Doanh nhân Việt từ góc nhìn của CEO SAP Đông Nam Á

Quỳnh Chi - 09:10, 12/10/2022

TheLEADERBà Verena Siow, Tổng giám đốc SAP Đông Nam Á nhìn nhận, lãnh đạo các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam có khát vọng rất lớn, nhận thức rõ về tầm quan trọng của công nghệ và háo hức nắm bắt những cơ hội mới.

Doanh nhân Việt từ góc nhìn của CEO SAP Đông Nam Á
Bà Verena Siow, Tổng giám đốc SAP Đông Nam Á

Trong chuyến thăm Việt Nam ngày 11/10/2022, hai ngày trước ngày doanh nhân Việt Nam, bà Verena Siow, Tổng giám đốc SAP Đông Nam Á đã có dịp gặp gỡ lãnh đạo của các tâp đoàn lớn và gần 200 doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam trong sự kiện "Transform Tomorrow Today" do SAP tổ chức.

Nói về các doanh nhân này, bà Verena tỏ ra rất hào hứng vì cảm nhận được năng lượng và những khát vọng rất lớn. Nhiều người không ngừng hỏi bà về cách ứng dụng công nghệ để có thể hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện giấc mơ tiến ra toàn cầu. Bà cho rằng, khát vọng lớn sẽ giúp thúc đẩy sự sáng tạo và tư duy thay đổi trong doanh nghiệp.

“Các doanh nghiệp Việt nhận thức rất rõ về tầm quan trọng của công nghệ trong việc thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Họ có ít hệ thống kế thừa hơn so với khu vực và thế giới nên có thể thoải mái ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất mà không phải lo chuyển dịch từ hệ thống cũ sang hệ thống mới”, bà Verena nói.

Chia sẻ với cộng đồng doanh nhân Việt, bà nhấn mạnh 3 yếu tố quan trọng thúc đẩy sự thành công bền vững của một doanh nghiệp. 

Thứ nhất là tầm nhìn sáng tạo để giúp doanh nghiệp cởi mở đón nhận các quy trình và công nghệ tiên tiến. Sự sáng tạo không chỉ trong việc thúc đẩy chuyển đổi số mà cần được gắn vào ADN của doanh nghiệp, thành thói quen trong công việc hàng ngày và sáng tạo với sự hỗ trợ của công nghệ.

Yếu tố thứ hai là khát vọng, hoài bão lớn để vươn ra các thị trường khác trong khu vực và thậm chí là toàn cầu. Ba là năng lực, bao gồm các kỹ năng chuyên môn và kiến thức cần thiết để phát triển.

Doanh nhân Việt từ góc nhìn của CEO SAP Đông Nam Á
SAP khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam xem xét những tác động của hoạt động kinh doanh đến môi trường và xã hội, hướng tới hoạt động một cách thông minh và bền vững.

Tại Việt Nam, SAP thường được coi là giải pháp dành cho các doanh nghiệp lớn, tuy nhiên trên thực tế, có tới 80% khách hàng của SAP là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo bà Verena, các doanh nghiệp quy mô này rất quan tâm đến chuyển đổi số. Lợi thế của họ là có thể triển khai với tốc độ nhanh hơn nhờ linh hoạt và gọn nhẹ hơn. Họ cũng rất quan tâm đến các cơ hội mà chuyển đổi số mang lại.

Bà Hoàng Thu Quỳnh, Giám đốc kinh doanh khối doanh nghiệp nhỏ và vừa của SAP Việt Nam nhìn nhận, dù doanh nghiệp hoạt động ở quy mô nào đi nữa thì vẫn có chung những nỗi đau giống nhau như: quy trình vận hành chưa được chuẩn hóa, dữ liệu rải rác và không chính xác, mất rất nhiều thời gian để tổng hợp mỗi khi cần.

Ông Trương Mạnh Cường, Giám đốc kinh doanh SAP Việt Nam cho biết, một trong những thách thức phát triển bền vững lớn nhất đối với hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam là họ không biết bắt đầu từ đâu hay tập trung ở mảng nào.

