Hai câu hỏi lớn cho Quảng Ninh

Quỳnh Chi - 12:03, 28/07/2022

TheLEADERCác nhà đầu tư nước ngoài đã đặt nhiều câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Hai câu hỏi lớn cho Quảng Ninh
Các nhà đầu tư trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

“Tại sao lại tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh mà không phải là một địa phương khác, một quốc gia khác”, “Nếu đầu tư, chính quyền sẽ làm gì để cam kết đồng hành” là những câu hỏi mà các nhà đầu tư nước ngoài gửi đến lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

15 câu hỏi đến từ 10 nhà đầu tư và tổ chức quốc tế đã được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trả lời trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022. Các câu hỏi thể hiện sự quan tâm xúc tiến đầu tư về Quảng Ninh, các lĩnh vực cũng rất phong phú, phù hợp với định hướng thu hút đầu tư, phát triển của tỉnh.

Trong hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã dành thời gian làm rõ hai chủ đề chính: Tại sao lại tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh và nếu đầu tư, chính quyền sẽ làm gì để cam kết đồng hành với nhà đầu tư để đạt mục tiêu cả hai phía đều thành công?

Với câu hỏi thứ nhất, Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, Quảng Ninh không chỉ là điểm đên an toàn, thân thiện, hấp dẫn với những chỉ số tăng trưởng tích cực mà còn là vùng đất hội tụ nhiều tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, lan tỏa giá trị và lợi ích đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dân và du khách.

Quảng Ninh đã giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới; thực hiện thành công “mục tiêu kép” với đà tăng trưởng GRDP hơn hai con số trong 6 năm liên tiếp (2016 - 2021) của một cực tăng trưởng kinh tế toàn diện khu vực phía Bắc, với quy mô GRDP năm 2021 đạt trên 238 ngàn tỷ đồng.

Tỉnh này cũng đã chủ động nhanh chóng phục hồi kinh tế, trong đó, ngành du lịch đạt 5,5 triệu lượt trong 6 tháng đầu năm, gấp 2,2 lần cùng kỳ, giúp hồi sinh hàng ngàn doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động; tạo tiền đề rất quan trọng để đạt mức tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm đạt 10,66%, cao hơn cùng kỳ 2,64 điểm %.

2 câu hỏi lớn cho Quảng Ninh
Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký

Để làm được những điều đó, ông Ký nhấn mạnh ba điểm quan trọng.

Một là, nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh được ví như “một Việt Nam thu nhỏ”, có vị trí địa chiến lược về chính trị, kinh tế, cửa ngõ giao thương quan trọng và sôi động nhất của Việt Nam với ASEA. Quảng Ninh có trữ lượng than lớn nhất Đông Nam Á, nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo. Con người Quảng Ninh có ý chí tự lực, tự cường được chuyển hoá thành ý chí, quyết tâm, khát vọng mãnh liệt về phát triển, trước hết là ý chí của đội ngũ cán bộ lãnh đạo có vai trò dẫn dắt, định hướng và lan tỏa.

Hai là, những năm gần đây, Quảng Ninh đang được biết đến là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại. Trọng tâm ưu tiên của tỉnh này là hạ tầng giao thông chiến lược, hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng logistics, hạ tầng các khu công nghiệp - khu kinh tế, hạ tầng dịch vụ - du lịch, hạ tầng đô thị.

Tỉnh đã kiên trì thực hiện mô hình tổ chức không gian phát triển “một tâm, hai tuyến đa chiều, hai mũi đột phá, ba vùng động lực”, kiến tạo các hành lang giao thông gắn với các hành lang kinh tế, hành lang đô thị, hướng tới xây dựng thành thành phố trực thuộc Trung ương và thúc đẩy liên kết nội vùng, liên kết vùng, phân công và hợp tác lãnh thổ.

Ba là, chính quyền địa phương luôn chủ động, kiến tạo và đổi mới toàn diện, mạnh mẽ tư duy phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, bao trùm đồng bộ về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường sinh thái. Quảng Ninh thúc đẩy tăng trưởng xanh theo hướng bền vững dựa vào ba trụ cột: thiên nhiên, con người, văn hóa kết hợp với tận dụng xu thế hòa bình, hợp tác, hội nhập, cơ hội mới và công nghệ mới và tham gia sâu rộng, có hiệu quả vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu...

Đáng chú ý, Quảng Ninh phát triển doanh nghiệp và phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển sản phẩm chủ lực và xây dựng thương hiệu của tỉnh, tạo sự liên kết giữa các thành phần kinh tế.

Xác định con người vừa là nguồn lực, vừa là động lực, bảo đảm cho nguồn lực chuyển thành động lực cho phát triển, Quảng Ninh đã đưa ra những cơ chế, chính sách đột phá về nhà ở cho công nhân, lao động, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, nhất là giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp, chính sách thu hút nhân tài...

“Đến với Quảng Ninh, các nhà đầu tư và doanh nghiệp được lan tỏa lợi ích từ chính quyền địa phương với nền quản trị hiện đại, tự chủ, năng động, hiệu quả, không ngừng nỗ lực tập trung cải cách nền hành chính quản lý - quản trị - kiến tạo phát triển, phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội”, ông Ký nói.

2 câu hỏi lớn cho Quảng Ninh 1
Quảng Ninh ký kết bản ghi nhớ và trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án FDI tiêu biểu trên địa bàn tỉnh trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Ninh năm 2022.

Còn với câu hỏi thứ hai, ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh sẽ tiếp tục hoàn thiện quy hoạch tỉnh và các quy hoạch liên quan, công khai, tạo sự minh bạch và điều kiện tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Đồng thời, tỉnh cũng tập trung triển khai quyết liệt cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về “mặt bằng sạch”, quỹ đất sạch với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ (cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc, xử lý nước thải, chất thải...) đến chân hàng rào dự án.

Theo ông Ký, Quảng Ninh quyết tâm giữ vững vị trí nhóm đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI đã 5 năm ở vị trí số 1), chỉ số cải cách hành chính (PAR Index 4 năm liên tục dẫn đầu), chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS 3 năm liền ở vị trí thứ nhất) và chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI).

Quảng Ninh cũng chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thu hút đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn, có thương hiệu; đảm bảo an ninh an toàn cho người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh và sinh sống trên địa bàn tỉnh; đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp...

“Trong giai đoạn hiện nay, chúng tôi xác định cách tiếp cận lấy người dân và doanh nghiệp vừa là mục tiêu, vừa là trung tâm, là chủ thể trong ứng phó linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi kinh tế - xã hội. Quảng Ninh cam kết nỗ lực cao hơn nữa đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm được cơ hội khác biệt”, Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh khẳng định.