Doanh nghiệp
Gác lại mảng bất động sản, Đạt Phương vẫn phục hồi tích cực
Doanh thu mảng bất động sản vẫn chưa được đưa vào dự báo tăng trưởng của tập đoàn vì phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cốt lõi cần nhiều thời gian để phục hồi.
Mặc dù hầu như không ghi nhận đóng góp từ mảng bất động sản nhưng trong quí II vừa qua, Công ty CP Tập đoàn Đạt Phương vẫn ghi nhận doanh thu tăng trưởng tới 25% và đạt 960 tỷ đồng.
Phần lớn doanh thu đến từ mảng xây dựng khi đóng góp tới 838 tỷ đồng, tương đương với 87% tổng doanh thu. Mảng xây dựng tăng trưởng mạnh tới 34%, cao hơn nhiều so với mức tăng 12% của mảng bán điện thương phẩm khi mảng này mang về 115 tỷ đồng doanh thu.
Đáng chú ý, mảng cung cấp dịch vụ và kinh doanh bất động sản đóng góp không đáng kể vào kết quả trong kỳ.
Khấu trừ các chi phí, Đạt Phương ghi nhận lãi ròng quý II hơn 72 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ.
Lũy kế sáu tháng đầu năm, doanh thu của Đạt Phương đạt 1.386 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 150 tỷ đồng. Như vậy, tập đoàn mới hoàn thành lần lượt 30% và 44% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm nay.
Mặc dù kết quả kinh doanh nửa đầu năm tích cực nhưng dòng tiền kinh doanh đang âm tới hơn 560 tỷ đồng, qua đó kéo dòng tiền thuần trong kỳ xuống mức âm 250 tỷ đồng.
Đạt Phương cho biết dòng tiền kinh doanh chỉ phản ánh tính chất thời điểm và dự báo khi kết thúc chu kỳ luân chuyển vào thời điểm cuối năm, dòng tiền sẽ cải thiện đáng kể so với hiện tại.
Trước đó, kết thúc quý I/2024, dòng tiền thuần của tập đoàn này cũng ở mức âm gần 176 tỷ đồng. Trong đó, dòng tiền kinh doanh âm gần 500 tỷ đồng, cho thấy lợi nhuận chưa thực sự đem lại dòng tiền thực cho sản xuất kinh doanh.
Điều này cũng được ghi nhận ở nhiều doanh nghiệp niêm yết trong thời gian khó khăn vừa qua của nền kinh tế, đặc biệt ở các ngành xây dựng - bất động sản.
Theo đó, Thay vì tìm kiếm lợi nhuận trực tiếp từ các mảng cốt lõi và tạo ra dòng tiền thực, các tập đoàn buộc phải tìm cách duy trì kết quả kinh doanh khả quan từ các hoạt động tài chính, tái cơ cấu.
Tại đại hội cổ đông hồi đầu năm, Đạt Phương đẽ thông qua kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng cho năm nay, nhưng bất động sản, vốn là trụ cột tăng trưởng các năm trước, chỉ mục tiêu đóng góp khiêm tốn vào doanh thu và lợi nhuận.
Thành viên đảm nhiệm mảng bất động sản - Đạt Phương Hội An đã và đang phát triển một số dự án bất động sản ở Quảng Nam, bao gồm Casamia, Casamia Calm và Casamia Balanca.
Hai dự án Casamia và Casamia Calm đã bán và hạch toán phần lớn doanh thu từ hai năm trước, tạo nên bước đột phá về lợi nhuận cho tập đoàn. Tuy nhiên, từ năm ngoái, Đạt Phương Hội An không có thêm sản phẩm mới chào bán.
Đánh giá về triển vọng phát triển của Đạt Phương, Chứng khoán Mirae Asset cho biết ngành xây dựng, sau mức tăng đột biến 40% năm ngoái, sẽ giảm dần xuống mức khiêm tốn trong năm 2024, từ 20-25% và tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ duy trì ổn định, từ 7-7,2%.
Các nhà phân tích dự báo ngành thuỷ điện sẽ giữ nguyên hoặc giảm nhẹ 5%. Trong khi đó, doanh thu mảng bất động sản vẫn chưa được đưa vào dự báo vì phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cần nhiều thời gian để phục hồi.
Liên quan tới kế hoạch kinh doanh, Đạt Phương vừa mới ký hợp đồng với Công ty TNHH Tập đoàn Công trình quốc tế vật liệu xây dựng Trung Quốc (Khải Thịnh) về việc cung cấp lắp đặt dây chuyền thiết bị cho nhà máy sản xuất kính hoa siêu trắng và các dịch vụ kỹ thuật kèm theo.
Dự án có tổng vốn đầu tư 45 triệu USD và là bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển của Đạt Phương khi bước đầu tham gia vào lĩnh vực sản phẩm công nghiệp kính, đặc biệt là sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời.
