Kido và Vinamilk lập liên doanh bán kem, nước giải khát

Trần Anh - 11:22, 09/06/2020

TheLEADERBắt tay với Vinamilk là bước đi đầu tiên của Kido sau khi sáp nhập hàng loạt các công ty con như Kido Foods, Dầu Tường An.

Tập đoàn Kido (Kido) thông báo đã ký thỏa thuận ghi nhớ liên quan đến thành lập liên doanh với Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) trong lĩnh vực nước giải khát – kem. Trong đó, tỷ lệ vốn góp của Vinamilk là 51% và Kido là 49%.

Liên doanh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nước giải khát, bao gồm các loại nước có lợi cho sức khỏe, trà, trà sữa… không bao gồm các loại nước có ga; sản xuất và kinh doanh các loại kem và thực phẩm đông lạnh.

Thông tin này được công bố ngay trước thềm đại hội cổ đông Công ty Thực phẩm Đông lạnh Kido (Kido Foods) - công ty con Tập đoàn Kido chuyên trong lĩnh vực kem và hàng đông lạnh. Kido Foods chuẩn bị được sáp nhập vào Kido với tỷ lệ 1:1,3 (1 cổ phiếu Kido Foods đổi 1,3 cổ phiếu Kido).

Vinamilk là công ty sữa lớn nhất Việt Nam với thị phần là hơn 50% trong ngành sữa Việt Nam. Sản phẩm của Vinamilk khá đa dạng với các dòng sản phẩm: sữa nước, sữa bột, bột dinh dưỡng, sữa chua ăn/uống, thức uống năng lượng và nước giải khát, sữa đặc & kem...

Còn Kido Foods là đơn vị dẫn đầu ngành kem Việt Nam với 41,4% thị phần ngành, theo báo cáo của Euromonitor.

Trước đó, Kido đã thông báo chuẩn bị sáp nhập lại các công ty con của mình để gộp vào hệ thống kinh doanh chinh toàn tập đoàn, nhằm khắc phục những tồn tại của doanh nghiệp sản xuất đơn lẻ với quy mô trung bình, đem lại lợi ích cho cổ đông thông qua hoán đổi thành cổ phiếu vốn hoá lớn và thanh khoản ổn định.

Ngoài Kido Foods, Kido còn chuẩn bị cho việc sáp nhập CTCP Dầu thực vật Tường An, công ty chuyên sản xuất dầu ăn lớn tại Việt Nam.