Với sự phát triển của công nghệ và dữ liệu thời gian thực, các doanh nghiệp Việt Nam có thể theo đuổi mục tiêu kép về tăng trưởng lợi nhuân và phát triển bền vững thông qua chiến lược kiềng ba chân: minh bạch hóa báo cáo và tuân thủ, tối ưu hóa và sử dụng dữ liệu bền vững trong các quy trình và quyết định kinh doanh, thúc đẩy tính bền vững xuyên suốt hệ sinh thái.

Cùng với tầm nhìn “Make in Vietnam 4.0” do chính phủ Việt Nam đề xuất, SAP đã đặt trọng tâm chính là giúp các doanh nghiệp Việt Nam trở thành doanh nghiệp thông minh và bền vững, đồng thời hỗ trợ họ nắm bắt thời cơ của nền kinh tế trải nghiệm mới.

“Khi trở thành doanh nghiệp thông minh và bền vững, các doanh nghiệp Việt Nam có thể giải quyết vấn đề năng suất, tăng khả năng cạnh tranh trong khu vực và xa hơn là toàn cầu”, ông Nguyễn Hồng Việt, CEO SAP Việt Nam nói.

Khi trở thành doanh nghiệp thông minh và bền vững, các doanh nghiệp Việt Nam có thể giải quyết vấn đề năng suất, tăng khả năng cạnh tranh trong khu vực và xa hơn là toàn cầu.
Ông Nguyễn Hồng Việt
Tổng giám đốc SAP Việt Nam

Ông Việt cũng cho rằng, ngoài việc quản lý hoạt động kinh doanh và lợi nhuận, các doanh nghiệp Việt Nam nên xem xét những tác động của hoạt động kinh doanh đến môi trường và xã hội, hướng tới hoạt động một cách thông minh và bền vững.

Sự thông minh đặc biệt quan trọng trong bối cảnh thế giới không bao giờ trở lại trạng thái trước đây (never normal). Bằng cách áp dụng chiến lược “dịch chuyển lên mây” và có được các thông tin cần thiết từ hệ thống ERP trên mây, các doanh nghiệp Việt Nam có thể đổi mới trước đối thủ, trụ vững trong thời điểm khó khăn, tiết kiệm chi phí, và thích ứng nhanh với những thay đổi trên thương trường”.

Bằng cách áp dụng chiến lược “Dịch chuyển lên mây” và có được các thông tin cần thiết từ hệ thống ERP trên mây, các doanh nghiệp Việt Nam có thể đổi mới trước đối thủ, trụ vững trong thời điểm khó khăn, tiết kiệm chi phí, và thích ứng nhanh với những thay đổi trên thương trường.

“Ngày nay, các doanh nghiệp có thể dễ dàng dịch chuyển các ứng dụng và quy trình lên mây để mở rộng quy mô và tận hưởng lợi ích của mô hình pay-per-use (trả cho mỗi lần sử dụng) để giảm tổng chi phí sở hữu. Chúng tôi tin rằng chiến lược “Dịch chuyển lên mây” sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu điện toán đám mây CAGR của SAP Việt Nam lên 54% vào năm 2025”, ông Việt cho biết.

Còn phát triển bền vững là một thách thức lớn, theo bà Verena, đặc biệt là khi Việt Nam quyết tâm chuyển đổi sang nền kinh tế bền vững. Các doanh nghiệp Việt cần cân nhắc chuyển từ nền kinh tế tuyến tính vốn tạo ra hơn 91% chất thải thông qua phương pháp sản xuất truyền thống, sang nền kinh tế tuần hoàn với khả năng tái sử dụng và giảm thiểu chất thải.

Khảo sát gần đây do Q&Me thực hiện cho thấy 50% người Việt Nam rất quan tâm đến các yếu tố môi trường, trong đó 84% quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển bền vững so với năm ngoái. Do đó, việc vận hành bền vững và giảm thiểu carbon là điều cần thiết để các doanh nghiệp Việt Nam ghi điểm với người tiêu dùng. Ba yếu tố bền vững được lãnh đạo SAP nhấn mạnh là ít phát thải, ít rác thải và bình đẳng hơn.

“Cũng như việc trồng cây cần thời gian để đơm hoa kết trái, việc chuyển đổi phải được thực hiện ngay từ hôm nay”, Tổng giám đốc SAP Đông Nam Á dành lời khuyên cho các doanh nghiệp Việt.