Đồng Nhân dân tệ có thể giảm thêm 10% giữa chiến tranh thương mại

Hà Phương - 08:00, 29/09/2018

TheLEADERViệc giảm giá đồng Nhân dân tệ có thể được tiếp tục nhằm bù đắp thiệt hại từ gia tăng thuế quan của Mỹ lên hàng Trung Quốc.

Đồng Nhân dân tệ có thể giảm thêm 10% giữa chiến tranh thương mại
Việc giảm giá Nhân dân tệ được xem là một "vũ khí" chống lại Mỹ trong đối đầu thương mại. Ảnh: Thomas White

Theo nhà kinh tế độc lập Andy Xie, Trung Quốc có khả năng giảm giá đồng Nhân dân tệ thêm 10% nữa nếu sản phẩm của nước này tiếp tục bị chính quyền Mỹ nâng thuế lên mức 25% vào cuối năm nay.

"Việc biến động của tiền tệ phản ánh những thách thức kinh tế nên khi mức thuế quan bị gia tăng, điều chỉnh nội tệ là điều không thể tránh khỏi", CNBC dẫn lời ông Andy Xie.

Điều này sẽ khiến những gia tăng thuế quan trở nên vô giá trị bởi khi thuế tăng, giá giảm, các doanh nghiệp sẽ thấy không có sự khác biệt nhiều.

Xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong tuần này khi mức thuế 10% áp lên 200 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu Trung Quốc chính thức có hiệu lực vào ngày 24/9. Bắt đầu từ 1/1/2019, con số này sẽ được gia tăng lên ngưỡng 25%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump không ít lần viện dẫn con số 375 tỷ USD thâm hụt thương mại với Trung Quốc để làm bằng chứng về những hành động không công bằng và cho thấy việc sử dụng thuế quan nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách.

Phía Trung Quốc từng gọi việc gia tăng thuế quan từ Washington là khẩu súng đang hướng vào đầu Bắc Kinh và thề sẽ trả đũa ngay cả khi cho thấy sự sẵn sàng đàm phán kết thúc đối đầu.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen trong bài phát biểu về chính sách nước này trước Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hồi cuối tháng 7 đã nhấn mạnh, Mỹ là quốc gia bắt đầu cuộc chiến với hàng loạt thuế trả đũa lên hàng trăm tỷ USD giá trị hàng hóa.

“Để bất cứ cuộc đàm phán nào thành công, một bên cần dừng chĩa súng vào đối tác. Và để bất cứ cuộc đàm phán nào trở nên hữu ích, một bên cần tôn trọng lời hứa của mình. Nếu một bên liên tục thay đổi, mọi cuộc hội đàm sẽ trở nên vô nghĩa", AFP dẫn lời.

Việc hạ giá đồng nội tệ thêm 10% sẽ khiến những nỗ lực ổn định tiền tệ dần "bay màu". Cuối tháng trước, ngân hàng trung ương của Trung Quốc báo hiệu rằng quốc gia này không có ý định sử dụng đồng Nhân dân tệ làm vũ khí trong cuộc chiến tranh thương mại.

Theo đó, việc mất giá dần đây của đồng nội tệ Trung Quốc so với đồng USD không phải là quyết định chính sách có chủ ý từ phía Bắc Kinh bởi sự giảm giá liên tục được cho là sẽ có hại nhiều hơn với nền kinh tế lớn thứ hai này, CNBC dẫn lời Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Tuy vậy, người đứng đầu Nhà Trắng tỏ ra thiếu hài lòng với những động thái liên quan đến tiền tệ của Trung Quốc.

Cuối tháng 7, ông Trump đã thể hiện thái độ chỉ trích của mình đối với Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) vì những động thái được xem là thao túng tiền tệ, gia tăng nguy cơ biến chiến tranh thương mại thành chiến tranh tiền tệ.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump tuyên bố: "Trung Quốc, EU và các nước khác đang thao túng tiền tệ của họ và để lãi suất thấp, trong khi nước Mỹ tăng lãi suất và mỗi ngày trôi qua, đồng USD ngày càng mạnh lên, làm mất đi lợi thế cạnh tranh. Như thường lệ, đây không phải là sân chơi bình đẳng".

Thông tin mới đây từ South China Morning Post cho biết trong tháng 9 vừa qua, đồng Nhân dân tệ tiếp tục suy giảm so với đồng USD tháng thứ 6 liên tiếp, mức sụt giảm dài nhất kể từ năm 1992. Trong quý III, đồng nội tệ của Trung Quốc suy yếu 3,95% so với đồng USD, theo số liệu của Bloomberg.