Bất động sản
Hà Nội 'khai tử' 3 dự án bất động sản
UBND thành phố Hà Nội vừa có chỉ đạo chấm dứt, dừng thực hiện 3 dự án có diện tích 211 ha sau 15 năm "đắp chiếu" tại huyện Mê Linh.

Ba dự án bị thu hồi là Khu đô thị mới Mê Linh - Đại Thịnh; dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 1 và dự án Khu đô thị Việt Á.
Ba dự án có tổng diện tích đất 211ha. Trong đó, dự án Khu đô thị mới Mê Linh - Đại Thịnh có diện tích 136,6ha nằm trên địa bàn 2 xã Mê Linh, Đại Thịnh. Dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 1 có tổng diện tích 53,1ha nằm trên địa bàn 2 xã Thanh Lâm, Đại Thịnh. Dự án Khu đô thị Việt Á có diện tích 22,1ha, nằm trên địa bàn xã Thanh Lâm.
Cụ thể, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 3203/QĐ-UBND ngày 13/6/2023 về việc chấm dứt, dừng thực hiện quyết định 2879 ngày 15/9/2005 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND thành phố liên quan đến việc nghiên cứu triển khai dự án Khu đô thị mới Mê Linh - Đại Thịnh và dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 1 tại huyện Mê Linh.
Hai dự án trên bị thu hồi do trước đây có văn bản phê duyệt địa điểm lập quy hoạch, xây dựng khu đô thị của UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhưng chưa thực hiện thủ tục thẩm định, cho phép đầu tư theo quy định tại thời điểm phê duyệt. Hiện nay, hai dự án cũng không thuộc diện chuyển tiếp theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 và Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ.
UBND thành phố Hà Nội giao các sở, ngành thành phố và UBND huyện Mê Linh thực hiện việc quản lý nhà nước đối với các khu đất của 2 dự án trên. UBND huyện Mê Linh được giao nghiên cứu, đề xuất phương án quản lý, khai thác khu đất nhằm phát huy hiệu quả sử dụng đất, đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.
Cùng ngày 13/6/2023, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3202/QĐ-UBND về việc chấm dứt, dừng thực hiện Quyết định số 2729/QĐ-UBND ngày 29/7/2008 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc cho phép đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Việt Á tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh.
Nguyên nhân là do Công ty CP Tập đoàn đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á đã có văn bản đề nghị được trả lại và thôi không thực hiện dự án; UBND thành phố đã có quyết định thu hồi diện tích đất đã giao.
Việc UBND thành phố Hà Nội chính thức chấm dứt, dừng thực hiện 3 dự án tại huyện Mê Linh có thể coi là khởi đầu rất mạnh tay của chính quyền Hà Nội đối với các dự án treo ở Mê Linh sau 15 năm chậm triển khai. Trong thời gian tới, nhiều khả năng, thành phố sẽ tiếp tục thu hồi các dự án chậm triển khai, đắp chiếu nhiều năm liền trên địa bàn.
Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã có chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan và huyện Mê Linh tập trung đẩy nhanh tiến độ xử lý 64 dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện và UBND huyện Mê Linh cũng đã có kiến nghị định thu hồi gần 1.000 ha của 14 dự án "treo".
Ngoài hai dự án bị loại khỏi hệ thống theo dõi là dự án Khu nhà vườn, chung cư phục vụ người có thu nhập thấp Ấp Tre và Khu nhà ở sinh thái Vietracimex do không có hồ sơ pháp lý, 12 dự án còn lại đều có kiến nghị thu hồi.
Trong 4 dự án UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định thu hồi quyết định giao đất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc có 3 dự án là Khu đô thị mới Việt Á, Khu đô thị mới PMC, Khu đô thị mới Prime Group, năm 2018 UBND thành phố đã có quyết định thu hồi diện tích đất UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao và dự án Khu nhà ở cao cấp Phương Viên, năm 2022, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định chấm dứt thực hiện quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
Tuy nhiên, đến nay các dự án vẫn chưa chấm dứt được các thủ tục liên quan đến đầu tư. Trách nhiệm tham mưu thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư.
Đối với 8 dự án gồm Dự án Xây dựng Bệnh viện cho người thu nhập cao và chữa bệnh miễn phí cho người nghèo Khu đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh 1, Khu đô thị Mê Linh - Đại Thịnh, Khu nhà ở, nhà vườn, chung cư phục vụ thu nhập thấp Khu công nghiệp Quang Minh 2, Dự án thuê đất trồng cỏ, nuôi bò sữa tự nhiên, Khu đô thị mới sông Hồng Thủ đô, Dự án Trồng hoa, cây xanh cảnh quan, rau sạch kết hợp với du lịch sinh thái, các dự án này hiện đã đủ căn cứ pháp lý thu hồi và chấm dứt đầu tư.
