Kiểm toán giảm 64% lợi nhuận của CII

Trần Anh Thứ sáu, 10/04/2020 - 14:47

Những sai khác trong quá trình lập báo cáo tài chính so với chuẩn mực kế toán khiến cả doanh thu lẫn lợi nhuận năm 2019 đều giảm mạnh sau kiểm toán.

Công ty Cổ phần Đầu Tư Hạ Tầng Kỹ thuật TPHCM (CII) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2019 đã qua kiểm toán cho thấy lợi nhuận sau thuế của công ty còn 523 tỷ đồng, giảm 685 tỷ đồng so với trước khi kiểm toán, tương ứng mức giảm 64%.

Lợi nhuận CII giảm chủ yếu do doanh thu tài chính của công ty giảm 571 tỷ đồng sau kiểm toán.

Ban lãnh đạo CII sau đó gửi thư đến cổ đông cho biết cũng ‘rất bất ngờ’ về kết quả kinh doanh năm 2019 sau kiểm toán.

Theo CII, trong quá trình làm việc với đơn vị kiểm toán độc lập là Công ty kiểm toán CPA Việt Nam để kiểm toán báo cáo tài chính năm 2019, đã có khá nhiều khác biệt về quan điểm giữa đơn vị kiểm toán và Công ty CII liên quan đến việc ghi nhận doanh thu và chi phí.

Cụ thể, các khoản doanh thu từ các thương vụ mà CII đã ký hợp đồng với các bên liên quan trong năm 2019, đã xác định được giá bán, giá vốn nhưng do các thủ tục hành chính và thanh toán kết thúc vào ngay ngày đầu năm 2020 và xảy ra trước thời điểm báo cáo kiểm toán được phát hành.

Theo quan điểm của CII, thời gian diễn ra việc đàm phán và ký kết hợp đồng khung được cho là giai đoạn chiếm thời gian và khối lượng công việc nhiều nhất trong thương vụ, khách hàng đã đặt cọc không hoàn lại hoặc dòng tiền về CII diễn ra vào năm 2019 nên CII nhận định và ghi nhận các thương vụ này trong năm 2019. Tuy nhiên theo quan điểm của đơn vị kiểm toán thì các doanh thu này phải được hạch toán trong năm 2020 hoặc năm kế tiếp.

Vào ngày 2/1, CII đã hoàn tất việc mua lại 79,98% phần vốn trong Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Thủ Thiêm River Park do Shining Armor Limited nắm giữ và ngay sau đó, thực hiện chuyển nhượng 80% vốn góp tại đây cho đối tác mới, giao dịch chuyển nhượng thực hiện xong vào ngày 3/1.

Về chi phí, liên quan đến việc mua lại trước hạn trái phiếu đã phát hành cho nhà đầu tư Hàn Quốc do Rhinos Asset Management Co., Ltd. (RAM) quản lý có thể phát sinh trong tháng 7 năm 2020. 

Theo quan điểm của CII, do nghiệp vụ mua lại trái phiếu trên chưa chắc chắn xảy ra trong tương lai nên tại thời điểm lập báo cáo tài chính quý 4/2019, CII đã không hạch toán chi phí khoản thanh toán thêm phát sinh do mua lại. Tuy nhiên, để thận trọng kiểm toán đã đề nghị CII ghi nhận chi phí năm tài chính 2019.

Sau khi lý giải sự khác biệt, CII vẫn lựa chọn chấp nhận điều chỉnh báo cáo tài chính theo ý kiến của kiểm toán. Như vậy, sẽ dẫn đến chênh lệch lớn giữa số liệu mà Công ty đã công bố trên báo cáo quý 4 năm 2019 và số liệu trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019.

Tuy nhiên, công ty cho rằng, xét về mặt bản chất, nếu tính cho một dòng đời là 2 năm thì tổng doanh thu và tổng chi phí ghi nhận trong 2 năm (năm 2019 và năm 2020) không thay đổi do nếu đã ghi nhận trong năm 2019 thì sẽ không ghi nhận trong năm 2020 và ngược lại. Và khi công ty chấp nhận điều chỉnh theo ý kiến kiểm toán thì sẽ không có ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán trong báo cáo tài chính.

Bởi nếu kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừg, công ty bị xếp vào diện bị cảnh báo, không được giao dịch ký quỹ theo quy định; các tổ chức tài chính, tín dụng sẽ rất thận trọng trong việc tài trợ vốn; cổ đông tổ chức, đặc biệt là quỹ đầu tư nước ngoài… sẽ bán tháo cổ phiếu.

Bên cạnh việc điều chỉnh giảm mạnh lợi nhuận năm 2019 của CII, kiểm toán còn nhấn mạnh khoản phải thu Công ty Đầu tư Tuấn Lộc giá trị 715,4 tỷ đồng bao gồm nợ gốc và lãi. Đây là khoản phải thu theo hợp đồng ký với Tuấn Lộc để góp vốn vào Công ty BOT Trung Lương Mỹ Thuận, doanh nghiệp dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Ngoài ra, liên quan đến khoản đền bù 104 tỷ đồng cho vụ cháy chung cư Carina do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Hùng Thanh (Công ty con của Công ty NBB), đến thời điểm lập báo cáo, CII chưa có cơ sở để ghi nhận dự phòng nghĩa vụ phải trả vì còn chờ kết luận chính thức từ cơ quan điều tra.