Nhà máy sản xuất kính hoa siêu trắng ban đầu sẽ có công suất 400 tấn/ngày và dự kiến mở rộng lên 1.000 - 1.200 tấn/ngày. Đạt Phương đánh giá khi dự án đi vào vận hành sẽ đem lại khoản doanh thu lên đến 1.500 - 2.000 tỷ đồng/năm cho tập đoàn.
Đạt Phương đầu tư 45 triệu USD xây nhà máy kính siêu trắng
Bà Lê Thị Hằng và hành trình kiến tạo Indochine: Từ khát vọng vươn tầm đến đơn vị phân phối bất động sản xuất sắc
Tuyên ngôn ấy của bà Lê Thị Hằng, founder Công ty cổ phần Bất động sản Indochine, đã phần nào lý giải cho chặng đường 19 năm miệt mài dấn thân và cống hiến không ngơi nghỉ của một nữ doanh nhân từng bước xây dựng nên “hắc mã” bất động sản đầy khát vọng.
EQuest ước thiệt hại 800 tỷ đồng trong thương vụ đầu tư Hệ thống giáo dục Ngôi Sao Hà Nội
Bên cạnh thiệt hại tài chính ước tính ban đầu, sự việc đang gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của EQuest, cũng như môi trường đầu tư giáo dục.
Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận quý cao nhất ba năm
Với kết quả lãi lớn trong quý II vừa qua, Tập đoàn Hòa Phát đã hoàn thành được 51% kế hoạch lợi nhuận năm 2025 đã đề ra.
Gelex Electric lãi 1.330 tỷ đồng sau nửa năm, mảng kinh doanh lõi lãi gấp 2,5 lần cùng kỳ
Tính đến hết quý II, Gelex Electric đã hoàn thành gần 53% kế hoạch doanh thu và 78,8% mục tiêu lợi nhuận trước thuế cả năm. Đây là nền tảng quan trọng để doanh nghiệp tự tin hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính trong nửa cuối năm còn lại của 2025.
Becamex IDC xin cơ chế để ‘dọn tổ đón đại bàng’
Becamex IDC đề nghị chính quyền TP.HCM đẩy nhanh thủ tục pháp lý đối với các dự án đang dang dở từ trước khi tỉnh Bình Dương hợp nhất vào thành phố.
Công thức 'chạy doanh số' bền vững của doanh nghiệp
Thành công của doanh nghiệp không chỉ đến từ “chạy doanh số” bằng những con số thể hiện hiệu quả công việc mà còn từ khả năng xây dựng đội ngũ nhân sự.
Life 3.0 và bài kiểm tra tư duy chiến lược trong kỷ nguyên AI
Khi AI không còn là công cụ, mà trở thành tác nhân định hình xã hội, con người sẽ kiểm soát nó hay bị dẫn dắt trong một tương lai không do mình tạo ra?
TP.HCM đề xuất đầu tư 2 tuyến metro trên cao 100.000 tỷ đồng
Hai tuyến metro trên cao sẽ kết nối khu vực TP.HCM với Bình Dương cũ, tổng vốn đầu tư gần 100.000 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị.
Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 gieo chữ trên đá núi
Không chỉ là chuyến thiện nguyện, “gieo chữ trên đá núi” của Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 còn là hành trình kết nối cộng đồng doanh nhân, lan tỏa trách nhiệm xã hội.
Chuyển đổi chiến lược hiệu quả, SHS lãi gần 800 tỷ đồng nửa đầu năm 2025
CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2025 duy trì tăng trưởng ổn định, phản ánh hiệu quả của chiến lược chuyển đổi và kỳ vọng vào các sản phẩm dịch vụ thế hệ mới.
Chiến dịch dọn rác bãi biển của Vingroup xác lập kỷ lục Việt Nam
Quỹ Vì tương lai xanh – Tập đoàn Vingroup ngày 16/7 được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao chứng nhận xác lập kỷ lục “Chiến dịch dọn rác tại bãi biển thuộc các tỉnh, thành có biển của Việt Nam trong cùng một ngày, có số lượng cán bộ - nhân viên đơn vị tham gia nhiều nhất”. Đây là dấu mốc quan trọng, ghi dấu ấn của Vingroup trong việc lan toả tinh thần sống xanh và hành động vì môi trường biển trên quy mô toàn quốc.
Vinhomes và Vincom Retail hợp tác kiến tạo khu phố thương mại đắt giá bậc nhất Hà Nội
Vinhomes và Vincom Retail ngày 16/7 ký kết hợp tác chiến lược phát triển khu phố thương mại hạng sang tại Vinhomes The Gallery (Giảng Võ), đồng thời khai trương phòng trưng bày dự án tại Vincom Long Biên. Sự kiện được xem là cú hích mở ra giai đoạn bứt tốc mới cho bất động sản thương mại cao cấp tại lõi trung tâm Thủ đô.