Hàng triệu USD được rót vào các startup Việt trong ngày đầu năm 2019

Việt Hưng - 12:20, 13/02/2019

TheLEADERLiên tiếp là các khoản đầu tư hàng triệu USD vào các startup Việt Nam nổi bật như: Luxstay, WeFit, JAMJA, Finhay, TheBank.vn, KYNA... Mà đứng sau đó đều có bóng dáng của shark Dzung Nguyễn cùng quỹ đầu tư CyberAgent Capital Việt Nam.

Vừa qua, phát biểu tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng từng cho biết, người Việt cần dùng công nghệ của nhân loại để giải quyết vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam và từ cái nôi Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ sẽ đi ra toàn cầu.

"Công nghệ sinh ra là để giải quyết vấn đề, ở đâu có vấn đề là ở đó có công nghệ, có giải pháp. Vấn đề đang có ở mọi nơi, có thể là ngay chính trong công việc hàng ngày của mỗi chúng ta và mỗi chúng ta có thể khởi nghiệp công nghệ để giải quyết chính bài toán của mình. Cuộc cách mạng toàn dân khởi nghiệp công nghệ sẽ giúp Việt Nam hóa Rồng, hóa Hổ", ông Hùng nói.

Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là hoàn toàn có cơ sở, nhất là khi làn sóng khởi nghiệp công nghệ đang lan tỏa, cũng như phát triển mạnh mẽ ngay trong những ngày đầu năm mới. Hàng triệu USD đã được rót vào các startup Việt trong ngày đầu năm 2019, tập trung vào các mảng fintech, du lịch, giáo dục...

Gần đây nhất, Logivan - công ty công nghệ được mệnh danh là "Uber xe tải" của Việt Nam đã nhận vốn 5,5 triệu USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm Alpha JWC và hai nhà đầu tư khác. Logivan được biết tới là nền tảng công nghệ kết nối trực tiếp chủ hàng và chủ xe tải. Giải pháp này giúp các doanh nghiệp tìm kiếm và quản lý xe tải online, kết nối mạng lưới hàng nghìn xe tải với giá cạnh tranh.

Phía Logivan cho biết, công ty sẽ sử dụng nguồn vốn mới để đầu tư vào phân tích và tích hợp dữ liệu, áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời tiếp tục phát triển các thuật toán kết nối xe tải và và đặc biệt là tận dụng việc tự động hóa trong khâu vận hành để quản lý, theo dõi lịch trình giao - nhận của đơn hàng.

Trước đó khoảng 1 tháng, Luxstay là startup mở đầu làn sóng này. Ngày 02/01/2019, Luxstay - nền tảng kết nối cho thuê nhà ngắn hạn có mạng lưới chỗ ở (chung cư, biệt thự, homestay) ở phân khúc trung và cao cấp tại Việt Nam, hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ (sharing economy) công bố đã huy động số tiền lên tới 3 triệu USD từ CyberAgent Capital, Y1 Ventures, cùng 1 số nhà đầu tư khác.

Ông Dzung Nguyễn - Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Capital Việt Nam và Thái Lan cho rằng: “Sharing economy là xu thế phát triển không thể tránh khỏi trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, sẽ tác động đến thị trường du lịch và bất động sản. Chúng tôi tin mô hình như Luxstay hoạt động đúng với xu hướng và có thể thay đổi cuộc chơi trên thị trường nhanh chóng trong thời gian tới”.

Hàng triệu USD được rót vào các startup Việt trong ngày đầu năm 2019
Luxstay là startup mở đầu làn sóng đầu tư trong năm 2019

Và cũng chính ông Dzung Nguyễn - CyberAgent Capital, cùng một quỹ đầu tư của Hàn Quốc và một vài nhà đầu tư thiên thần khác sau đó đã rót vốn 1 triệu USD vào WeFit - ứng dụng đang kết nối hơn 1.000 phòng tập gym, yoga ở Hà Nội và TP. HCM, phục vụ hơn 150.000 lượt đặt chỗ mỗi tháng.

Nguyễn Khôi, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của WeFit cho biết, khoản tiền đầu tư lần này sẽ được sử dụng để phát triển giai đoạn tiếp theo của sản phẩm và mở rộng thị trường mới. WeFit đặt kỳ vọng sẽ có 1 triệu người dùng ứng dụng trong năm 2019.

Tiếp bước WeFit, Leflair - trang thương mại điện tử chuyên bán hàng cao cấp tại Việt Nam công bố vòng gọi vốn Series B từ 2 quỹ đầu tư GS Shop và Belt Road Capital Management có trị giá 7 triệu USD, đưa tổng giá trị các vòng gọi vốn của công ty từ lúc thành lập đến nay đạt gần 12 triệu USD.

