Mập mờ tương lai ứng dụng blockchain trong bất động sản

Minh Anh - 09:14, 11/09/2018

TheLEADERNhững hạn chế của Bitcoin không đồng nghĩa với việc công nghệ nền tảng blockchain không có giá trị thực tiễn và nhiều ứng dụng tiềm năng trong ngành bất động sản.

Mập mờ tương lai ứng dụng blockchain trong bất động sản
Blockchain có nhiều ứng dụng tiềm năng trong ngành bất động sản

Biến động về giá quá lớn của bitcoin đang tạo ra tâm lý dè dặt của thị trường đối với sản phầm công nghệ này trong thời gian gần đây. Theo đó, giả sử đầu năm 2018, một khách hàng bán bất động sản với giá 10 triệu đô la Mỹ và chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin.

10 triệu đô la Mỹ đó được chuyển đến khách hàng này vào ngày 06/01/2018, khi 1 bitcoin trị giá 17.135,84 đô la Mỹ. Nếu khách hàng không sử dụng khoản tiền đó trước thứ Ba tuần sau đó, giá trị món tiền đã giảm 16%. Nếu chờ đợi thêm 1 tuần nữa, giá trị món tiền đã sụt giảm 55%. 

Trước mức độ biến động quá lớn của loại tiền tệ này, theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), tiền ảo sẽ không bao giờ trở thành giải pháp thay thế thích hợp cho các loại tiền tệ truyền thống bởi tính bất ổn, dễ bị thao túng và gian lận.  Hiện tại, giá trị của tiền ảo quá bất ổn để được sử dụng như một kênh đầu tư tích lũy giá trị khả thi.

Mặt khác, loại tiền này còn đang gây ảnh hưởng xấu đến môi trường bởi hoạt động đào Bitcoin hiện đang sử dụng lượng điện ngang với mức tiêu thụ điện của cả đất nước Thụy Sĩ.

Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng blockchain – công nghệ nền tảng của bitcoin sở hữu rất nhiều tiềm năng ứng dụng trong bất động sản. Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, những hạn chế của Bitcoin và các đồng tiền ảo khác không đồng nghĩa với việc công nghệ nền tảng blockchain không có giá trị thực tiễn. Đối với ngành bất động sản, blockchain sở hữu nhiều ứng dụng tiềm năng.

Tăng tính minh bạch và an toàn của thị trường

Ảnh hưởng của Blockchain đến ngành bất động sản
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội

Ông Matthew cho rằng, blockchain cho phép thông tin liên quan đến một chuỗi giao dịch được ghi nhận và phân bổ trên một mạng lưới các máy tính hay còn được gọi là các nút. Blockchain tạo ra các bản ghi kỹ thuật số có thể được chia sẻ trong mạng lưới, vì vậy có tính minh bạch, có thể được cập nhập nhanh chóng và rất khó để hack.

Một yếu tố quan trọng của công nghệ blockchain là nó loại bỏ vai trò phê duyệt giao dịch và xác minh danh tính của cơ quan trung tâm bởi sổ cái giao dịch được lưu lại trên một mạng lưới. Điều này khiến các giao dịch sử dụng công nghệ blockchain khó làm giả hơn.

Lợi ích mà blockchain đem lại cho ngành bất động sản là vô cùng to lớn bởi việc xác minh quyền sở hữu và xác nhận giao dịch bất động sản có thể được thực hiện trong giây lát. Điều này đặc biệt quan trọng với các thị trường đang phát triển tại châu Á, nơi việc đảm bảo quyền sở hữu bất động sản là một vấn đề nhức nhối với các nhà đầu tư. 

Thông tin đăng ký đất đai không đầy đủ và chưa được cập nhật sẽ chỉ còn là vấn đề của quá khứ. Đánh giá về tiềm năng của blockchain đối với thị trường bất động sản Việt Nam, ông Matthew Powell Hà Nội tin rằng, công nghệ này có thể tăng hiệu quả của các giao dịch bất động sản một các đáng kể.

Đặc thù của các giao dịch bất động sản là có giá trị lớn, vì vậy thường mất nhiều thời gian, chi phí và thủ tục giấy tờ để hoàn thiện. Điều này tạo ra vấn đề về thanh khoản và minh bạch chi thị trường bất động sản. Blockchain có tiềm năng để thay đổi cục diện: bằng cách số hóa giao dịch, công nghệ này giảm thiểu thời gian và chi phí, đồng thời tăng tính minh bạch và an toàn. 

