Liệu có thế lực nào đang thao túng giá Bitcoin hay không?

Phương Anh - 09:32, 27/05/2018

TheLEADERGiá Bitcoin hôm nay tiếp tục suy yếu và liên tục diễn biến thiếu tích cực trong thời gian trở lại đây. Vấn đề được đặt ra hiện nay là liệu đây là chu kì giá bình thường hay do một thế lực đứng đằng sau chi phối.

Liệu có thế lực nào đang thao túng giá Bitcoin hay không?
Diễn biến giá Bitcoin 24 giờ qua. Ảnh: CoinDesk

Theo cập nhật mới nhất từ Coinmarketcap, Bitcoin tiếp tục có một kết tuần kém vui khi giá Bitcoin hôm nay suy yếu 2,1% so với 24 giờ trước đó. Đồng tiền này hiện đang được giao dịch ở mức 7.300 USD, mức thấp nhất trong vòng hơn 6 tuần trở lại đây.

Diễn biến kém tích cực trên đẩy vốn hóa thị trường của Bitcoin xuống 124,6 tỷ USD nhưng thị phần trong thế giới tiền ảo được gia tăng nhẹ, đạt 38,1%.

Điều đáng chú ý là tổng giá trị trao đổi trong ngày ở mức rất thấp, chỉ đạt 4 tỷ USD, mức đáy trong gần 7 tuần qua.

Coindesk dự báo Bitcoin có nguy cơ xuống dưới mức đường trung bình động 50 tuần – ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho dài hạn đã không bị phá hơn trong hơn hai năm rưỡi qua.

Nhìn từ thời điểm tháng 11/2017 đến nay, giá Bitcoin dường như đang chuyển động theo hình tròn khi tăng nhanh lên 8.000 USD, đạt gần 20.000 USD và sau khi quay đầu suy yếu về 8.000 USD. Với diễn biến gần đây của Bitcoin, khả năng đồng tiền này tiếp tục suy yếu xuống dưới 7.000 USD là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong khi nhiều người cho rằng sự di chuyển giá Bitcoin hiện nay là một điều bình thường thì không ít người lại cho rằng có sự thao túng thị trường tác động lên đồng tiền này.

Ông Anthony Pompliano, đối tác quản lý tại Full Tilt Capital, đánh giá rằng Bitcoin chỉ đơn giản quay trở lại quỹ đạo của nó sau khoảng thời gian quá sốt vào cuối năm ngoái.

“Tôi cho rằng chúng ta đang quay lại phạm vi thị trường một cách tự nhiên và Bitcoin sẽ lại tăng trưởng trong năm 2018”, ông nói.

Ông Anthony Pompliano cho rằng Bitcoin bị ảnh hưởng bởi các tin tức xung quanh và thời gian gần đây không xuất hiện nhiều tin tức tích cực.

“Những ai nghĩ rằng thị trường tiền kỹ thuật số đang suy giảm thì nên nhìn xa hơn. Tổng vốn hóa thị trường đã đang tới 330% so với năm ngoái và dù chưa bằng các giai đoạn đỉnh điểm, đây vẫn là mức tăng chưa từng thấy ở bất kỳ loại tài sản nào”, ông Anthony Pompliano nhận định.

Theo thông tin được đưa từ Cointelegraph, Bộ Tư pháp Mỹ mới đây cho biết đã điều tra hình sự nhằm xem xét liệu có sự thao túng giá Bitcoin và các loại tiền ảo hay không. Khi một cá nhân hay nhóm sở hữu rất nhiều tiền, trở thành những “cá mập” thì việc thao túng thị trường được đánh giá “dễ như trở bàn tay”.

Dù là ở phương hướng nào, thời gian là thứ duy nhất có thể đem lại câu trả lời thích đáng.