Masan High-Tech Materials đạt doanh thu kỷ lục

Việt Hưng - 16:49, 18/04/2023

TheLEADERNăm 2023, Masan High-Tech Materials kỳ vọng sẽ đạt doanh thu khoảng 16.500 - 18.200 tỷ đồng, với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm phát triển công nghệ tái chế Vonfram và các kim loại quý hàng đầu khu vực.

Năm 2022, nhờ nhu cầu và giá các sản phẩm Vonfram tiếp tục tăng mạnh nên Masan High-Tech Materials đã đạt doanh thu kỷ lục 15.550 tỷ đồng, tăng 1.985 tỷ đồng (tăng 15%) so với năm tài chính 2021.

"Masan High-Tech Materials đã trải qua một năm kinh doanh nhiều thử thách, vượt qua biến động của thị trường và ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, doanh thu từ Vonfram cũng như tỷ lệ tái chế phế liệu Vonfram đều tăng, góp phần tạo ra kỷ lục về doanh thu năm 2022", CEO của Masan High-Tech Materials đánh giá.

Doanh thu từ Vonfram tăng 13%, trong đó 70% đến từ các sản phẩm Vonfram cận sâu - Vonfram Cácbua và bột Vonfram của H.C. Starck Tungsten Powders - công ty thành viên của Masan High-Tech Materials có trụ sở tại Đức. Lợi nhuận trước lãi vay, khấu hao và thuế (EBITDA) tăng 5%, đạt 3.203 tỷ đồng - EBITDA cao thứ hai từ trước đến nay.

Dựa vào kết quả khoan kiểm soát hàm lượng được thực hiện tại Núi Pháo trong năm 2020 và 2021, công ty có thể tăng đáng kể trữ lượng so với trữ lượng tính toán vào năm 2019 theo tiêu chuẩn trữ lượng khoáng sản JORC (Ủy ban Liên tịch Trữ lượng Quặng của Úc). Tính đến tháng 11 năm 2022, vẫn còn 44,1 triệu tấn quặng có thể khai thác và chế biến, kéo dài vòng đời mỏ thêm 12 năm.

Sản lượng Vonfram từ hoạt động tái chế của H.C. Starck tăng 13%. Công ty tập trung vào tăng sản lượng từ nguồn cung thứ cấp (tái chế phế liệu), phù hợp với định hướng chiến lược của Masan High-Tech Materials là giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế.

Masan High-Tech Materials đạt doanh thu kỷ lục
Ông Craig Richard Bradshaw - Tổng Giám đốc Masan High-Tech Materials

Năm ngoái, Masan High-Tech Materials thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo toàn cầu trên cơ sở 2 trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Goslar, Đức) và Thái Nguyên.

Công ty tập trung đổi mới quy trình, kiến tạo những giải pháp đột phá, phát triển các sản phẩm xanh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, với 95 bằng sáng chế mới trên toàn thế giới và 50 bằng sáng chế khác đang trong giai đoạn ứng dụng.

Đồng thời, Masan High-Tech Materials đã hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng Mặt trời & Hydrogen Baden-Wurttemberg (ZSW) Đức và ký kết thỏa thuận đầu tư 45 triệu bảng Anh vào Nyobolt Limited, một công ty chuyên cung cấp giải pháp pin Li-ion sạc nhanh trụ sở tại Anh quốc để thúc đẩy ứng dụng Vonfram công nghệ cao trong sản xuất pin sạc nhanh và an toàn.

Giải pháp pin sử dụng Vonfram hiệu suất cao này có khả năng giúp sạc pin đầy hơn 90% trong vòng 5 phút; công suất và độ bền cao gấp 10 lần, giúp tiết kiệm chi phí, khả năng chịu nhiệt cao hơn, giảm nguy cơ cháy nổ và tăng tính an toàn. Ngay cả khi hết tuổi thọ sử dụng, công nghệ pin mới cũng cho phép khôi phục và tái sử dụng các thành phần kim loại cốt lõi như Lithium, Mangan, Coban, Niken.

Tiếp nối những thành tựu đạt được trong năm 2022, tháng 2/2023 H.C. Starck chính thức ra mắt thương hiệu bột Vonfram đăng ký bản quyền toàn cầu ‘starck2charge’ sử dụng trong sản xuất pin Li-ion sạc nhanh và an toàn. Sản phẩm này được kì vọng sẽ giúp giải quyết những bài toán năng lượng mới và tạo ra hệ sinh thái năng lượng sạch, đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô điện.

Cuối tháng 3/2023, H.C. Starck tiếp tục cho ra mắt thương hiệu ‘starck2print’ - sản phẩm hỗn hợp bột Vonfram phục vụ cho các ngành công nghiệp sử dụng công nghệ in 3D với độ ổn định và tinh khiết cao, đặc biệt phù hợp trong lĩnh vực y tế.

Trên cơ sở thành công của dự án tinh luyện Vonfram và sản xuất các dòng sản phẩm Vonfram công nghệ cao, Masan High-Tech Materials dự kiến triển khai Dự án xây dựng nhà máy tái chế Vonfram đầu tiên và lớn nhất Châu Á tại Thái Nguyên.

Năm 2023, công ty tập trung xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn tích hợp đầy đủ chuỗi chu trình khép kín bao gồm thu gom, xử lý tái chế vật liệu phế liệu, trả lại nguyên liệu sản xuất. Theo đó, Vonfram sẽ được thu hồi từ các sản phẩm pin và in 3D đã qua sử dụng và đưa vào tái chế, trở thành nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản phẩm mới. Công ty kỳ vọng sẽ đạt doanh thu năm 2023 khoảng 16.500 - 18.200 tỷ đồng, tăng 6 - 17% so với năm trước.