Khách quốc tế giảm 38% trong tháng 2 vì dịch Covid-19

Nhật Hạ - 10:33, 29/02/2020

TheLEADERDo tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến lĩnh vực du lịch, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2/2020, đặc biệt là khách Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc giảm mạnh so với tháng trước và cùng kỳ năm 2019.

Khách quốc tế giảm 38% trong tháng 2 vì dịch Covid-19
Khách đến từ châu Âu tăng 9%, trong đó chủ yếu là khách Nga, Anh, Pháp và Đức.

Theo báo cáo hôm nay của Tổng cục thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng hai ước đạt 1,2 triệu lượt người, giảm 38% so với tháng trước và giảm 22% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó khách đến từ châu Á giảm 27%; từ châu Mỹ giảm 21%; từ châu Úc giảm 18%; từ châu Âu tăng 6%; từ châu Phi tăng 12%.

Tính chung 2 tháng đầu năm nay, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 3,2 triệu lượt người, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng thấp nhất của 2 tháng trong 5 năm qua.

Lượng khách đến bằng đường hàng không chiếm phần lớn với 81%, tăng 8%. Tuy nhiên, tốc độ lượng khách đi bằng đường biển tăng mạnh gấp 1,5 lần, còn lượng khách qua bằng đường bộ lại giảm mạnh 21%.

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2 giảm 38%

Khách quốc tế đến từ châu Á vẫn chiếm đa số với gần 2,4 triệu lượt, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc và Hàn Quốc là hai thị trường khách du lịch lớn nhất của Việt Nam. Năm ngoái, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 18 triệu lượt người, trong đó khách Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm gần 56%.

Do sự bùng phát của đại dịch Covid-19, các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc bị dừng từ 1/2. Đồng thời các cửa khẩu bị siết chặt và tạm ngừng xuất nhập cảnh đối với khách Trung Quốc. 

Ngoài ra, từ mấy ngày qua, các hãng hàng không của Việt Nam cũng giảm tần suất bay đến Hàn Quốc, trong đó, Bamboo Airways đã tạm ngừng các chuyến bay tới đất nước này. Chính phủ hôm qua đã quyết định tạm ngừng miễn thị thực đơn phương cho các công dân Hàn Quốc từ 0h ngày 29/2.

Đại diện Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết, những ngày gần đây số lượng các chuyến bay qua lại giữa Việt Nam và Hàn Quốc giảm mạnh 60 - 70% do ít khách, nhiều hãng hàng không trong nước đang cân nhắc việc tạm dừng bay cho đến khi có tình hình mới.

Thêm nữa, đường bay tới Hồng Kông cắt giảm 92% số chuyến bay so với khi chưa có dịch; đường bay Đài Loan cắt giảm 34% số chuyến bay.

Đại diện của Tổng cục du lịch Việt Nam ước tính, trong ba tháng tới, ngành du lịch có thể thiệt hại tới 6 - 7 tỷ USD tổng doanh thu do lượng khách Trung Quốc gần như bằng 0 và số lượng khách đến từ các thị trường khác cũng bị ảnh hưởng.