Lãi suất huy động phá đáy

Trần Anh - 11:03, 03/10/2023

TheLEADERVới mức lãi suất 5,3%/năm kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, Vietcombank đã đưa lãi suất huy động của ngân hàng này xuống mức thấp lịch sử, dự báo một đợt giảm lãi suất huy động nữa diễn ra trên toàn thị trường.

Ngày 3/10, Vietcombank áp dụng biểu lãi suất huy động mới trong đó giảm 0,2% ở loạt kỳ hạn từ 3 tháng trở lên.

Theo đó, đối với cả hình thức gửi tiết kiệm tại quầy và gửi trực tuyến, lãi suất huy động cao nhất của ngân hàng chỉ còn 5,3%/năm, giảm 0,2% so với trước khi thay đổi. Đây là mức lãi suất áp dụng cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Bên cạnh đó, lãi suất kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng cũng giảm 0,2% xuống còn 4,3%/năm. Lãi suất kỳ hạn 3 tháng giảm mức tương tự, xuống 3,3%/năm. Lãi suất kỳ hạn 1 tháng giữ nguyên 3%/năm.

Vietcombank đã có 2 lần liên tiếp giảm lãi suất huy động chỉ sau vài tuần. Trước đó, ngày 14/9, Vietcombank cũng đã điều chỉnh giảm 0,3% ở nhiều kỳ hạn.

Lãi suất huy động phá đáy

Với mức lãi suất 5,3%/năm kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, Vietcombank đã đưa lãi suất huy động của ngân hàng này xuống mức thấp lịch sử. Giai đoạn thấp nhất trước đó là thời điểm Covid-19, Vietcombank từng niêm yết lãi suất kỳ hạn 12 tháng ở mức 5,5%/năm suốt giai đoạn từ tháng 7/2021 đến tháng 7/2022.

Động thái của các ngân hàng dẫn đầu như Vietcombank mang tính chỉ báo cho toàn ngành. Sau Vietcombank, một số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân cũng có động thái giảm lãi suất, với mức lãi gửi 12 tháng chỉ khoảng 5,5%/năm. Đây cũng là mức thấp kỷ lục trong nhóm ngân hàng tư nhân.

Các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động trong bối cảnh cầu tín dụng thấp và dư thừa thanh khoản.

Trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm mới chỉ đạt hơn 5,7%, trong khi mục tiêu cả năm là 14%. Ở chiều ngược lại, huy động vốn của hệ thống ngân hàng từ đầu năm đến nay tăng trưởng khá tốt.

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, tính đến thời điểm 20/9/2023, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 5,8%. Tiền gửi vào các ngân hàng vẫn tiếp tục tăng trưởng dương, bất chấp lãi suất huy động xuống thấp kỷ lục. 

Đây cũng là lần đầu tiên sau 3 năm, hệ thống ngân hàng mới chứng kiến lại hiện tượng tăng trưởng huy động vốn cao hơn tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm.

Bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh hút ròng qua kênh tín phiếu và lãi suất liên ngân hàng bắt đầu nhích lên, lãi suất huy động vẫn phá đáy. Trong báo cáo phân tích mới phát hành, Công ty Chứng khoán BSC cho biết, số dư Citad tại hệ thống đã lên gần 400.000 tỷ đồng, trong khi dự trữ bắt buộc chỉ ở mức khoảng 280.000 tỷ đồng. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng duy trì ở mức rất thấp dưới 1% trong thời gian dài.