Giá biệt thự, liền kề ở Hà Nội quay đầu giảm

Phương Linh - 14:18, 13/01/2023

TheLEADERSau thời gian dài tăng giá mạnh, thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội trong quý IV/2022 đã chứng kiến mức giá quay đầu giảm khi thanh khoản xuống thấp kỷ lục.

Giá biệt thự, liền kề ở Hà Nội quay đầu giảm
Việc thắt chặt tín dụng và các tin tức bất lợi của thị trường bất động sản thời gian vừa qua đã ảnh hưởng tới niềm tin của người mua nhà

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Hà Nội của Savills cho thấy, trong quý IV/2022, một số chủ đầu tư dự án biệt thự, liền kề đã có sự điều chỉnh trong giá bán. Giá sơ cấp biệt thự quý IV giảm 6% theo quý xuống 130 triệu đồng/m2, giá liền kề giảm 1% theo quý xuống 172 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá shophouse ghi nhận mức giảm mạnh hơn với mức giảm 10%, xuống 189 triệu đồng/m2 đất.

Tại thị trường thứ cấp, năm 2022 chứng kiến sự tăng trưởng lớn về giá theo năm, chủ yếu tại các quận nội thành với quỹ đất hạn chế cùng với sự tự tin của người mua nửa đầu năm. Tuy nhiên, trong quý IV/2022, thị trường biệt thự và liền kề cũng giá thứ cấp giảm lần đầu tiên theo quý từ năm 2019, trong khi giá shophouse tiếp tục giảm từ quý III/2022.

Giá biệt thự, liền kề quay đầu giảm

Trước đó, báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm của Savills cho thấy, giá trị bất động sản gắn liền với đất vẫn không ngừng tăng mạnh, bất chấp sự trầm lắng của thị trường do nguồn cung hạn chế.

Nửa đầu năm 2022 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh ở giá bán thứ cấp, giá biệt thự tăng 37%, giá nhà phố tăng 22% và giá liền kề tăng 20%. So với năm 2018, giá bán biệt thự đã tăng gấp đôi. Trong khi đó, giá liền kề cũng ghi nhận tăng 67%. 

Lý giải nguyên nhân của việc giá biệt thự, liền kề bắt đầu quay đầu giảm trong quý IV/2022, ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, tỷ lệ giao dịch và thanh khoản của thị trường hiện đang thấp nhất trong các năm gần đây. 

Việc thắt chặt tín dụng và các tin tức bất lợi của thị trường bất động sản thời gian vừa qua đã ảnh hưởng tới niềm tin của người mua nhà. Trong quý IV/2022, cả thị trường biệt thự, liền kề Hà Nội chỉ có 196 giao dịch được thực hiện, giảm 34% theo quý và 52% theo năm. 

Nhà liền kề vẫn là sản phẩm được ưa chuộng, chiếm 85% lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ trong quý đạt 21%, giảm 4% theo quý và giảm mạnh, 15% theo năm. Nguồn cung mới đạt mức hấp thụ 51%.

Trong năm 2022, 1.458 giao dịch đã được thực hiện, mức thấp nhất từ 2015, giảm 44% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ năm 2022 đạt 67%, giảm 12 điểm % theo năm.

Báo cáo của Savills cũng cho thấy, nguồn cung biệt thự liền kề trong quý IV tiếp tục khan hiếm. Trong quý chỉ ghi nhận sự mở bán giai đoạn đầu của một dự án mới và giai đoạn sau của một dự án hiện hữu, cung cấp thêm 45 căn cho thị trường, giảm mạnh 91% theo quý và 82% theo năm. 

Nguồn cung sơ cấp đạt mức thấp nhất trong 5 năm với 926 căn từ 15 dự án, giảm 22% theo quý và 18% theo năm.

Về triển vọng trong năm 2023, thị trường biệt thự, nhà liền kề sẽ chào đón gần 1.600 căn từ 15 dự án dự kiến gia nhập thị trường. Huyện Hoài Đức dự kiến sẽ cung cấp 20% nguồn cung tương lai, theo sau bởi huyện Thanh Trì với 16%, quận Long Biên với 15%. 

Các dự án cơ sở hạ tầng mới sẽ thúc đẩy thị trường nhà ở. Khi hoàn thành, các dự án như đường Vành đai 3,5 và Vành đai 4 sẽ hỗ trợ sự phát triển của hơn 80 dự án với hơn 2.900 ha tại các quận/huyện lân cận các tuyến đường Vành đai như Hoài Đức, Mê Linh, Hà Đông, Đan Phượng, Thường Tín. 

Mặc dù giá biệt thự, liền kề trong quý IV đã bắt đầu giảm, song theo lãnh đạo Savills Việt Nam, mặt bằng giá trên thị trường vẫn đang ở mức rất cao, chủ yếu là các sản phẩm từ 20 - 30 tỷ đồng trở lên. 

Trên thị trường rất ít những sản phẩm biệt thự, liền kề có giá thấp, dưới 10 tỷ đồng (chiếm chưa đến 20%). Việc thiếu các sản phẩm giá thấp, phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng cũng chính là lý do khiến giao dịch biệt thự liền kề chậm lại rõ rệt.

Trong bối cảnh trầm lắng của thị trường hiện tại, ông Troy Griffiths cho rằng, Hà Nội sẽ cần những dự án chất lượng tốt với giá hợp lý khi nguồn cung hiện hữu đang giá cao và không hấp dẫn với người mua, đặc biệt khi Hà Nội đang chịu sự cạnh tranh của các tỉnh thành lân cận như Hưng Yên , Bắc Ninh với hạ tầng đang phát triển.

Cùng với đó, trong năm 2023, khi các chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, phát triển cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh và đi vào thực tiễn, thị trường bất động sản nói chung và biệt thự, liền kề sẽ có cơ hội để hồi phục và phát triển, thanh khoản sẽ dần sôi động trở lại, ông Troy kỳ vọng.