HNX lấy ý kiến về việc chuyển sàn một số mã chứng khoán

Trần Anh - 18:43, 27/02/2021

TheLEADERTại hệ thống của VSD, các chứng khoán này có thể được đổi định danh thành chứng khoán thuộc HNX hoặc giữ nguyên là thuộc HoSE. Các CTCK sẽ thực hiện khảo sát và hoàn thành trước ngày 1/3/2021.

HNX lấy ý kiến về việc chuyển sàn một số mã chứng khoán

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) ngày 27/2 đã tổ chức lấy ý kiến các công ty chứng khoán về thời gian cần thực hiện chỉnh sửa hệ thống phần mềm tại các đơn vị này.

Cụ thể, HNX tổ chức lấy ý kiến khảo sát các CTCK về thời gian CTCK cần để thực hiện chỉnh sửa hệ thống phần mềm tại CTCK nhằm đáp ứng trường hợp chuyển một số chứng khoán hiện đang giao dịch trên HOSE sang giao dịch tại một Bảng mới trên hệ thống của HNX, nhưng vẫn giữ nguyên các quy định giao dịch như của HOSE (biên độ, kết cấu phiên, bước giá,…).

Tại hệ thống của VSD, các chứng khoán này có thể được đổi định danh thành chứng khoán thuộc HNX hoặc giữ nguyên là thuộc HoSE. Các CTCK sẽ thực hiện khảo sát và hoàn thành trước ngày 1/3/2021.

HNX tiến hành lấy ý kiến các công ty chứng khoán trong bối cảnh tình trạng nghẽn giao dịch tại HoSE diễn ra thường xuyên.

Từ cuối năm 2020 tới nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng khiến giao dịch bùng nổ, riêng HoSE giá trị giao dịch bình quân phiên trong tháng 1 đạt gần 16.800 tỷ đồng. Việc thanh khoản tăng cao và vượt qua năng lực dự phòng của hệ thống công nghệ thông tin của HoSE gây ra tình trạng nghẽn lệnh, lệnh vào hệ thống chậm hoặc không vào được, các bước giá mua và bán hiện thị trên bảng điện không khớp nhau ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao dịch của nhà đầu tư.

Biện pháp căn cơ để dứt điểm hiện tượng này là triển khai hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán (KRX). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến công tác triển khai hệ thống mới có sự chậm trễ và nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn sẽ khó kiểm soát được tiến độ. Theo dự kiến phải cuối năm nay mới có thể triển khai hệ thống mới cho thị trường.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán đã đưa ra giải pháp nâng lô giao dịch tối thiểu trên sàn HoSE từ 10 lên 100 cổ phiếu/lệnh giúp giảm tải hệ thống. Dù được áp dụng từ đầu năm 2021 nhưng hiện tượng nghẽn vẫn tiếp diễn.