Mobifone giảm 42% lợi nhuận sau khi dừng thanh toán thẻ cào các dịch vụ số

Minh An Thứ ba, 21/08/2018 - 17:49

Doanh thu và lợi nhuận của Mobifone giảm sau khi nhà mạng này dừng thanh toán thẻ cào các dịch vụ số và game online khiến mục tiêu kinh doanh cả năm 2018 khó hoàn thành.

Cuối tháng 4 vừa qua, đồng loạt các nhà mạng Mobifone, Vinaphone và Viettel thông báo tạm dừng cung cấp dịch vụ sử dụng thẻ cào để nạp tiền tài khoản game và các thanh toán nội dung số.

Động thái này diễn ra sau khi đường dây cờ bạc nghìn tỷ sử dụng theo cào điện thoại được cơ quan điều tra phát hiện và xử lý. Theo cơ quan điều tra, hoạt động tổ chức đánh bạc qua game bài khó có thể thực hiện được với quy mô lớn như Rikvip nếu không có các cổng trung gian thanh toán và các loại thẻ cào. Tiền chơi bạc từ thẻ cào chiếm 97% tổng lượng tiền chơi bạc qua các cổng trung gian thanh toán, trong đó, các doanh nghiệp viễn thông (Viettel, Vinaphone, Mobifone) được hưởng từ 15,5 - 16,3%.

Việc tạm ngừng dịch vụ này đã ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp viễn thông. Theo báo cáo tại một hội nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây, Mobifone chịu ảnh hưởng nặng nhất trong ba nhà mạng, mất 10% doanh thu, 5% lợi nhuận.

Ảnh hưởng này đã được thể hiện ngay trong báo cáo tài chính được Mobifone công bố. Theo đó, doanh thu quý II của nhà mạng này chỉ đạt 8.428 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung nửa đầu năm doanh thu của Mobifone đạt 17.232 tỷ đồng, giảm 8% so với nửa đầu năm ngoái.

Mặc dù doanh nghiệp này đã nỗ lực giảm chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp nhưng lợi nhuận của Mobifone vẫn giảm sâu 42% trong quý II vừa qua xuống còn 946 tỷ đồng. Tính từ đầu năm, nhà mạng này đạt 1.950 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2017.

Mobifone giảm 42% lợi nhuận sau khi dừng thanh toán thẻ cào các dịch vụ số

Với kết quả này, Mobifone còn cách rất xa mục tiêu kinh doanh cả năm 2018 là 47.400 tỷ đồng doanh thu và 6.084 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Hồi đầu năm, trong báo cáo kế hoạch kinh doanh, Mobifone cho biết, thị trường viễn thông trong nước được dự báo tăng trưởng chậm ở mức 3 – 5%.

Thông báo dừng thanh toán thẻ cào viễn thông cho các dịch vụ số của Mobifone không đề cập đến thời điểm mở lại hình thức thanh toán này. Tuy nhiên, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong thời gian tới, Bộ sẽ gỡ vướng cho các doanh nghiệp để có thể tiếp tục triển khai thanh toán thẻ cào online.

Đáng chú ý, báo cáo của Mobifone cũng cho thấy tiền và các khoản tương đương của doanh nghiệp này tăng thêm hơn 8.500 tỷ đồng tiền nhận được từ các cổ đông của Công ty cổ phần Nghe Nhìn Toàn Cầu (AVG) và lãi tiền gửi.

Đây là số tiền Mobifone nhận lại sau khi các bên chấm dứt hợp đồng Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, theo thông báo của Bộ Thông tin và Truyền thông hôm 13/3 vừa qua.

Tuy vậy do các thủ tục liên quan chưa hoàn thành, đến ngày 30/6/2018, Mobifone vẫn ghi nhận khoản đầu tư và nắm giữ 95% cổ phần của AVG và một số công ty liên quan như Công ty cổ phần Giống tằm Mai Lĩnh, Công ty sản xuất chương trình An Viên, Công ty phân phối An Viên.

Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm vụ Mobifone mua cổ phần AVG

Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm vụ Mobifone mua cổ phần AVG

Tiêu điểm -  7 năm
Những vi phạm, thiếu trách nhiệm của Mobifone trong vụ mua 95% cổ phần Công ty AVG có nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước khoảng 7.006 tỷ đồng.
Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm vụ Mobifone mua cổ phần AVG

Thanh tra Chính phủ kết luận sai phạm vụ Mobifone mua cổ phần AVG

Tiêu điểm -  7 năm
Những vi phạm, thiếu trách nhiệm của Mobifone trong vụ mua 95% cổ phần Công ty AVG có nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước khoảng 7.006 tỷ đồng.
PVD bước vào chu kỳ phục hồi lợi nhuận

PVD bước vào chu kỳ phục hồi lợi nhuận

Doanh nghiệp -  18 giờ

PVD kỳ vọng phục hồi nhờ nhu cầu giàn khoan tại Đông Nam Á đang bước vào giai đoạn cao điểm sau nhiều năm trì hoãn đầu tư và tạm dừng khai thác.

