Lê Thị Thanh Lâm - CEO Sài Gòn Food: Muốn thay đổi, phải bắt đầu từ… tình yêu!

Lê Thị Thanh Lâm - 13:05, 24/08/2017

TheLEADERKhi tôi làm sản xuất và R&D, tôi yêu sản phẩm. Khi tôi làm kinh doanh tôi yêu khách hàng. Khi tôi làm nhân sự tôi yêu con người...

Lê Thị Thanh Lâm - CEO Sài Gòn Food: Muốn thay đổi, phải bắt đầu từ… tình yêu!
Bà Lê Thanh Lâm (đứng áo vàng), CEO Sài Gòn Food

LTS: Làm thế nào để tạo một không gian văn hóa ở doanh nghiệp mà cấp quản lý và nhân viên thân thiện, đoàn kết, nỗ lực thực hiện mục tiêu chung. Muốn làm được việc này thì người lãnh đạo không chỉ có cái tâm mà còn có những phương pháp tạo sự hài hòa và sự phát triển cho từng cá nhân làm việc trong doanh nghiệp.

TheLEADER giới thiệu chuyên đề "Không gian văn hóa của doanh nghiệp" với những trải nghiệm của các doanh nhân trong thực tế kinh doanh.

Bài 4: Những gì từ trái tim sẽ cảm hóa được nhiều trái tim

(Bà Lê Thị Thanh Lâm - CEO Sài Gòn Food)

Trước đây, khi nói đến tình yêu trong công việc có vẻ như chỉ là thổi phồng để động viên nhau lao động tốt. Trong một doanh nghiệp nếu người lãnh đạo chỉ nói suông để phát động “Hãy yêu công việc của các bạn!”, “Lao động là vinh quang!”…, cách này dường như không còn hiệu quả nữa .

Tại Sài Gòn Food, chúng tôi quản trị bằng cảm xúc, bằng tình yêu thương, được cụ thể hóa bằng quy trình, bằng công thức.

Về tình yêu sản phẩm chúng tôi truyền thông cho người lao động hiểu và quan tâm sản phẩm như những đứa con. Ai trong chúng ta cũng đều là những đứa con, chúng ta cảm nhận sâu sắc tình yêu của cha mẹ dành cho mình. Những người đã và đang làm cha làm mẹ thì càng thấm thía hơn. Cho nên khi đem tình cảm gia đình, tình thương đến những đứa con chắc chắn rằng không cần phải giải thích nhiều, hướng dẫn nhiều. Cần trân trọng, chăm chút con như ông bà mình đã có câu “chăm như chăm con”.

Sài Gòn Food là nơi lao động nữ chiếm đa số, với tình cảm và thiên chức làm mẹ, nhất là truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, tình cảm ấy không chỉ là những việc làm tỉ mỉ, mà còn bao la, là kết tinh của sự hy sinh quên mình nữa.

Gần một tháng nay không khí làm việc tại Sài Gòn Food sôi động như Tết, chưa bao giờ việc tung sản phẩm mới lại sôi động như vậy. Thế rồi ngày 15/6 đã đến, gần 50 sản phẩm bữa ăn tươi cung cấp cho cửa hàng tiện lợi 7-Eleven ra thị trường. Thật vui khi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tiêu dùng và càng vui hơn khi sản lượng tiêu thu vượt xa dự báo. Và ngày 24/6 vừa qua cửa hàng thứ 2 khai trương ...Cùng chen chân mua hàng của chính mình sản xuất. Ăn để cảm nhận!

Thú vị nhất là nhìn bạn P vui ngất ngây với thành công từ việc khám phá chức năng "tiềm ẩn" của thiết bị mới nhập khẩu. Các chuyên gia Nhật Bản cũng ngỡ ngàng vì sản phẩm ngon và đẹp lung linh! 

Còn nhớ năm 2007, tôi có thời gian ở Singapore hai tháng, ngày nào cũng ăn sản phẩm này và ước mơ về một ngày công ty sản xuất ra những sản phẩm tương tự. Sau đó bốn năm, công ty đã đầu tư thiết bị nhập từ Đài Loan, nhưng làm trầy trật hoài mà sản phẩm vẫn khong đạt. Bí quá, chuyên gia Việt Nam ra tay cải tiến. Nhưng đúng là tiền nào của nấy, sản phẩm chỉ đạt mức trung bình. Và giờ đây với thiết bị và công nghệ mới của Nhật Bản, sản phẩm trong mơ đã thành hiện thực. 

Nhìn bạn P vui ngất ngây , mình vui ngây ngất!

Suy nghĩ và ôn lại, dường như hầu hết dòng sản phẩm của Sài Gòn Food đều có một quá trình từ ý tưởng đến hiện thực và thành công khá lâu: Cháo tươi là 5 năm; Bữa ăn tươi là gần 10 năm, và thêm dòng sản phẩm mới này nữa, cũng là hành trình dài. Chỉ có dòng sản phẩm Lẩu ra đời đầu tiên mà tốc độ nhất! Từ ý tưởng đến lúc ra thị trường chỉ trong vòng … 5 tháng !

Từ khi Sài Gòn Food có dòng sản phẩm cháo tươi, một dòng sản phẩm phục vụ cho đối tượng khách hàng là trẻ em thì thông điệp truyền thông về tình yêu thương càng mạnh mẽ hơn, thiết thực hơn. Đây là công thức Cháo tươi BaBy của Sài Gòn Food: 20gr gạo nâng niu; 10gr thịt, tôm trìu mến; 5 gr bí ngô bình yên; 1 gr Vitamin tha thiết; 1 gr chất xơ chăm chút; 5 gr đường ngọt ngào; 10 gr dầu dinh dưỡng; Thêm 10 gr gia vị quan tâm…cùng hòa quyện nhau trong túi an toàn, nấu trong lửa yêu thương, tạo nên Cháo tươi tâm huyết mẹ dành cho con.

Những gì từ trái tim sẽ cảm hóa được nhiều trái tim, từ tâm huyết và tình yêu của từng người lao động tại Sài Gòn Food cho nên Cháo tươi đã được hàng triệu triệu người Việt Nam tin tưởng và yêu thương.

Suy nghĩ miên man về hành trình của sản phẩm mới cũng khiến tôi nhiều đêm mất ngủ.

Thường thì mọi người hay mất ngủ mỗi khi lo buồn việc gì đó, nhưng tôi đâu có gì lo lắng buồn phiền. Vậy mà đêm qua cứ thao thức suy nghĩ miên man mãi. "Kiểm điểm" từng việc mới giật mình với một ngày làm việc quá vất vả vì ....ăn . Ăn thử mẫu sản phẩm , ăn từ sáng sớm đến chiều. Sáng: 5 món ăn chơi; Trưa: 6 món ăn cơm; Chiều: 3 món cải tiến…

Khi tôi làm sản xuất và R&D, tôi yêu sản phẩm. Khi tôi làm kinh doanh tôi yêu khách hàng. Khi tôi làm nhân sự tôi yêu con người.

Cám ơn đời đã cho tôi một trái tim đủ lớn, đủ nồng ấm để yêu tất cả, yêu chân thành những việc tôi đã và đang làm. Vậy là có thêm năng lượng mới, cho tình yêu con người thêm thăng hoa.

* Bài tiếp: CEO Lê Bá Thông: 'Nội công' của một doanh nghiệp