FDI vào bất động sản vẫn xu hướng tăng mạnh trong đại dịch

An Chi - 08:37, 19/05/2021

TheLEADERDù gặp phải những khó khăn nhất định do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và một số thủ tục pháp lý chưa sẵn sàng, tuy nhiên, đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản vẫn có những chuyển biến tích cực.

FDI vào bất động sản vẫn xu hướng tăng mạnh trong đại dịch
Bất động sản Việt Nam tiếp tục đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2021

Trong năm 2020, do chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam giảm 25% so với năm 2019.

Đối với lĩnh vực bất động sản, năm 2020 cũng là một năm đầy biến động của dòng đầu tư FDI. Trong suốt hai quý đầu năm, do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, vốn FDI đăng ký mới vào lĩnh vực bất động sản thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. 

Phải đến quý III/2020, dòng vốn FDI mới thực sự khởi sắc khi các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản bắt đầu hoạt động trở lại, các nền kinh tế trên thế giới thích ứng hơn với “trạng thái bình thường mới”. 

Tính chung trong cả năm 2020, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 3 với vốn FDI đăng ký gần 4,2 tỉ USD, chiếm 14,7% tổng vốn đăng ký đầu tư của cả nước. 

Bước sang năm 2021, dòng vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản đã có sự khởi sắc ngay trong tháng 1 khi có tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực này là gần 179 triệu USD, chiếm 8,9% tổng vốn đầu tư đăng ký và giành lại vị trí thứ hai trong danh sách các lĩnh vực thu hút FDI. 

Đây là một sự khởi đầu tốt đẹp để bất động sản Việt Nam tiếp tục đón dòng vốn của các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2021. 

Theo giới phân tích, trong giai đoạn Covid-19 năm 2020, có thể nói FDI chưa thể hiện đúng mức độ quan tâm của các nhà đầu tư với thị trường Việt Nam. Tuy vậy, vốn FDI vẫn đổ vào lĩnh vực sản xuất, tạo điều kiện cho ngành bất động sản cũng có những chuyển biến tích cực. 

Thêm vào đó, với việc đạt tăng trưởng dương trong năm 2020 bất chấp tác động của dịch Covid-19 đến các hoạt động kinh tế, Việt Nam đang trở thành ứng cử viên sáng giá cho quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở châu Á. 

Đánh giá về hoạt động FDI trong năm 2021, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, các nhà đầu tư quốc tế đang rất quan tâm tới Việt Nam. Hiện môi trường đầu tư tại Việt Nam đang được cải thiện so với nhiều năm trước và Việt Nam đang nắm giữ các lợi thế lớn về môi trường đầu tư, chính trị ổn định, chính sách quản lý vốn hấp dẫn với đầu tư nước ngoài.

Thứ nhất, Việt Nam nắm giữ lợi thế nền tảng khi là một thị trường lớn mạnh với lĩnh vực nhân khẩu học trẻ, năng động, chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam ngày càng nâng cao. 

Các nền tảng cơ bản khiến cho Việt Nam trở nên hấp dẫn vẫn không thay đổi. Sự phát triển của bất động sản Việt Nam vẫn dựa trên mức tăng trưởng thu nhập, nhân khẩu học và đô thị hóa. Sự gia tăng nhanh chóng của các cơ sở hạ tầng chính tại Hà Nội và TP.HCM được hỗ trợ bởi tính liên kết giữa các tỉnh. 

Trước Covid-19, Việt Nam đã có vị thế tốt; song, ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh có nhiều tác động không mấy khả quan lên thị trường toàn cầu, Việt Nam vẫn hoạt động tốt hơn hơn nhiều thị trường khác.

Thứ hai, môi trường đầu tư tại Việt Nam đang dần được cải thiện, với sự hỗ trợ đáng kể cho các ngành sản xuất, thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu và bất động sản. Đang có những cơ hội đầu tư hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, như việc Chính phủ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá đất, và các rào cản pháp lý đang được tích cực gỡ bỏ.

Giám đốc Savills Hà Nội cũng cho biết, các nhà đầu tư và phát triển bất động sản nước ngoài vẫn sẽ đối mặt với những thách thức nhất định khi tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam. 

Ông phân tích: “Khó khăn của nhà đầu tư còn liên quan đến chất lượng đầu tư và khả năng tiếp cận. Đơn cử, với các nhà đầu tư nước ngoài, cơ sở hạ tầng chất lượng như đường xá, hải cảng và hệ thống đường sắt vô cùng quan trọng. 

Tuy nhiên, các tỉnh có nhiều không gian kinh tế lại gặp hạn chế về cơ sở hạ tầng, gây ra khó khăn trong việc tiếp cận nguyên vật liệu hoặc gặp nhiều vấn đề trong việc vận chuyển sản phẩm. 

Vì vậy, điều quan trọng là dự án phải nằm trong khu vực có khả năng tiếp cận dễ dàng với các đối tác chính và thuận tiện giao thông. 

Một chiến lược rõ ràng, được thực thi tốt cùng một kế hoạch tài chính vững chắc là điều cần thiết cho nhà đầu tư. 

Việt Nam đang cần nhiều hơn nữa các giải pháp công nghiệp 4.0 cho các dự án thông minh, chất lượng cao và rõ ràng để có thể dễ dàng đầu tư vào”.

Trong năm 2021, ba lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư bao gồm bất động sản nhà ở, bất động sản văn phòng và bất động sản công nghiệp. Đặc biệt trong năm 2020 và 2021, nhu cầu về văn phòng sẽ tăng trưởng mạnh.