Huawei đánh bại Apple, xếp thứ hai thế giới về doanh số smartphone

Đỗ Dung - 12:10, 01/08/2018

TheLEADERMặc dù có những kết quả kinh doanh tốt hơn, Apple vẫn đứng sau Huawei về số lượng sản phẩm bán ra, rơi xuống vị trí thứ 3 trên thế giới.

Huawei đánh bại Apple, xếp thứ hai thế giới về doanh số smartphone
Dù bán được nhiều sản phẩm hơn và vượt Apple, Huawei vẫn chưa thể đạt được mức doanh thu cao hơn. Ảnh: voanews

Mặc dù Apple mới đây cho thấy những kết quả hoạt động mạnh mẽ trong quý thứ 3 của năm tài chính, thương hiệu này vẫn không thể giữ được vị trí thứ hai thế giới về cung cấp điện thoại thông minh.

Theo các công ty nghiên cứu như International Data Corporation (IDC), Counterpoint Research, IHS Markit và Canalys, nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) của Trung Quốc Huawei đã nhảy qua Apple, lên vị trí thứ hai toàn cầu về số lượng sản phẩm bán ra trong quý kết thúc vào 30/6.

Theo số liệu sơ bộ của IDC đưa tin bởi CNBC, trong quý vừa rồi, Huawei đã bán ra khoảng 54,2 triệu chiếc, tăng tới 40,9% so với cùng kì năm ngoái. Trong khi đó, con số này của Apple chỉ vào khoảng 41,3 triệu chiếc, tăng 0,7%.

Kết quả của nhà sản xuất iPhone cũng thấp hơn mức 41,79 triệu chiếc được dự đoán bởi phố Wall trước đó.

Doanh số trên giúp Huawei nắm giữ 15,8% thị phần và Apple sở hữu 12,1%, theo thông tin từ CNBC.

Các nhà phân tích cho biết Huawei đã bổ sung thêm nhiều tính năng cao cấp vào sản phẩm hàng đầu của mình như việc thêm 3 camera trên chiếc P20 Pro.

Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao mảng smartphone của IHS Markit, ông Gerrit Schneemann nhận định rằng những thay đổi hiện tại đang giúp Huawei tăng "sự nhận diện thương hiệu tại châu Âu và châu Á", tạo cơ hội cho thương hiệu Trung Quốc này có thể cạnh tranh với Samsung tại nhiều mức giá, CNBC dẫn lời.

Doanh thu của Huawei theo Reuters dẫn tin đã tăng lên mức 325,7 tỉ Nhân dân tệ, tương đương với 47,7 tỷ USD nhờ kết quả kinh doanh tích cực, bao gồm smartphone, thiết bị viễn thông và dịch vụ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

CNN Money mới đây cho biết doanh số iPhone trong quý vừa qua của Apple gần như không tăng so với cùng kì năm ngoái nhưng mức doanh thu và loại nhuận lại tăng cao nhờ giá bán cao hơn.

Cụ thể, doanh thu đạt 53,3 tỷ USD, tăng 17% và lợi nhuận ở mức 11,5 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 3% sau khi báo cáo tài chính được đưa ra, giúp “quả táo cắn dở” tiến đến gần hơn với việc phá vỡ vốn hóa 1.000 tỷ USD trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Người khổng lồ đến từ Hàn Quốc Samsung vẫn dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu với 20,9% thị phần và 71,5 triệu sản phẩm được bán ra trong quý vừa qua, CNBC dẫn số liệu từ IDC. Tuy vậy, so với cùng kì năm ngoái, Samsung đã sụt giảm 10,4% doanh số và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới.