Hành trình chinh phục big data của nữ doanh nhân Đào Trang

Quỳnh Chi - 08:00, 08/03/2021

TheLEADERTốt nghiệp thủ khoa Học viện Nông nghiệp Việt Nam năm 2006 nhưng nhiều năm qua, CEO Trandata Đào Trang được biết đến là một nữ startup khó tính trong lĩnh vực công nghệ mảng tài chính vay tiêu dùng.

Hành trình chinh phục big data của nữ doanh nhân Đào Trang
Đào Trang, CEO Trandata

Trang bắt đầu khởi tạo mối duyên với tài chính là FE Credit, sau đó là ví điện tử ViMo, Ngân Lượng dưới vai trò giám đốc marketing. Năm 2019, Trang chuyển sang con đường khởi nghiệp, giữ vị trí CEO và đồng sáng lập của Vay Mượn (thuộc Next Tech). “Cú bẻ lái” khiến bạn bè và đồng nghiệp của cô đều sửng sốt và có không ít hoài nghi về việc liệu cô có làm nên cơ đồ. 

“Đứng đầu một công ty, đặc biệt là ngành fintech và P2P lending (vay ngang hàng) luôn khốc liệt. Cái cảm giác mất tiền, tư duy về tiền, những con số, việc chịu trách nhiệm trước báo giới, truyền thông... đè nặng lên tôi mỗi ngày. Ranh giới giữa P2P lending và tín dụng đen rất mong manh. Do vậy mà áp lực chồng áp lực”, Đào Trang chia sẻ.

Nếu làm trong công ty startup vốn nhiều khó khăn thì ngành tài chính tiêu dùng mới khởi tạo còn thách thức gấp bội. Không phải cứ đem tinh thần đổi mới của startup là có thể biến mọi thứ trở nên dễ dàng. Đào Trang thừa nhận bản thân đã nhiều lần “bầm dập” với những thất bại không nhớ nổi số lần. 

Năm 2014, cô đối mặt với khủng hoảng có thể tổn hại hàng chục tỷ đồng cho công ty. Câu chuyện tưởng như có thể đánh gục cô gái 25 tuổi. Nhưng nữ CEO trẻ chọn thái độ bình tĩnh, âm thầm thu thập bằng chứng, chuẩn bị tất cơ sở pháp lý sắc bén để giải quyết cùng các bên.

“Mất đến một tháng để mọi sự êm xuôi. Tôi nhận ra dù có thế nào hãy tin bản thân và cố gắng tĩnh tâm nếu chưa thể hãy gác lại mọi âu lo để thiền. Mọi quyết định không sáng suốt nếu bạn không biết mình muốn gì”, CEO 8x chia sẻ.

Từ sinh viên nông nghiệp đến hành trình chinh phục big data
Nếu làm trong công ty startup vốn nhiều khó khăn thì với Đào Trang, ngành tài chính tiêu dùng mới khởi tạo còn thách thức gấp bội

Cô đánh giá, trong thế giới phẳng, thách thức trong mọi ngành dành chung cho cả nam và nữ, không phải cho riêng giới nào. Môi trường kinh doanh nhiều thay đổi, sức ép cạnh tranh trên thị trường toàn cầu ngày càng cao, yêu cầu về sản phẩm ngày càng khắt khe thì việc không ngừng học hỏi để quy trình tinh gọn hơn, sản phẩm thân thiện với người dùng hơn, lao động năng suất cao hơn trở thành điều tất yếu.

Cô đã đặt câu hỏi, vậy để làm được những điều đó, cần phải đủ kiến thức. Nếu tiếp cận được lượng dữ liệu khổng lồ và học cách nắm bắt nó chắc chắn sẽ hữu ích cho bất cứ doanh nghiệp nào. Nghĩ là làm, 8X bắt tay ngay vào nghiên cứu ứng dụng dữ liệu Trandata, nắm bắt công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data).

“Nó đặc biệt mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trong ngành tài chính, ứng dụng big data có thể chống lại gian lận, giữ bảo mật thông tin tốt hơn, giảm thiểu rủi ro cho khách hàng. Với một chi phí không cao, ứng dụng này vừa tiện và vừa lợi cho khách hàng trong khi bảo vệ được thông tin của họ. Vì vậy, tôi tin nó có nhiều ý nghĩa cho cộng đồng”, Đào Trang nói.

