Dự báo giá vàng tuần 3-7/12: Tín hiệu tích cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

An Nhiên - 16:37, 02/12/2018

TheLEADERTheo các nhà phân tích, tuần tới là tuần dành cho vàng khi cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạm dừng lại.

11 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 69%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi, 1 người đoán giá giảm (6%) và 4 (25%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 269 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 57% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 122 (26%) dự đoán giảm và 85 (18%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 3-7/12: Tích cực do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung 'ngừng bắn'
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News

Theo các nhà phân tích, tuần tới là tuần dành cho vàng khi cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạm dừng lại. 

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Mỹ, Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí dừng leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nước, bằng việc cam kết không áp thêm thuế quan lên hàng hóa của nhau và đàm phán một thỏa thuận lâu dài nhằm giải quyết xung đột.

Theo đó, Mỹ sẽ giữ nguyên thuế suất đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc ở mức 10% như hiện nay, không nâng lên 25% kể từ ngày 1/1/2019 như dự định trước đó. Đổi lại, Mỹ muốn ngay lập tức đàm phán về những vấn đề lớn nhất trong các hoạt động thương mại với Trung Quốc gồm cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ, hàng rào phi thuế quan và tấn công mạng. 

Sau 90 ngày, nếu Bắc Kinh không có tiến bộ nào về cải cách cơ cấu, Mỹ sẽ nâng thuế suất lên 25%, theo một tuyên bố từ thư ký Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders.

Ông Jasper Lawler, Giám đốc nghiên cứu tại London Capital Group cho rằng, tín hiệu nới lỏng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cuối tuần qua sẽ tác động tiêu cực tới đồng USD và làm tăng giá vàng trong ngắn hạn. ‘Mặc dù giảm bớt căng thẳng thương mại sẽ ảnh hưởng tích cực tới các tài sản rủi ro như thị trường chứng khoán, điều này không ảnh hưởng quá nhiều tới vàng. Nhưng theo tôi, sự suy yếu của đồng USD sẽ là yếu tố quan trọng để đẩy giá vàng lên cao hơn’.

Cùng quan điểm đó, theo ông Colin Cieszynski, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, đây sẽ là một sự kiện có thể giúp giá vàng thoát khỏi xu hướng đi ngang hiện tại. Bên cạnh đó, ông đưa ra cảnh báo rằng giá dầu còn nằm trong xu hướng giảm, điều này sẽ kìm hãm vàng.

Thị trường dầu ghi nhận tháng lao dốc thứ hai liên tiếp, tụt tới 22% trong tháng 11, sau khi chạm đỉnh 4 năm vào đầu tháng 10/2018.

Theo Christopher Vecchio, Chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại DailyFx.com, giá dầu yếu có nghĩa là kỳ vọng lạm phát sẽ duy trì ở mức thấp và Fed sẽ nâng lãi suất cơ bản tại Mỹ lần nữa vào cuộc họp tháng 12 này. Lãi suất thực tiếp tục tăng, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. 

Để vàng thực sự thoát khỏi phạm vi hiện tại, chúng ta cần thấy Fed báo hiệu sẽ ngừng nâng lãi suất, giá dầu cần ổn định trở lại và thậm chí là tăng mạnh. Điều đó sẽ đẩy lạm phát tăng nhanh hơn và giúp giá vàng bước vào đà leo dốc mới.

Mặc dù môi trường lạm phát xuống thấp hiện tại không mấy thuận lợi cho giá vàng, nhưng một số nhà phân tích vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ kim loại quý và cho rằng sự thay đổi kỳ vọng lãi suất có thể là chất xúc tác cần thiết để thúc đẩy giá vàng.

Tuần qua, giá vàng tăng mạnh sau khi Chủ tịch Fed, Jerome Powell đưa ra những nhận định có vẻ trung lập. Trong bài phát biểu mới đây, ông cho biết, ‘lãi suất vẫn còn thấp theo tiêu chuẩn lịch sử, nằm ngay dưới mức trung lập được ước lượng cho nền kinh tế, có nghĩa là không thúc đẩy cũng không kìm hãm tăng trưởng kinh tế’.

Nhiều nhà phân tích đánh giá quan điểm của ông Powell là tín hiệu cho thấy Fed có thể gần tới thời điểm chấm dứt chu kỳ thắt chặt chính sách hiện tại. Sau đợt nâng lãi suất vào tháng 12/2018, thị trường dự báo có 1 lần nâng lãi suất duy nhất trong năm 2019, thay vì dự báo tới 3 lần trong năm tới từ Fed.

Một trong những lý do mà nhiều nhà phân tích bắt đầu hạn kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ là vì nền kinh tế được cho là đã ở trạng thái toàn dụng lao động.

‘Mỹ có thể đã đạt tới trạng thái toàn dụng lao động, vì vậy triển vọng tăng trưởng của nước này sẽ bắt đầu suy giảm. Chúng tôi vẫn lạc quan về tăng trưởng, nhưng có vẻ nó đã đạt đỉnh. Đây sẽ là yếu tố tích cực cho giá vàng’, ông Bernard Dahdah, Chuyên viên phân tích kim loại quý tại Natixis.

Điều này sẽ khiến thị trường chờ đợi hơn vào Báo cáo việc làm của Mỹ được công bố vào thứ Sáu tuần tới.