Đồng sáng lập và CEO của Leflair - Loic Gautier cho biết, số tiền được đầu tư trong vòng gọi vốn này sẽ được dùng để tuyển dụng nhân sự ở các mảng từ kho bãi, vận chuyển cho đến công nghệ. Bên cạnh đó, Leflair cũng sẽ đẩy nhanh hợp tác đa chiều với Tập đoàn GS, đẩy nhanh số lượng hàng hóa đến từ Hàn Quốc phân phối tại Leflair.vn.

Tới giữa tháng 1/2019, ví điện tử Momo công bố vòng gọi vốn đầu tư lần thứ ba (series C) từ Warburg Pincus - Công ty quản lý Quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân hàng đầu thế giới - rót số vốn lớn nhất trong vòng này. Với vòng gọi vốn mới, MoMo tiếp tục đầu tư vào công nghệ, mở rộng mạng lưới khách hàng và đối tác, và đầu tư vào nguồn nhân lực để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng.

Nhìn lại năm 2018, Phạm Thành Đức, Giám đốc điều hành MoMo cho biết đây là một năm chuyển biến ngoạn mục với MoMo. Ví điện tử MoMo đã ghi nhận số lượng giao dịch và con số khách hàng đăng ký sử dụng đạt mức lớn nhất từ trước đến nay.

Hàng triệu USD được rót vào các startup Việt trong ngày đầu năm 2019 1
Shark Dzung Nguyễn và CyberAgent Capital nổi bật với nhiều khoản đầu tư liên tục trong những ngày đầu năm 2019

Cũng trong thời gian này, Finhay - một startup fintech tại Việt Nam vừa thông báo nhận gần 1 triệu USD từ Insignia Venture Partners và các quỹ đầu tư đến từ Hồng Kông và Mỹ. Finhay là nền tảng kết nối giới đầu tư nhỏ lẻ (có số vốn từ 50.000 đồng) với các quỹ tài chính tài Việt Nam, đồng thời cung cấp giải pháp quản lý tài sản cho người dùng.

Năm 2017, Finhay từng nhận được vốn và sự tư vấn từ nhà đầu tư thiên thần - ông Nguyễn Hoàng Giang, Cựu Giám đốc CTCP Chứng khoán VNDirect. Sau đó không lâu, quỹ đầu tư H2 Ventures đến từ Úc cũng rót vốn cho công ty. Sau hai vòng gọi vốn, hai nhà đầu tư rót hơn 100.000 USD vào Finhay.

JAMJA - công ty khởi nghiệp về công nghệ với dịch vụ trọng tâm là đặt chỗ giảm giá theo giờ - sau đó cũng công bố nhận vốn đầu tư lên tới 1 triệu USD từ Bon Angles và quỹ CyberAgent Capital. Ông Lê Hùng Việt, CEO của JAMJA, cho hay: “Khoản vốn này sẽ giúp JAMJA giữ đà tăng trưởng nhanh trong thời gian vừa qua để chuẩn bị sẵn sàng cho vòng gọi vốn Series A chính thức sắp tới”.

Trong khi đó, TheBank.vn - ứng dụng so sánh tài chính tại Việt Nam khoản đầu tư từ Quỹ CyberAgent Capital và Ncore; số tiền đầu tư cụ thể chưa được tiết lộ. Với số vốn đầu tư lần này, thebank.vn dự kiến nâng cao trải nghiệm khách hàng thông qua các mẫu đăng ký theo từng dịch vụ vay vốn, mở thẻ, bảo hiểm dẫn tới việc tự đánh giá và chọn ra các sản phẩm tài chính sát nhất với nhu cầu hiện tại của mình.

Đồng thời, đội ngũ này lên kế hoạch hoàn thiện hệ thống để trở thành nhà cung cấp giải pháp phân phối sản phẩm tài chính trọn vẹn hiệu quả (full stack solution provider) với những công nghệ bigdata, eKYC, Chatbot và Credit scoring.

KYNA - startup hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến (e-learning) cũng nhận vốn từ quỹ đầu tư SEAF Women’s Opportunity Fund; Cyberagent Capital và một số nhà đầu tư khác trong ngày đầu năm mới. Phía KYNA cho biết, nguồn vốn này được sử dụng để đầu tư thêm vào sản phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn của startup này là sản phẩm đào tạo trực tuyến cho trẻ.

Với gần 5 năm hoạt động, KYNA thu hút hơn 600.000 học viên ở mọi độ tuổi với các giải pháp giáo dục trực tuyến đa dạng như Kyna.vn cung cấp các khóa học đào tạo kỹ năng ở nhiều lĩnh vực và Kynaforkids.vn cung cấp các khóa học về Toán học, tiếng Anh cho trẻ từ mẫu giáo đến tiểu học.