CII có thể hủy đợt phát hành trái phiếu 800 tỷ đồng mới công bố

CII có thể hủy đợt phát hành trái phiếu 800 tỷ đồng mới công bố

Tài chính -  6 năm
Sau khi đàm phán thành công tại một số dự án và thu về khoảng 1.120 tỷ đồng, CII công bố có thể hủy đợt phát hành trái phiếu quy mô 800 tỷ đồng vừa công bố tuần trước.
CII có thể hủy đợt phát hành trái phiếu 800 tỷ đồng mới công bố

CII có thể hủy đợt phát hành trái phiếu 800 tỷ đồng mới công bố

Tài chính -  6 năm
Sau khi đàm phán thành công tại một số dự án và thu về khoảng 1.120 tỷ đồng, CII công bố có thể hủy đợt phát hành trái phiếu quy mô 800 tỷ đồng vừa công bố tuần trước.
Thế Giới Di Động chi 200 tỷ đồng mua trái phiếu ACBS

Thế Giới Di Động chi 200 tỷ đồng mua trái phiếu ACBS

Doanh nghiệp -  1 ngày

Thế Giới Di Động nổi tiếng với "nghề tay trái" hái ra tiền trong hoạt động đầu tư tài chính, với lợi thế thường xuyên nắm giữ tiền mặt lớn.

Gilimex 'đặt cược' vào vụ kiện Amazon

Gilimex 'đặt cược' vào vụ kiện Amazon

Doanh nghiệp -  1 ngày

Trong bối cảnh kết quả kinh doanh bết bát, Gilimex đang 'đặt cược' với kỳ vọng có lợi từ phán quyết vụ kiện Amazon lên tới 280 triệu USD.

Xây dựng Central thâu tóm Hạ tầng 620

Xây dựng Central thâu tóm Hạ tầng 620

Doanh nghiệp -  2 ngày

Thương vụ được xem là một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược mở rộng của Central, đánh dấu sự dịch chuyển từ vai trò tổng thầu xây dựng sang lĩnh vực hạ tầng.

Be Group và hành trình làm giàu cho người Việt

Be Group và hành trình làm giàu cho người Việt

Doanh nghiệp -  2 ngày

Be Group đang dần khẳng định vai trò là siêu ứng dụng giúp hàng trăm nghìn người dân tự tin làm chủ cuộc sống và xây dựng tương lai.

Kinh doanh thua lỗ, thép SMC bổ sung loạt nhân sự cấp cao

Kinh doanh thua lỗ, thép SMC bổ sung loạt nhân sự cấp cao

Doanh nghiệp -  2 ngày

Việc thép SMC bổ sung loạt nhân sự cấp cao diễn ra trong bối cảnh công ty lỗ hơn 64 tỷ đồng nửa đầu năm, cùng các chỉ số tài chính gặp thách thức.

T&T Group vinh dự nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

T&T Group vinh dự nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

T&T Group vừa vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào thi đua khối doanh nghiệp giai đoạn 2023-2024 trên địa bàn thành phố.

Đường dài Độc lập: 1945-1986, nền tảng để Đổi mới

Đường dài Độc lập: 1945-1986, nền tảng để Đổi mới

Leader talk -  4 giờ

Hơn bốn thập niên chiến tranh và kiến thiết kể từ Độc lập năm 1945 đã tôi luyện bản lĩnh, tạo nền tảng để Đất nước bước vào giai đoạn Đổi mới đầy cam go.

TPBank muốn tăng sở hữu tại TPS lên 51%

TPBank muốn tăng sở hữu tại TPS lên 51%

Tài chính -  4 giờ

Động thái cho thấy chiến lược mở rộng sang lĩnh vực chứng khoán, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái tài chính của TPBank.

Cake by VPBank đạt giải ngân hàng số tốt nhất Việt Nam 2025

Cake by VPBank đạt giải ngân hàng số tốt nhất Việt Nam 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Ngân hàng số Cake đang nỗ lực ứng dụng công nghệ để tối ưu hóa hoạt động và nâng cao trải nghiệm cho hơn 6 triệu khách hàng.

Đà Nẵng cấp phép cho dự án tài sản số đầu tiên tại Việt Nam

Đà Nẵng cấp phép cho dự án tài sản số đầu tiên tại Việt Nam

Tài chính -  6 giờ

Ngày 26/8/2025, UBND TP. Đà Nẵng đã cấp phép cho dự án Basal Pay, ứng dụng công nghệ blockchain trong chuyển đổi tài sản số sang tiền pháp định và ngược lại.

TTC Land M vận hành tòa nhà Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM

TTC Land M vận hành tòa nhà Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

TTC Land M - công ty con của TTC Land được chọn làm đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM.

Thách thức hạ tầng sạc với giao thông xanh Việt Nam

Thách thức hạ tầng sạc với giao thông xanh Việt Nam

Phát triển bền vững -  12 giờ

Cuộc đua xe điện đang tăng tốc từng ngày nhưng nếu không tháo gỡ được bài toán trạm sạc thì mục tiêu giao thông xanh sẽ khó về đích.