Giá vàng hôm nay 16/1: Nhiều yếu tố hỗ trợ

An Nhiên - 06:59, 16/01/2018

TheLEADERGiá vàng tiếp tục đạt mức cao nhất trong 4 tháng qua vào thứ Hai do chỉ số đồng USD tụt xuống đáy trong vòng 3 năm qua. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng sự suy giảm của đồng bạc xanh có thể sẽ không tồn tại lâu dài do không có nguyên tắc cơ bản.

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Mức đỉnh ngày đầu tuần ở mức 1.345,1 USD/oz, tăng tuần thứ năm liên tiếp lên 1,4% và hiện giá vàng đang ở mức 1.340,6 USD/oz. Trong khi đó, vàng Comex tháng 2 tăng 0,6% lên mức 1.343,2 USD/oz.

Giá vàng hôm nay 16/1: Nhiều yếu tố hỗ trợ

Nhà phân tích Simona Gambarini cho biết, sự yếu đi của USD không được minh chứng bởi các nguyên tắc cơ bản, Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất, điều này sẽ dần giúp đồng USD mạnh lên, trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) nên giữ lãi suất hiện tại.

Khác ý kiến của bà Simona, theo ông Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại City Index, việc đồng USD yếu đi vẫn sẽ là động lực lớn nhất cho vàng trong thời gian tới.

Razaqzada nói thêm thị trường đang chú ý tới các động thái của các ngân hàng trung ương toàn cầu, khi vừa qua, Ngân hàng Trung ương Nhật đã cắt giảm mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản khoảng 10 tỷ USD kỳ hạn 10 năm đến 25 năm.

Thêm vào đó, các biên bản từ cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu tháng 12 cho thấy, ngân hàng này đang sửa đổi hướng đi phù hợp hơn khi nền kinh tế khu vực đồng tiền chung này tiếp tục phát triển.

Tình trạng hưng phấn ngày càng gia tăng sẽ tiếp tục đẩy các đồng tiền toàn cầu cao hơn so với đồng USD trong thời gian gần đây, dẫn đến thị trường vàng được hưởng lợi.

Không chỉ các quốc gia khác đang cân nhắc thắt chặt chính sách tiền tệ, ông còn lưu ý nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với những lo ngại đang diễn ra như áp lực lạm phát thấp sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng tiêu cực lên đồng USD.

Hiện, đồng bạc xanh thấp làm cho các tài sản bằng USD như vàng trở nên rẻ hơn đối với các chủ sở hữu các đồng tiền khác.

Thêm vào đó, dữ liệu từ Ủy ban Thương mại Hàng hóa Tương lai Mỹ cuối tuần trước cho thấy các quỹ phòng hộ và quản lý tiền đã nâng cao vị thế mua ròng cho vàng Comex tháng 2, điều này cho thấy nhu cầu về tài sản quý này vẫn đang tăng lên.

Bên cạnh đó, trên mặt trận địa chính trị vẫn đang căng thẳng, điều này hỗ trợ khá tốt cho vàng, khi Tổng thống Iran cuối tuần trước nói rằng Mỹ đã thất bại trong việc làm suy yếu một thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc khác và ca ngợi thỏa thuận này là ‘chiến thắng lâu dài’ của Iran.

Ngoài ra,Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã đưa tối hậu thư cho các nước Châu Âu nhằm ký kết thỏa thuận khắc phục những ‘sai lầm khủng khiếp’ trong thỏa thuận của Iran, hoặc Mỹ sẽ rút lui. 

Giá vàng trong nước, SJC đã điều chỉnh lên xuống quanh mức mua vào 36,8 triệu đồng/ lượng ở cả 2 chiều mua và bán vào hôm qua , niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh cuối chiều qua ở mức giá 36,8 - 37 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,8 - 37,02 triệu đồng/lượng.