Phát triển bền vững
Doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị cho công cụ tái chế, thu gom bắt buộc như thế nào? (Phần 2)
Đầu tư vào các dự án thu gom, tái chế là giải pháp quan trọng để nâng cao tỷ lệ rác thải nhựa được thu gom, xử lý đúng cách.
Đặt ra tỷ lệ thu gom, tái chế, xử lý bắt buộc đối với một số nhóm sản phẩm là nội dung chính của công cụ trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), điểm mới trong Luật Bảo vệ môi trường 2020.
Có một thực tế là từ nhiều năm trước khi EPR được đưa vào luật, hoạt động thu gom, tái chế đã được triển khai tại Việt Nam, chủ yếu bởi các đơn vị tư nhân, tự phát, khu vực phi chính thức. Cụ thể, những loại rác nhựa, kim loại được thu gom bởi lực lượng đồng nát, ve chai, bán lại cho các đại lý, tập kết về các làng nghề để tái chế.
Phạt nặng doanh nghiệp vi phạm chính sách tái chế, thu gom bắt buộc
Hoạt động tái chế của nhóm phi chính thức rất nhức nhối với những vấn đề như xả thải gây ô nhiễm hay sản phẩm tái chế kém chất lượng. Tuy nhiên, với thực trạng rác thải hỗn tạp, không được phân loại như ở Việt Nam, những vấn đề này là điều không thể tránh khỏi. Mặt khác, các đơn vị tái chế chính thức, có tiêu chuẩn cũng không đủ sức để xử lý những loại rác thải này.
Ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch Chi hội nhựa tái sinh cho biết, ngành tài chế phải chịu rất nhiều sức ép từ phía dư luận, báo chí nhưng suốt nhiều năm qua rất ít nhận được sự hỗ trợ. Chính vì vậy, ngành tái chế đặt rất nhiều kỳ vọng vào công cụ EPR cùng các nội dung về phân loại rác thải bắt buộc.
Mặt khác, đối với các doanh nghiệp thuộc diện phải thực thi bắt buộc công cụ EPR, cơ sở hạ tầng và khả năng thu gom, tái chế tại Việt Nam là thách thức lớn để thực thi hiệu quả công cụ này.
Đầu tư vào tái chế
Phát triển hệ thống thu gom, tái chế, xử lý rác thải hiện đại, đạt chuẩn là chìa khóa để thực thi hiệu quả công cụ EPR, đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí thực thi công cụ này.
Hiểu được điều đó, thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ và đầu tư vào lĩnh vực này.
Mới đây, khoản đầu tư trị giá 3,5 triệu euro (khoảng 3,85 triệu USD) đến từ Tetra Pak và Công ty TNHH Giấy và bao bì Đồng Tiến đã được gửi tới ngành tái chế trong nước, nhằm hỗ trợ nâng cao hiệu quả dây chuyền tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống.
Khoản đầu tư được đánh giá là tương đối “mạnh tay” dành cho ngành công nghiệp tái chế này được triển khai ngay đầu năm 2022, chính là thời điểm bắt đầu thực thi Luật Bảo vệ môi trường 2020.
Tetra Pak là thành viên sáng lập của Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam), là tổ chức giữa các doanh nghiệp đầu ngành hàng tiêu dùng nhanh tại Việt Nam, với mục tiêu thúc đẩy kinh tế tuần hoàn cho bao bì. Tập đoàn Tetra cũng là “cha đẻ” của vỏ hộp sữa giấy tráng nhôm, loại bao bì dùng cho thực phẩm phổ biến không kém gì nhựa, được nhiều tập đoàn thực phẩm lớn như TH; Vinamilk… sử dụng.
Tetra Pak đầu tư 1,2 triệu Euro vào nhà máy tái chế giấy Đồng Tiến
Công ty giấy Đồng Tiến được biết đến với vai trò là đối tác của Tetra Pak Việt Nam trong việc tái chế vỏ hộp sữa giấy, một công việc được chính chủ tịch Đồng Tiến đánh giá là vô cùng khó khăn và ít có nhà tái chế nào làm được do rào cản về tính chất phức tạp của rác thải tại Việt Nam. Đồng thời, Đồng Tiến cũng là đối tác chiến lược của PRO Việt Nam.
Trước khoản đầu tư của Tetra Pak và Đồng Tiến, một thành viên khác của PRO Việt Nam là Nhựa Duy Tân đã đầu tư 60 triệu USD vào dự án nhà máy tái chế nhựa, dưới sự hỗ trợ từ chương trình tín dụng xanh của ngân hàng HSBC Việt Nam.
Dự án được chia làm 3 giai đoạn là 2020 – 2021; 2022 – 2023 và từ năm 2024, với mức đầu tư 20 triệu USD cho mỗi giai đoạn, nhằm xây dựng nhà máy rộng 65 nghìn m2 tại Long An.
Đại diện Nhựa Duy Tân cho biết, nhựa tái chế từ nhà máy có đầu ra đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng như FDA của Mỹ và EFSA của châu Âu. Như vậy, nhựa tái sinh của Duy Tân sẽ có tiềm năng tái sử dụng, tái chế lâu dài. Cùng với công nghệ “chai ra chai” (bottles to bottles), thành viên mới của PRO Việt Nam kỳ vọng khép được vòng lặp tuần hoàn.
Tuy nhiên, những hoạt động đầu tư kể trên chỉ có thể thực hiện hiệu quả nếu kết hợp cùng việc thu gom, phân loại rác thải đúng cách, một nội dung cũng được đưa vào Luật Bảo vệ môi trường 2020, cũng là một nội dung hợp tác của PRO Việt Nam với một số công ty vệ sinh môi trường tại nhiều địa phương trên cả nước.