Tuy việc ứng dụng blockchain toàn cầu vẫn còn đang ở giai đoạn đầu, song vị chuyên gia này tin rằng Việt Nam có tiềm năng để nhanh chóng bắt kịp xu hướng của thế giới. Việt "Nam có cơ cấu dân số trẻ và ham học hỏi các công nghệ mới, bên cạnh đó là những chính sách khuyến khích, mang tính nhìn xa trông rộng của nhà nước,” ông Powell nói thêm.

Bên cạnh đó, ứng dụng blockchain cũng đem đến lợi ích cho không chỉ các thị trường đang phát triển. Được biết Nhật Bản đang nghiên cứu việc chuyển đổi thông tin bất động sản sang một mạng lưới thông tin phân phối nhằm tăng sự hiểu quả cho việc cập nhập dữ liệu.

Đồng quan điểm, chia sẻ tại Hội nghị Bất động sản quốc tế - IREC 2018, ông Lê Hoàng Nhật, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ BMG Ami cũng cho rằng, blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp. Đặc điểm của blockchain là chia sẻ cho hàng triệu máy tính nên sẽ bảo mật hơn vì muốn hack sẽ phải hack hàng triệu máy tính khác nhau.

Khi nói đến ứng dụng của blockchain với bất động sản, theo ông Nhật, có thể nghĩ đến hai hướng là hợp đồng thông minh và quản lý bất động sản bằng tokenization.

Hợp đồng thông minh có thể lưu trữ tất cả các thông tin của hai bên và ghi lại được tất cả mọi giao dịch, hoạt động phát sinh. Blockchain sẽ giúp cho thị trường bất động sản của chúng ta ngày càng minh bạch hơn và giiúp cải thiện cách thức mà các khách hàng có thể tiếp cận với quyền sở hữu căn hộ.

Thứ hai là tokenization có thể giúp quản lý số lượng lớn các bất động sản, không chỉ một mà có thể lên đến hàng ngàn bất động sản. Với nền tảng công nghệ này ai cũng có thể tối ưu trong quản lý bất động sản và thu hút nhà đầu tư nhiều hơn.

Khó được chấp nhận trong trước mắt

Ứng dụng khác được trông đợi nhất của công nghệ blockchain hiện đang khó có khả năng thành công nhất theo ông Powell là sử dụng blockchain để chia nhỏ quyền sở hữu của bất động sản nhằm tăng tính thanh khoản của sản phẩm này một cách đáng kể. 

Theo đó, việc mã hóa (tokenise) bất động sản có thể đem đến cho các nhà đầu tư cá nhân cơ hội đầu tư vào các bất động sản thương mại lớn như các tòa nhà văn phòng hạng A hay khách sạn hạng sang, những sản phẩm bất động sản mà trước đây họ khó có thể sở hữu”. Công ty huy động vốn bất động sản InvestaCrowd có trụ sở tại Singapore cho biết họ có kế hoạch mở bán xu của riêng công ty trong năm nay.

Xu hoặc thẻ có thể được sử dụng chia sẻ không gian văn phòng. Công ty Primalbase có trụ sở chính tại châu Âu hiện đang vận hành mô hình Co-working space tích hợp công nghệ, dự kiến sẽ mở cửa tại Singapore trong năm nay. 

Người dùng có thể sử dụng dịch vụ văn phòng trong mạng lưới Primalbase bằng cách mua một trong số 1250 đồng xu công ty phát hành, từ đó giúp ổn định chi phí văn phòng.

“Khách hàng sẽ chỉ phải mua xu của Primalbase một lần duy nhất để có được những quyền lợi hội viên trọn đời, bao gồm sử dụng các tiện ích miễn phí như truy cập Internet, in kỹ thuật số, phòng họp", công ty Primalbase chia sẻ.

Tuy vậy, theo ông Powell, xu hướng ứng dụng này có thể sẽ đem lại rủi ro cho các nhà đầu tư do sự biến động của thị trường tiền ảo. Mặt khác, các đơn vị quản lý tại Châu Á Thái Bình Dương vẫn chưa thể nắm bắt rõ được các loại tiền ảo; thái độ của BIS cho thấy các giao dịch blockchain vẫn sẽ còn khó được chấp nhận trong thời gian trước mắt.