Phát triển bền vững
Mảnh ghép còn thiếu của ngành dệt may
Dệt may cần được bổ sung phân khúc vải sợi tái chế để giữ vững vị thế trên thị trường quốc tế.

Việt Nam là cường quốc xuất khẩu dệt may, tính riêng năm 2024 đạt tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 43,5 tỷ USD, đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc.
Năm 2025 được dự báo tiếp tục có nhiều thuận lợi nhưng ngành dệt may Việt Nam cũng phải đối diện không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt là sự cạnh tranh từ một số đối thủ mạnh, tiêu biểu như Trung Quốc và Bangladesh.
Theo ông Hồ Kiên Trung, Phó cục trưởng Cục Môi trường, Bộ Nông nghiệp và môi trường, ngành dệt may Việt Nam đang thiếu một yếu tố quan trọng khiến tạo ra năng lực cạnh tranh là nguyên vật liệu tái chế.
Cụ thể, hiện nay, tỷ lệ vật liệu tái chế trong sản phẩm đang trở thành yêu cầu của nhiều thị trường. Doanh nghiệp dệt may Việt Nam khó đáp ứng tỷ lệ này do ngành công nghiệp tái chế dệt may vẫn còn hạn chế, còn nếu nhập khẩu vật liệu tái chế từ nước ngoài thì giá rất đắt đỏ.
Theo nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), ngành công nghiệp tái chế dệt may đang manh nha được hình thành tại Việt Nam, với sự tham gia của cả doanh nghiệp và khu vực phi chính thức. Ngành công nghiệp tái chế giúp xử lý khoảng 60% phụ phẩm của ngành dệt may sau sản xuất, chưa kể đến phần rác thải dệt may sau tiêu dùng.
Tuy nhiên, Việt Nam chưa xuất hiện công nghệ tái chế “sợi ra sợi” nên hầu hết sản phẩm tái chế dệt may chỉ được ứng dụng để sản xuất vải không dệt hoặc bông dùng cho chăn, nệm, găng tay, đồ nội thất chứ chưa được ứng dụng lên quần áo.
Trên thế giới, công nghệ tái chế hóa học “sợi ra sợi” đã xuất hiện nhưng tỷ lệ áp dụng chưa cao, chỉ khoảng 1%, theo công ty tư vấn CL2B. Công nghệ này đòi hỏi chi phí vận hành và đầu tư ban đầu lớn, nên vải sợi tái chế có chất lượng tốt thường có giá bán rất cao.
Dù vậy, đã có doanh nghiệp ngành dệt may Việt chấp nhận giá đắt để mua vật liệu dệt may tái chế chất lượng cao.
Nhiều doanh nghiệp sở hữu công nghệ này đang mong muốn tìm đến những cường quốc dệt may để triển khai giải pháp tái chế dệt may công nghệ cao, nhằm tận dụng nguồn phụ phẩm tại chỗ. Điển hình trong đó là Syre, công ty con của Tập đoàn H&M, mới đây đã đề xuất dự án tái chế dệt may tại Bình Định với quy mô vốn có thể lên đến 1 tỷ USD.
Chuyên gia của GIZ đánh giá, việc phát triển ngành công nghiệp tái chế dệt may là yếu tố quan trọng giúp khẳng định vị thế của ngành dệt may Việt Nam trên trường quốc tế.
Tái chế dệt may: Đằng sau dự án tỷ đô của Syre
H&M muốn xây nhà máy tái chế tỷ đô tại Việt Nam
Tập đoàn Syre, công ty con của H&M, mong muốn xây dựng nhà máy tái chế sợi polyester tại Việt Nam, quy mô từ 700 triệu đến 1 tỷ USD.
Ngành tái chế bước vào kỷ nguyên mới
Ngành tái chế, từ một ngành công nghiệp manh mún, tự phát và lạc hậu, đang dần tái định hình, khẳng định vị thế trong kỷ nguyên mới.
Thách thức của nhà tái chế
Phân loại rác thải tại nguồn và thiết kế sinh thái là giải pháp giúp nhà tái chế hoạt động hiệu quả, nâng cao tỷ lệ và chất lượng sản phẩm tái chế.
Xây 'tuyến phòng thủ xanh' ứng phó thiên tai cực đoan
Khi các kỷ lục mưa lũ liên tục bị phá vỡ, trồng và phục hồi rừng đang được nhìn nhận như tuyến phòng thủ chiến lược, bền vững nhất của Việt Nam trước biến đổi khí hậu.
Từ gánh nặng carbon đến bước ngoặt chuyển đổi xanh của ngành xây dựng Việt Nam
Đô thị hóa tăng tốc, gánh nặng carbon ngành xây dựng ngày càng rõ. Bài toán không còn là xây nhiều hay nhanh, mà là xây thế nào để không cản trở Net Zero 2050.
Áp lực gia tăng lên ĐBSCL, xu hướng di cư sẽ phổ biến hơn những năm tới
Vai trò của nông nghiệp ngày càng giảm cùng với biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước thượng nguồn nằm ngoài tầm kiểm soát sẽ làm gia tăng các cú sốc môi trường lên vùng ĐBSCL.
Danh mục phân loại xanh: Vẫn nhiều thách thức nội tại
Với phân loại xanh, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các thách thức mang tính cấu trúc như nâng cao năng lực nhân sự, yêu cầu dữ liệu và quản trị, theo đại diện Đại học Quản lý Singapore.
Doanh nghiệp cảng biển bước vào cuộc 'đại phẫu xanh'
Trong xu hướng xanh hóa toàn cầu, quản trị năng lượng và giảm phát thải đang trở thành tiêu chuẩn bắt buộc trong tiến trình phát triển bền vững của các cảng biển.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt
Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Vingroup rút lui, Thaco rộng cửa làm đường sắt cao tốc Bắc - Nam?
Vingroup tin rằng việc xin rút khỏi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam không ảnh hưởng tới tiến độ triển khai khi dự án nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp có tiềm lực và kinh nghiệm như Thaco.
Cú sốc sa thải tuổi 30: Tại sao lương cao vẫn bất an tài chính?
Một thế hệ lao động tri thức và quản lý trẻ đang đối mặt với một nghịch lý: kiếm được tiền bằng năng lực thật, thu nhập cao nhưng vẫn đứng trên một nền tảng tài chính chênh vênh.
Sacombank bất ngờ 'tái định vị thương hiệu', bổ sung nhân sự cấp cao
Logo mới của Sacombank bất ngờ xuất hiện trong bối cảnh ngân hàng này đang có những chuyển động nhân sự ở thượng tầng.
Tuyến metro số 5 tạo đà cất cánh cho đô thị phía Tây Hà Nội
Trong bức tranh phát triển Thủ đô giai đoạn mới, khu Tây tiếp tục trở thành tâm điểm của chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ hệ thống giao thông "mạch máu" chiến lược của tuyến metro số 5.
Quản trị rủi ro trước hiện tượng 'Vin-Index' trên thị trường chứng khoán
Trong bối cảnh VN-Index tăng mạnh chủ yếu nhờ "sức kéo" của nhóm Vingroup, nhà đầu tư cần ưu tiên quản trị rủi ro hơn là kỳ vọng gia tăng lợi nhuận.
Phú Mỹ Hưng đã bán 49% cổ phần dự án Hồng Hạc City cho Nomura
Trong lần đầu tiên 'bắc tiến', Phú Mỹ Hưng lựa chọn hợp tác cùng đối tác lâu năm của Nhật Bản để cùng phát triển dự án.





















































