Giá vàng hôm nay 30/5: Hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc trở lại

An Nhiên - 09:27, 30/05/2018

TheLEADERGiá vàng đang hưởng lợi từ yếu tố bất ổn địa chính trị ở châu Âu và sự leo thang trở lại của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Giá vàng hôm nay 30/5: Hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc trở lại
Giá vàng đang chờ đợi để bùng nổ trở lại

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng chao đảo khá mạnh khi liên tục lên xuống trong khoảng 1.992 USD/oz – 1.306 USD/oz. Thị trường kim loại quý được hỗ trợ tích cực trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm và xuất hiện một số bất ổn chính trị mới. 

Tuy nhiên, sức mạnh hiện tại của chỉ số đồng USD và thị trường dầu thô giảm sâu đang cản trở đà tăng của giá vàng.

Hợp đồng tương lai vàng Comex tháng 6 giảm 2,2 USD xuống mức 1.301,5 USD/ounce.

Rủi ro chính trị tại châu Âu đang thúc đẩy nhu cầu tài sản an toàn tại khu vực này một cách mạnh mẽ. 

Căng thẳng chính trị ở Ý đang ngày càng gia tăng khi vào chủ nhật vừa qua, ông Sergio Mattarella, Tổng thống Italy đã bác bỏ việc đề cử ông Paolo Savona vào vị trí Bộ trưởng Kinh tế của chính phủ mới. Paolo Savona là người có quan điểm chống đồng Euro và trước đây từng kiến nghị Italy nên ra khỏi khu vực đồng Euro. Thêm nữa, ông Giuseppe Conte, người vừa được phê chuẩn làm Thủ tướng Ý cách đây vài ngày, cũng tuyên bố từ chối tiếp nhận vị trí đó.

Ngoài ra, những bất ổn từ cuộc bầu cử của Tây Ban Nha đang kéo khu vực đồng tiền chung vào một cuộc khủng hoảng mới.

Cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã không còn hiệu lực. Nhà trắng vừa cho biết sẽ công bố danh sách các hàng hóa Trung Quốc phải chịu thuế nhập khẩu 25% vào ngày 15/6 tới bao gồm cả những sản phẩn liên quan đến công nghệ. Tiếp đó, Washington sẽ tiếp tục các vụ kiện Bắc Kinh tại WTO về những hành động vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Những điều này đang khiến cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trở lại và giá vàng chắc chắn sẽ được hưởng lợi không ít từ thông tin này.

Thị trường bên ngoài cho thấy giá dầu thô Nymex đang giảm mạnh và hiện đang chạm mức thấp nhất trong 6 tuần qua khi quanh mức 66 USD/thùng. Sản lượng dầu của Mỹ đang ở mức cao kỷ lục, trong khi Nga và Saudi Arabia cam kết sẽ mở thêm một số mỏ dầu. Diễn biến tại thị trường này đang hạn chế đà tăng giá của giá vàng.

Giá vàng hôm nay 30/5: Hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc trở lại
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Mở đầu phiên giao dịch châu Á sáng qua, giá vàng giao ngay tăng nhẹ, hiện ở mức 1.299,6 USD/oz, tăng 1 USD so với cùng thời điểm hôm qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 36,27 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), thấp hơn giá vàng SJC 290.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tính đến 9h sáng nay: SJC giảm 10.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều so với cuối tuần qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 36,56 - 36,71 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,56 - 36,73 triệu đồng/lượng.