Mặt khác, có một “khoảng trống” trong công tác thu gom, xử lý rác thải bao bì là những bao bì túi nilon mỏng, nhẹ. Do có khối lượng rất nhỏ, kém giá trị, vỏ nilon thường không được thu gom bởi lực lượng phi truyền thống mà chủ yếu bị đem ra bãi tập kết rác thải để đốt hoặc chôn lấp.
Một số doanh nghiệp như VietCycle đang có kế hoạch trợ giá cho việc thu gom các loại rác thải này. Tuy nhiên, hoạt động này hết sức tốn kém, đòi hỏi sự chung tay hỗ trợ, tài trợ từ nhiều doanh nghiệp, tổ chức khác mới có thể thành công.
Doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị cho công cụ tái chế, thu gom bắt buộc như thế nào? (Phần 1)
Khởi nghiệp xanh: Khi người trẻ chọn trách nhiệm
Khởi nghiệp xanh đối là sự lựa chọn của thế hệ trẻ nhằm biến nỗi lo âu, bất an thành cơ hội kinh doanh, được nuôi dưỡng bởi niềm tin và hy vọng.
KCN Việt Nam nỗ lực cải thiện an sinh, nâng cao chất lượng nguồn lao động
Nhiều hoạt động trong khuôn khổ chương trình trách nhiệm xã hội 'KCN Việt Nam – Gắn kết hướng tương lai' đã được KCN Việt Nam triển khai nhằm hỗ trợ an sinh, góp phần xây dựng nguồn lao động bền vững tại các địa bàn công nghiệp trọng điểm.
Phương Châu đưa ESG vào lõi quản trị bệnh viện
ThS. Nguyễn Ngọc Anh Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Y tế Phương Châu nhìn nhận ESG trong y tế đang trở thành kỷ luật vận hành cốt lõi, nơi chất lượng điều trị và dữ liệu minh bạch cùng tạo dựng niềm tin bền vững.
Chính thức áp dụng hạn ngạch phát thải cho 110 cơ sở sản xuất
34 nhà máy nhiệt điện, 25 nhà máy sắt thép và 51 nhà máy xi măng sẽ được áp hạn ngạch gần 268,4 triệu tấn phát thải carbon tương đương cho năm 2026.
Điểm danh các cơ sở phát thải khí nhà kính tại Hà Nội phải thực hiện kiểm kê
Các doanh nghiệp hàng không đứng đầu về tiêu thụ năng lượng trong số 50 cơ sở phát thải khí nhà kính tại Hà Nội phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính.
Đầu năm chúc sức khỏe, nhưng xã hội có đang thực sự sống khỏe?
Ông Lương Trần Hoàng Nhật, đồng sáng lập DiaB Healthcare, nhìn sức khỏe không đơn thuần dưới lăng kính khám chữa bệnh, mà như một hành trình thay đổi lối sống có hệ thống, nơi mỗi lựa chọn nhỏ hằng ngày của từng cá nhân có thể tạo nên tác động dài hạn cho cộng đồng.
Indochine Counsel: Đồng hành cùng doanh nghiệp vươn tầm bằng sức mạnh pháp lý
Với hành trình 20 năm khơi thông các dòng chảy chính sách, Indochine Counsel đã trở thành điểm tựa pháp lý tin cậy cho cộng đồng doanh nghiệp, góp phần kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch và bền vững trong các chu kỳ chuyển đổi của nền kinh tế.
Ngành logistics trưởng thành qua mùa lũ
Thiên tai không chỉ là phép thử với sức bền của hạ tầng doanh nghiệp, mà còn là hồi chuông cảnh tỉnh về tư duy quản trị rủi ro trong chuỗi cung ứng Việt Nam, nhất là khi tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp.
Điểm tựa tài chính cho những người yếu thế
Giữa những ngày cuối năm hối hả, khi dòng người tấp nập ngược xuôi lo toan cho một cái Tết đủ đầy, câu chuyện về những hoàn cảnh yếu thế tìm thấy ánh sáng hy vọng từ một điểm tựa tài chính lại trở nên ấm áp và ý nghĩa hơn bao giờ hết.
VACD trước ngưỡng 20 năm: Chuẩn hóa năng lực lãnh đạo doanh nghiệp Việt
Bước vào năm bản lề 2026, Hội các Nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) chuyển trọng tâm từ mở rộng hoạt động sang đào sâu chất lượng quản trị, với định hướng công nghệ, quản trị xanh và chuẩn hóa năng lực điều hành, hướng tới hình thành một đội ngũ doanh nhân chuyên nghiệp và phát triển bền vững.
‘Vua tiêu’ Phan Minh Thông viễn du cùng hội họa
Tại một góc văn phòng nhìn ra dòng sông Sài Gòn lấp lánh, doanh nhân Phan Minh Thông ngồi giữa những bức họa triệu đô, kể câu chuyện về việc đưa nghệ thuật vào những gói cà phê và cách những mảng tường trắng đã thay đổi cuộc đời ông mãi mãi.
Điều kiện để Việt Nam tăng trưởng hai con số
Việt Nam hiện nay với quyết tâm vươn mình sang kỷ nguyên mới và đang thực hiện các cải cách sâu rộng, ta có thể tin là Việt Nam sẽ vừa tăng trưởng mạnh mẽ vừa thực hiện phát triển bền vững và bao trùm, giữ được hài hòa với xã hội, với thiên nhiên, nói chung là phát triển vì cuộc sống và hạnh phúc của người dân.




















































