…

Với VinBrain, vị CEO tin tưởng vào những giá trị xã hội mà startup đang tạo ra trong lĩnh vực y tế, nhất là khi đây được xem là thập kỉ của trí tuệ nhân tạo.

"AI là một bài toán đầu tư lâu dài nhưng sẽ đem lại tác động lớn, đặc biệt là AI cho y tế. Thế giới hiện nay chưa định vị được doanh nghiệp đứng đầu về công nghệ này, nên đây cũng là một trong những lợi thế để VinBrain tiếp tục đặt ra mục tiêu và phát triển xa hơn nữa", ông Hùng khẳng định.

Hay với lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, AI cũng được coi là trọng tâm của những ngân hàng thuần số như Cake by VPBank. CEO Nguyễn Hữu Quang cho biết, Cake hiện vận dụng AI trong toàn bộ hoạt động ngân hàng, từ quản trị vận hành, đến quản trị rủi ro và trải nghiệm, bảo mật cho khách hàng.

Chẳng hạn, khách hàng cần mở thẻ tín dụng, vay tiền, đầu tư vi mô, hay gửi tiết kiệm thì Cake dựa vào AI phân tích, nắm biết được nhu cầu của từng cá nhân để có phân tích, đánh giá cụ thể để gửi tới cho khách hàng.

Tất nhiên, vị CEO cũng nhấn mạnh, trí tuệ nhân tạo là một con đường dài, và nhiều thách thức. May mắn của Cake là sau hơn 3 năm hoạt động, đã có gần 5 triệu khách hàng tin dùng và có gần 7.000 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm.

Những con số này thể hiện sự tin dùng ngày càng tăng của khách hàng với Cake by VPBank. Đồng thời, đây cũng là minh chứng cho chiến lược áp dụng công nghệ, AI để tạo nên hiệu quả tối ưu nhất cho ngân hàng và cho khách hàng.