14 dự án treo tại Mê Linh trong tầm ngắm bị thu hồi
Trả lại tiềm lực đất đai cho Mê Linh
Đã đến lúc, các cơ quan quản lý nhà nước, UBND huyện Mê Linh và TP. Hà Nội cần có giải pháp quyết liệt hơn nữa nhằm xử lý "cục máu đông" các dự án treo, gây lãng phí tiềm lực đất đai, bỏ phí nhiều cơ hội phát triển.
Hà Nội kiên quyết xử lý 64 dự án chậm triển khai tại Mê Linh
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan và huyện Mê Linh tập trung đẩy nhanh tiến độ xử lý các dự án ôm đất, chậm triển khai trên địa bàn huyện.
14 dự án treo tại Mê Linh trong tầm ngắm bị thu hồi
Mới đây, UBND huyện Mê Linh đã rà soát đánh giá 64 dự án chậm triển khai trên địa bàn và kiến nghị định thu hồi gần 1.000 ha của 14 dự án "treo".
51 dự án đô thị tại Mê Linh chậm thực hiện
Nhiều dự án đô thị tại Mê Linh vẫn bất động sau nhiều năm.
Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?
Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?
Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình 'Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng'
T&T Homes (thành viên của Tập đoàn T&T Group) sẽ tổ chức lễ kick off dự án T&T City Millennia ngày 14/8 với chủ đề “Khai mở kỷ nguyên – Khởi nguồn thịnh vượng”. Đây là sự kiện ra quân được mong đợi nhất thị trường bất động sản phía Nam trong nửa cuối năm 2025 với dự án đại đô thị quy mô lớn, đẳng cấp và hiện đại.
Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề
Hàng loạt các đại dự án khu đô thị bùng nổ trên khắp cả nước đã khiến nguồn cung nhà ở thấp tầng trong 6 tháng đầu năm 2025 tăng vọt.
Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh
Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Công ty CP Phát triển Bất động sản Văn Phú, đã nuôi dưỡng triết lý “bất động sản vị nhân sinh” từ nhiều năm trước, và cuốn sách Đô thị vị nhân sinh của Jan Gehl như một sự đồng điệu tư tưởng, tiếp thêm niềm tin để ông kiên định hiện thực hóa tầm nhìn ấy trong chiến lược phát triển doanh nghiệp.
Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam
Mặc dù đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian vừa qua, song ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Đông Tây Land cho rằng, dư địa thu hút dòng tiền đầu tư bất động sản từ miền Bắc vào miền Nam vẫn còn rất lớn trong thời gian tới.
VUS TESOL 2025: Hai thập kỷ kiến tạo niềm vui học tiếng Anh
Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL 2025 đã thu hút hơn 3.000 giáo viên, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục ngôn ngữ trong và ngoài nước.
Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới
Ông Lê Thái Sâm được giao đảm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT thay ông Phạm Ngọc Vịnh, trong khi ông Trương Phương Thành giữ chức tổng giám đốc thay ông Lương Hoài Nam.
'La bàn' cho dòng vốn tài chính
Từ một yêu cầu tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thực hiện vào năm 2007, Nguyễn Quang Thuân đã tạo dựng StoxPlus, tiền thân của FiinGroup, để lấp đầy khoảng trống dữ liệu tài chính tại Việt Nam. Với vai trò “la bàn” cho dòng vốn, FiinGroup không chỉ cung cấp thông tin mà còn định hình tương lai thị trường vốn minh bạch và bền vững.
Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?
Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?
Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Nhà nước giảm 50% dự trữ bắt buộc cho Vietcombank, MB, VPBank và HDBank từ ngày 1/10 nhờ tham gia tái cơ cấu 4 ngân hàng yếu kém.
Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa
Doanh nhân Phạm Ngọc Quốc Cường đã biến đam mê bóng đá từ thuở ấu thơ thành sứ mệnh kết nối văn hóa và lan tỏa tinh thần Việt ra thế giới qua những hành trình truyền cảm hứng mang tầm quốc tế.
Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường
Giữa những lo toan mùa tựu trường, chiến dịch "Tài chính sẵn sàng, cùng con đến trường" của Home Credit đang trở thành điểm tựa vững chắc cho các bậc phụ huynh trên cả nước.