Hai câu chuyện đáng chú ý của thị trường chung cư Hà Nội

Hoài An - 20:07, 08/01/2020

TheLEADERThị trường chung cư Hà Nội đang cho thấy sự phát triển ổn định cả về nguồn cung lẫn mức hấp thụ, tạo sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ngoại.

Hai câu chuyện đáng chú ý của thị trường chung cư Hà Nội
Dự án Vinhomes Ocean Park đang làm thay đổi diện mạo đô thị khu vực huyện Gia Lâm.

Kể từ năm 2010, kế hoạch mở rộng Hà Nội được bắt đầu cũng là lúc sự phát triển về phía Tây và phía Nam của thành phố được kích hoạt. Cách đây 2 – 3 năm, xu hướng phát triển bất động sản lại chuyển hướng sang khu vực phía Đông và phía Bắc, đặc biệt là bờ bên kia của sông Hồng.

Năm 2019, thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội duy trì sự phát triển và ghi nhận số lượng nguồn cung rất lớn ra thị trường với khoảng 36.000 căn đến từ 60 dự án mới. 5 năm gần đây, Hà Nội ghi nhận khoảng 35.000 căn mở bán mới mỗi năm, cao gấp đôi con số trung bình giai đoạn 2010 - 2014 là 14.800 căn.

Trong khi Hà Nội ghi nhận số lượng nguồn cung tung ra thị trường lớn thì TP. HCM lại cho thấy sự sụt giảm mạnh mẽ. “Sự thay đổi ngược chiều này của hai khu vực cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý nhà đầu tư và đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài”, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở của CBRE Việt Nam chia sẻ.

Nếu như những năm trước, các nhà đầu tư nước ngoài khi tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam thì phần lớn tìm đến TP. HCM và khu phía Nam nhưng đến năm 2019, xu hướng này đã có sự dịch chuyển và Hà Nội trở thành điểm đến được quan tâm rất nhiều.

Nguồn cung và mức độ hấp thụ của thị trường giữ ổn định làm cho giá nhà ở tại Hà Nội thuộc các phân khúc đều tăng và tăng ổn định. Trong khi đó, các dự án tại TP. HCM đang tăng giá lên rất cao khiến niềm tin sinh lời của nhà đầu tư giảm hơn trong khi mức giá của Hà Nội lại đang tương đối thấp.

Phân khúc trung cấp chiếm lĩnh thị trường

Theo báo cáo của CBRE, từ năm 2014 đến nay, phân khúc chung cư trung cấp liên tục mở rộng. Tỷ trọng của phân khúc này trong tổng nguồn cung mở bán mới đã đạt 80% trong năm 2019, tăng cấp đôi con số 40% của giai đoạn 2010 - 2014 khi các sản phẩm bình dân là phổ biến nhất.

Năm 2019, số lượng mở bán của phân khúc trung cấp tăng tới 17% so với năm 2018 với mức giá tăng 5%, trong khi các phân khúc còn lại có sự sụt giảm đáng kể. Số căn đã bán đạt hơn 20.500 căn, tăng 18% so với năm trước đó.

Đa phần nguồn cung mới trên thị trường hiện nay đều nằm ở phân khúc trung và cao cấp với giá bán ở các dự án mới dao động từ 35 – 65 triệu đồng/m2, kể cả những dự án thuộc khu vực đô thị ven trung tâm. Các dự án mới ở phân khúc căn hộ có giá thấp hơn gần như vắng bóng trên thị trường.

Nguồn cung mới trên thị trường Hà Nội nằm phần lớn từ các siêu đô thị ở ven trung tâm của VinGroup như Vinhomes Ocean Park tại Gia Lâm và Vinhomes Smart City tại Tây Mỗ Đại Mỗ hay Park City ở Hà Đông. Các dự án này chiếm tới 50% tổng nguồn cung của toàn thị trường.

Trong năm 2020, các sản phẩm trung cấp dự kiến tiếp tục thống lĩnh thị trường với sản phẩm mới đến từ các khu đô thị. Do vậy, với quy mô của các dự án này, việc phân kỳ hợp lý, cải tiến về sản phẩm và chiến dịch marketing hiệu quả là các yếu tố quan trọng để tạo nên sự khác biệt và cạnh tranh, CBRE nhấn mạnh.

Dự kiến sẽ có nhiều sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang trong năm nay. Đây là các dự án nằm tại các khu vực phát triển hiện hữu và được hưởng lợi từ hạng mục thương mại khác trong tổ hợp.