Đây là ước mơ Trang muốn được thực hiện từ lâu. Cô quyết định dừng đào sâu vào mảng tài chính đang cần một người khác phù hợp hơn cô để có những bước đi xa hơn nữa. Còn cô muốn khám phá bản thân mình ở một góc độ mới, chuyển sang một lĩnh vực mới và đóng góp nhiều hơn cho cuộc sống.

Tháng 8/2020, FPT Software thành lập Trandata – một công ty nghiên cứu về ứng dụng dữ liệu. Đào Trang chính thức trở thành người đứng đầu đơn vị này vào đầu năm 2021. Tại Việt Nam, mảng dữ liệu chưa có nhiều đơn vị khai thác chuyên sâu và đưa vào áp dụng thực tiễn trong đời sống. Đây cũng là lý do thúc đẩy Trang gia nhập FPT Software.

“Với tiềm lực mà FPT Software đang có, thương hiệu về một tập đoàn danh tiếng, và hệ sinh thái aka đang ngày một lớn mạnh, tôi hy vọng ứng dụng của big data trong các lĩnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, chăm sóc khách hàng… sẽ ngày một phổ biến. FSOFT sẽ giúp tôi đi nhanh hơn trong lĩnh vực này”, 8X nói.

Từ sinh viên nông nghiệp đến hành trình chinh phục big data 1
Đầu năm 2021, Đào Trang chính thức trở thành người đứng đầu Trandata - một công ty nghiên cứu về ứng dụng dữ liệu của FPT Software

Lựa chọn lĩnh vực dữ liệu mà không phải một lĩnh vực nào khác, tầm nhìn chiến lược của Trang là sử dụng big data để giải quyết những “nỗi đau” của nhiều doanh nghiệp. Đó là việc tiết kiệm chi phí vận hành, giảm thiểu tối đa những rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải… Cùng với đó, thông qua big data, Trandata sẽ xây dựng các chương trình Loyalty, đi sâu vào cuộc sống của người dân, giúp họ tránh được tình trạng “rác” thông tin và đưa ra những lựa chọn sáng suốt khi mua hàng hay sử dụng dịch vụ.

Đào Trang dẫn chứng, dựa vào lịch sử bệnh nhân đi mua thuốc, Trandata sẽ dự đoán trước những căn bệnh mà người dùng có thể mắc phải, từ đó đề xuất những phương án chăm sóc sức khỏe, phòng và chữa trị phù hợp. Đó chính là một trong những dẫn chứng tiêu biểu cho ứng dụng của big data. Hoặc dựa vào hành vi của khách hàng tại nơi chờ giao dịch để đưa ra gợi ý các gói dịch vụ chăm sóc khách hàng….

Tại FPT Software nói riêng, và trên thế giới nói chung, đã có nhiều ứng dụng tích hợp big data để cho ra những tính năng như Trandata, song theo cô, cạnh tranh để phát triển, mỗi bên có định hướng riêng. Đặc biệt, Trandata chỉ tập trung vào 3 hướng chính là chống rủi ro cho khách hàng, tối ưu chi phí vận hành cho doanh nghiệp và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Trang cho rằng, phụ nữ khởi nghiệp không có quá nhiều điểm khác biệt so với phái mạnh bởi ai cũng có một bộ óc, được tiếp thu nguồn tri thức như nhau thì việc ai đứng lên start up cũng không phải là vấn đề cần bàn luận.

"Nhìn ra ngoài, có hằng hà sa số nữ CEO Việt Nam đang ‘sải cánh bay cao’, điểm chung ở họ là niềm đam mê và sự bình tĩnh. Trong tương lại, ngành big data đang là xu hướng của thế giới, tăng trưởng nhanh đến 180 tỷ USD trong năm 2019. Đây là mảng tôi có thể có nhiều cống hiến, và kỳ vọng sau năm 2021, Trandata sẽ trở thành công ty ứng dụng big data thuộc Top 3 ở Việt Nam”, nữ CEO trẻ nói.