Lọc hóa dầu Bình Sơn sớm vượt mục tiêu lợi nhuận

Lọc hóa dầu Bình Sơn sớm vượt mục tiêu lợi nhuận

Doanh nghiệp -  18 giờ

Nhờ sản lượng tiêu thụ và giá dầu thô duy trì đà tăng, Lọc hóa dầu Bình Sơn ghi nhận lãi ròng quý II đạt 846 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ.

Viconship muốn nâng mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Viconship muốn nâng mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Doanh nghiệp -  1 ngày

Viconship sắp trình cổ đông kế hoạch năm 2025 với nội dung điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận, trong bối cảnh kết quả kinh doanh tích cực nửa đầu năm.

Thị giá cao nhất ba sàn chứng khoán, cổ phiếu F88 tiềm năng ra sao?

Thị giá cao nhất ba sàn chứng khoán, cổ phiếu F88 tiềm năng ra sao?

Doanh nghiệp -  1 ngày

Cổ phiếu F88 trong phiên giao dịch đầu tiên trên UpCOM đã tăng tối đa biên độ, khối lượng dư mua giá trần rất cao, trong khi chỉ có 400 cổ phiếu được bán ra.

Giám đốc quỹ GenAI: Việt Nam đứng thứ hai khu vực về startup AI

Giám đốc quỹ GenAI: Việt Nam đứng thứ hai khu vực về startup AI

Doanh nghiệp -  2 ngày

Theo Giám đốc quỹ GenAI, bà Laura Nguyễn, các startup AI đang bùng nổ rất nhanh và Việt Nam chỉ xếp sau Singapore trong khu vực.

Sếp Amazon: Việt Nam trước cơ hội vàng xuất khẩu qua thương mại điện tử

Sếp Amazon: Việt Nam trước cơ hội vàng xuất khẩu qua thương mại điện tử

Leader talk -  2 giờ

Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, xuất khẩu qua thương mại điện tử đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế.

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Bất động sản -  2 giờ

Hàng loạt các đại dự án khu đô thị bùng nổ trên khắp cả nước đã khiến nguồn cung nhà ở thấp tầng trong 6 tháng đầu năm 2025 tăng vọt.

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Bất động sản -  2 giờ

Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Công ty CP Phát triển Bất động sản Văn Phú, đã nuôi dưỡng triết lý “bất động sản vị nhân sinh” từ nhiều năm trước, và cuốn sách Đô thị vị nhân sinh của Jan Gehl như một sự đồng điệu tư tưởng, tiếp thêm niềm tin để ông kiên định hiện thực hóa tầm nhìn ấy trong chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam

Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam

Bất động sản -  2 giờ

Mặc dù đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian vừa qua, song ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Đông Tây Land cho rằng, dư địa thu hút dòng tiền đầu tư bất động sản từ miền Bắc vào miền Nam vẫn còn rất lớn trong thời gian tới.

Từ ‘cái bóng’ đến người dẫn dắt

Từ ‘cái bóng’ đến người dẫn dắt

Hồ sơ quản trị -  2 giờ

Là tổng quản lý người Việt đầu tiên của tập đoàn quốc tế Six Senses tại Việt Nam, ông Lê Đại Hải chọn một con đường khác biệt: phát triển Ana Mandara Cam Ranh bằng sự chân thành, tinh thần bản sắc và dịch vụ cá nhân hóa đến từng chi tiết - nơi “phần mềm là hồn Việt Nam” và giá trị được đo bằng ký ức khách mang về.

Tập đoàn T&T thổi bùng 'đại tiệc âm nhạc' tại Tây Ninh

Tập đoàn T&T thổi bùng 'đại tiệc âm nhạc' tại Tây Ninh

Ống kính -  3 giờ

Từ mạch nguồn di sản vùng đất Chín Rồng đến những thanh âm hiện đại giữa lòng Thành phố thiên niên kỷ T&T City Millennia, đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn di sản – Vững bước kỷ nguyên mới” đã thắp sáng miền đất Tây Ninh bằng một bản giao hưởng nghệ thuật của quá khứ, hiện tại và tương lai giao thoa trong cùng một khát vọng Việt.

Một chất Thép, một chữ Tín

Một chất Thép, một chữ Tín

Hồ sơ quản trị -  3 giờ

Không chỉ xây những căn nhà bằng triết lý “làm thật - ăn thật”, đặt chữ Tín và sự tử tế lên hàng đầu, Chủ tịch GP.Invest Nguyễn Quốc Hiệp còn làm công việc chẳng mấy ai muốn làm: lên tiếng thay cho những doanh nghiệp đang “lấm lem bụi công trình”, góp phần gỡ rối cho một hệ thống thủ tục chồng chéo và ngổn ngang.