Nhựa và cao su trước thách thức xanh hóa
Các ngành nhựa và cao su đang chủ động xanh hóa, áp dụng kinh tế tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như các quy định của pháp luật.
Lãnh đạo tập đoàn xe hơi Stellantis cho biết, chuyển đổi sang xe điện vốn được kỳ vọng đóng góp tích cực vào kế hoạch giảm phát thải nhà kính, tuy nhiên lại đi kèm rủi ro về môi trường và xã hội.
Tại COP26, 6 nhà sản xuất xe hơi hàng đầu thế giới cùng chính phủ một số quốc gia như Canada, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển… đã đưa ra cam kết sẽ khai tử dòng xe ô tô chạy bằng động cơ đốt trong ở tất cả mọi thị trường vào năm 2040.
Cùng với đó, châu Âu cũng ban hành lệnh cấm xe chạy xăng vào năm 2035. Điều này tạo ra áp lực cho các nhà sản xuất xe hơi cần gấp rút chuyển đổi nhà máy và chuỗi cung ứng để sản xuất xe điện.
Trả lời phỏng vấn một số tờ báo của Pháp, ông Carlos Tavares, Giám đốc điều hành tập đoàn Stellantis nhận xét, sự chuyển đổi vội vã này có thể gây ra rủi ro về mặt xã hội.
Quan điểm này tương đồng với ý kiến của một số nhà sản xuất xe hơi đến từ Nhật Bản khi cho rằng việc thay thế dây chuyền sản xuất xe hơi có thể tổn thương tới thị trường lao động, bởi một số công đoạn có thể trở nên không cần thiết.
Nói về kỳ vọng của ngành công nghiệp xe điện tới môi trường và giảm phát thải, ông Tavares nhận định, xe điện là một lựa chọn giảm phát thải “đắt đỏ”.
Cụ thể, theo ước tính của CEO Stellantis, tại châu Âu, mỗi chiếc xe điện cần phải di chuyển quãng đường tổng cộng 70 nghìn km để bù đắp lượng khí thải carbon phát sinh từ quá trình sản xuất pin. Đây cũng là quãng đường cần thiết để xe điện chính thức ít phát thải hơn so với dòng xe lai (hybrid), tức xe sử dụng cả xăng và điện.
Thực tế, tính bền vững của quá trình sản xuất pin xe điện là một vấn đề đang được nhiều nhà sản xuất lưu tâm. Pin xe điện cần lượng lithium cao gấp 10 nghìn lần so với pin điện thoại thông minh, chưa kể đến nhiều loại khoáng sản khác.
Hiện nay, lithium và một số kim loại cần thiết cho pin xe điện khác như coban đang được khai thác chủ yếu tại Trung Quốc và một số quốc gia đang và kém phát triển. Việc tăng cường khai thác khoáng sản để đáp ứng cho 2,45 triệu xe điện vào năm 2030, theo kịch bản của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng tới môi trường.
Pin xe điện cũng sẽ bị hao dần theo thời gian, ngay cả khi không sử dụng. Điều đó có nghĩa là khoáng sản cũng bị lãng phí một cách vô ích. Công nghệ tái chế pin được xem là giải pháp nhưng đến nay vẫn chưa thực sự hiệu quả.
Cổ phiếu tập đoàn Stellantis đã tăng hơn 60% trong năm đầu tiên kể từ khi được thành lập dựa trên sự sáp nhập của Fiat Chrysler Automobiles và Peugeot S.A. Điều này được cho là đến từ kế hoạch điện khí hóa trị giá 34 tỷ USD của Stellantis.
Tuy nhiên, ông Tavares vẫn đưa ra nhận xét, điện khí hóa là một lựa chọn mang tính chính trị chứ không phải sự chuyển đổi thực sự trong ngành công nghiệp xe hơi.
Các ngành nhựa và cao su đang chủ động xanh hóa, áp dụng kinh tế tuần hoàn để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như các quy định của pháp luật.
Logistics xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc, nếu không chuyển đổi doanh nghiệp ngành này sẽ bị loại khỏi “sân chơi” toàn cầu.
Từ năm 2022 đến nay, Tập đoàn TH đã góp phần quan trọng vào chuỗi hoạt động trao tặng hơn 200.000 bếp cho bà con nông dân các tỉnh thành trong cả nước; tương đương góp phần giảm 400.000 tấn khí CO2.
Ngành hàng hải đối diện với bài toán chuyển đổi xanh để đáp ứng yêu cầu của đối tác cũng như quy định pháp lý của thị trường quốc tế.
Với thông điệp "Tắt sống nhanh - Bật sống xanh", chiến dịch Tắt đèn Bật ý tưởng 2025 đã chính thức quay trở lại để tiếp tục hành trình bảo vệ môi trường.
CTCP Quản lý quỹ PVI và SonKim Capital thiết lập quan hệ đối tác chiến lược phát triển dòng sản phẩm đầu tư bất động sản riêng cho nhà đầu tư tổ chức và cá nhân có giá trị tài sản ròng cao.
GSM đã nhận 45.813 đơn đặt cọc không hoàn huỷ, mua bốn mẫu xe VinFast Green từ các đối tác doanh nghiệp và khách hàng cá nhân chỉ sau 72 giờ mở bán, thiết lập một kỷ lục mới trên thị trường ô tô Việt Nam.
Thủy sản đánh bắt có thể bị cấm xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ do quốc gia này không công nhận các biện pháp quản lý, bảo tồn thú biển của Việt Nam.
Với quy định mới này, các ngân hàng vừa nhận chuyển giao bắt buộc trong thời gian qua như MB, HDBank, VPBank sẽ được nới room lên 49% kể từ ngày 19/5 tới.
Vietnam Airlines khai thác hai đường bay quốc tế giữa Hà Nội với hai điểm đến mới của Ấn Độ là Bengaluru và Hyderabad trong tháng 5/2025 bằng tàu bay Airbus A321.
Tập đoàn Sun Group và tỉnh Hà Nam sáng nay tổ chức lễ khởi công công trình nhà ở xã hội trong quần thể đại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City tại TP. Phủ Lý.
Trungnam Group cho biết đã và đang chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực để phục vụ các kế hoạch tham vọng gắn với quy hoạch điện lực quốc gia thời kỳ mới.