GIC sắp mua cổ phần Bách Hóa Xanh

Dũng Phạm - 19:16, 27/09/2023

TheLEADERBách Hóa Xanh, chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn thứ ba của Việt Nam, có thể bán 20% cổ phần với định giá khoảng 1,7 tỷ USD.

GIC sắp mua cổ phần Bách Hóa Xanh
Bách Hóa Xanh có thể được định giá 1,7 tỷ USD

Theo Reuters, ngày 27/9, quỹ đầu tư quốc gia GIC của Singapore đang là một trong số nhiều nhà đầu tư lớn tham gia mua lại 20% cổ phần chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh của công ty bán lẻ Thế Giới Di Động. Thương vụ này định giá chuỗi siêu thị có thể lên tới 1,7 tỷ USD.

Nguồn tin của Reuters cho hay, thỏa thuận này đang gần đến giai đoạn cuối và dự kiến ​​sẽ sớm được công bố. Nếu đàm phán thành công, các văn kiện sẽ được ký hai bên ký kết sớm nhất là vào quý I/2024.

“Chúng tôi vẫn đang có kế hoạch phát hành riêng lẻ và đã ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin với các nhà đầu tư đang quan tâm,” đại diện Thế Giới Di Động cho biết. Thỏa thuận đầy tiềm năng này có thể tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường của chuỗi bán lẻ Bách Hóa Xanh. 

Bị thu hút bởi tốc độ đô thị hóa nhanh chóng với hơn 100 triệu dân tại Việt Nam, các nhà bán lẻ trong và ngoài nước đang tìm cách mở rộng mạnh mẽ thị phần. 

Đặc biệt gần đây, Việt Nam đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư khi các công ty tìm cách tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu. Năm 2021, Aibaba và các nhà đầu tư đã rót 400 triệu USD vào The CrownX, nền tảng bán lẻ - tiêu dùng của Tập đoàn Masan. 

Hồi đầu năm, Central Retail công bố kế hoạch đầu tư thêm 1,45 tỷ USD trong 5 năm tới để mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam. Gã khổng lồ bán lẻ của Thái Lan đang vận hành hệ thống trung tâm thương mại GO!, siêu thị TOP Markets và hệ thống Nguyễn Kim.

Được thành lập vào năm 2015, với sự hỗ trợ bởi nhà bán lẻ Thế Giới Di Động, Bách Hóa Xanh đang vận hành hơn 1.700 cửa hàng tại các tỉnh phía Nam. Trong 8 tháng đầu năm nay Bách Hóa Xanh đạt gần 20 nghìn tỷ đồng doanh thu, chiếm 25% tổng doanh thu của Thế Giới Di Động.

Thời gian gần đây, Thế giới Di động đã quay lại tiếp tục kế hoạch bán cổ phần sau khi tạm dừng vào đầu năm nay do điều kiện thị trường không thuận lợi. Tập đoàn này từng lên kế hoạch bán 20% cổ phần tại Bách Hóa Xanh vào năm ngoái.

Về quỹ đầu tư GIC, đây là một trong những quỹ đầu tư có quy mô tài sản lớn nhất thế giới. GIC hiện đang nắm giữ cổ phần của Vinmec, Vietcombank cùng nhiều khoản đầu tư khác tại Việt Nam.