Giá nhà ở Hà Nội ngược chiều TP.HCM

An Chi - 16:39, 24/06/2024

TheLEADERTrong khi chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội tăng mạnh trong nửa đầu năm, thì tại TP. HCM lại giảm nhẹ.

Giá nhà ở Hà Nội ngược chiều TP.HCM
Phân khúc nhà ở tại Hà Nội và TP. HCM diễn ra theo hai thái cực đối lập. Ảnh: Hoàng Anh.

Giá nhà TP. HCM giảm nhẹ

Chỉ số giá bất động sản quý I/2024 của Savills Việt Nam cho thấy, phân khúc nhà ở tại Hà Nội và TP. HCM diễn ra theo hai thái cực đối lập.

Chỉ số giá nhà ở tại Hà Nội trong ba tháng đầu năm có xu hướng tăng mạnh 8 điểm phần trăm, đạt mức 142,5. Trong khi đó, chỉ số này tại TP. HCM lại giảm nhẹ 2 điểm phần trăm xuống còn 123 điểm.

Cụ thể, chỉ số giá nhà ở Hà Nội đã tăng 8 điểm phần trăm so với quý trước lên 142,5 điểm. Chỉ số này đã tăng 37% kể từ khi chạm đáy ở mức 104,1 vào quý III năm 2019. 

Giá nhà trung bình tại Hà Nội đạt 44 triệu đồng/m2 diện tích xây dựng. 

Hai thái cực của giá nhà ở tại Hà Nội và TP. HCM
Chỉ số giá nhà ở Hà Nội tăng mạnh. Ảnh: Savills.

Trong quý I, tỷ lệ hấp thụ của thị trường cũng đạt 41%, tăng 15 điểm phần trăm theo quý và 27 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Chung cư hạng B chiếm 88% tổng số giao dịch của toàn thị trường.

Các chuyên gia của Savill cho rằng, thị trường đang dần hồi phục một cách ổn định nhờ lãi suất ở mức thấp và sự hỗ trợ của Chính phủ với nhiều quy định, luật sửa đổi, chuẩn bị đi vào thực tiễn.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đang ưu tiên phát triển các công trình cơ sở hạ tầng, tạo ra nền tảng cho thị trường tăng trưởng bền vững. Các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm sẽ là động lực tạo cơ hội cho người mua nhà tại các dự án giá cả phải chăng, nằm xa trung tâm thành phố.

Hai thái cực của giá nhà ở tại Hà Nội và TP. HCM 1
Chỉ số giá nhà ở TP. HCM vẫn trong xu hướng giảm. Ảnh: Savills.

Trong khi giá nhà ở Hà Nội tăng mạnh thì tại TP. HCM, chỉ số giá nhà ở lại giảm nhẹ 2 điểm phần trăm so với quý trước xuống 123 điểm sau. 

Giá bán sơ cấp trên thị trường cũng ghi nhận giảm 3% so với quý trước xuống còn 67 triệu đồng/m2 thông thủy. 

Tỷ lệ hấp thụ trên thị trường giảm 18 điểm phần trăm so với quý trước xuống 23%. Tuy nhiên, nguồn cung mới đạt tỷ lệ hấp thụ 70% trong khi tồn kho chỉ đạt tỷ lệ hấp thụ 16%.

Trong bối cảnh giao dịch giảm sút và niềm tin người mua nhà yếu, các nhà phát triển đang cho thấy sự thận trọng thông qua việc duy trì giá bán ổn định và tăng chiết khấu. Một số chủ đầu tư đã tạm dừng các dự án để tinh chỉnh chính sách bán hàng. 

Chỉ số văn phòng giữ ở mức ổn định

Trái ngược với thị trường nhà ở, chỉ số văn phòng tại cả hai thành phố này vẫn đang giữ ở mức ổn định. 

Tại TP. HCM chỉ số văn phòng tăng 1 điểm phần trăm so với quý trước và 2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước lên 98 điểm.

Chỉ số này tại khu trung tâm tăng 1 điểm phần trăm so với quý trước nhưng giảm 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước xuống còn 107 điểm. 

Giá thuê văn phòng tăng 3% so với quý trước và 7% so với cùng kỳ năm trước lên 1 triệu đồng/m2/tháng.

Tỷ lệ lấp đầy giảm 1 điểm phần trăm so với quý trước và 4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước xuống 90% do dự án mới The Nexus có tỷ lệ lấp đầy thấp 55%. 

Chỉ số tại khu vực ngoài trung tâm ổn định so với quý trước và tăng 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước lên 114 điểm. Giá thuê văn phòng cải thiện trên cả 15 quận, tăng 1% so với quý trước và 11% so với cùng kỳ năm trước lên 595.000 đồng/m2/tháng. 

Tại TP. HCM, chỉ số văn phòng ghi nhận đạt 69 điểm, ổn định theo quý và theo năm. Tỷ lệ lấp đầy của hạng A là 88%, tăng 3 điểm phần trăm so với quý 4/2023 và 8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. 

Tỷ lệ lấp đầy của hạng B là 85%, ổn định so với quý trước và giảm 1 điểm phần trăm theo năm, trong khi phân khúc hạng C có tỷ lệ lấp đầy 91%, giảm 1 điểm phần trăm they quý và theo năm.

Chỉ số văn phòng tại khu trung tâm giảm 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước xuống còn 87 điểm. Giá thuê 783.000 đồng/m2/tháng tăng 2% theo quý nhưng giảm 1% theo năm. Tỷ lệ lấp đầy cũng ổn định so với quý trước và tăng 2 điểm phần trăm theo năm lên mức 92%.

Chỉ số văn phòng tại khu vực ngoài trung tâm ổn định so với quý trước ở mức 81 điểm và tăng nhẹ 1 điểm phần trăm theo năm. Tỷ lệ lấp đầy tăng 1 điểm phần trăm theo quý và 2 điểm phần trăm theo năm lên 87%. 

Giá thuê ổn định theo quý và tăng 2% so với cùng kỳ năm trước lên 485.000 đồng/m2/tháng.