Khởi nghiệp ngành nào tiềm năng mùa Covid-19?

Việt Hưng - 07:21, 09/10/2020

TheLEADERMặc dù dịch bệnh ảnh hưởng tới hầu hết các ngành nghề truyền thống nhưng cũng mở ra cơ hội cho các ngành nghề mới liên quan tới lĩnh vực kinh tế số.

Dịch Covid-19 gây tác động tiêu cực tới toàn ngành kinh tế Việt Nam, trong đó bao gồm cả dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào lĩnh vực khởi nghiệp. Nếu như năm 2019 đánh dấu mức cao kỷ lục của giá trị vốn đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam với 861 triệu USD, tăng 92% so với năm 2018.

Sang tới năm 2020, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm giảm 22%, từ 284 triệu USD nửa đầu năm 2019 xuống còn 222 triệu USD nửa đầu năm nay, theo báo cáo Do Ventures. Tình trạng này đã được dự báo trước khi các biện pháp hạn chế đi lại cũng như những bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu đã và đang làm gián đoạn các hoạt động đầu tư.

Mặc dù dịch bệnh ảnh hưởng tới hầu hết các ngành nghề truyền thống, nhưng cũng mở ra cơ hội cho các ngành nghề mới liên quan tới lĩnh vực kinh tế số. Đặc biệt, trong thời gian toàn xã hội giãn cách, người dân phải ở nhà và hạn chế ra đường, các doanh nghiệp, dịch vụ số tăng trưởng mạnh mẽ.

Khởi nghiệp ngành nào tiềm năng mùa Covid-19?
Khởi nghiệp ngành nào tiềm năng mùa Covid-19?

Điển hình là sự gia tăng của các giao dịch không tiền mặt. Báo cáo của Do Ventures chỉ ra, Covid-19 đã giúp người dân Việt Nam hình thành thói quen thanh toán mới do những lo ngại về giao dịch tiền mặt. Vô hình trung, thói quen này đã phần nào thúc đẩy sự tăng trưởng của các startup thanh toán điện tử Việt Nam.

Tổng hợp số liệu từ một số các doanh nghiệp đầu ngành, Do Ventures cho biết, số lượng giao dịch thông qua di động trong nửa đầu năm 2020 đã tăng gấp 3-5 lần. Về lâu dài, thanh toán kỹ thuật số có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những động lực chính thúc đẩy nền kinh tế Internet tương lai.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng ghi nhận xu hướng đầu tư vào các startup trong lĩnh vực tuyển dụng, công nghệ bất động sản, chăm sóc sức khỏe, giao hàng bách hóa, giáo dục trực tuyến và giải trí tại Việt Nam.

Trong đó, lĩnh vực được Do Ventures dự báo là sẽ sớm trở thành một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt chính là mảng hậu cần - thương mại điện tử. Hiện thị trường này đang góp mặt khoảng 40 công ty khởi nghiệp, bao gồm những cái tên đình đám như: Grab, Be, Loship, Tiki, Boxme...

Phía Do Ventures cho rằng, triển vọng đầu tư vào startup Việt Nam trong nửa cuối năm 2020 và năm 2021 vẫn ở mức cao. Cụ thể, 50 quỹ đầu tư đang hoạt động tại 6 thị trường lớn ở Đông Nam Á cho biết Việt Nam vẫn là ưu tiên hàng đầu trong 12 tháng sắp tới.