Môi giới bất động sản 'kẹt cứng' vì chờ kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề

Phương Linh Thứ ba, 22/04/2025 - 16:26
Nghe audio
0:00

Mâu thuẫn giữa quy định pháp luật và những vướng mắc trong khâu thực thi đang khiến hàng chục nghìn môi giới bất động sản "mắc kẹt", chưa được cấp chứng chỉ hành nghề.

Dài cổ chờ cấp chứng chỉ

Đã gần chín tháng trôi qua kể từ khi Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2023 chính thức có hiệu lực, yêu cầu môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề và UBND cấp tỉnh là cấp chịu trách nghiệm tổ chức kỳ thi sát hạch, đến nay, ngoài Khánh Hoà là địa phương đầu tiên đã ra quyết định thành lập hội đồng thi, hầu hết các tỉnh thành khác đều đang “án binh bất động”.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, chính tình thế "mâu thuẫn" giữa quy định pháp luật và những điểm nghẽn đáng lo ngại trong quá trình triển khai đã đẩy môi giới bất động sản trên thị trường hiện nay vào tình thế "mắc kẹt".

Theo đó, hệ thống thi và cấp chứng chỉ được giao cho chính quyền các địa phương nhưng chưa có địa phương nào tổ chức. Đa phần các địa phương đều chưa có kế hoạch tổ chức thi, cũng chưa có hướng dẫn thống nhất hoặc chưa xác định rõ vai trò của các bên liên quan trong việc tổ chức thi.

Điều này đang gây tâm lý bất ổn, lo lắng của cộng đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản. Các môi giới bất động sản, người hành nghề lúng túng, không biết học và thi ở đâu.

Trong khi đó, các doanh nghiệp đã, đang và sẽ tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nhân lực hợp pháp để vận hành sàn giao dịch, kinh doanh dịch môi giới bất động sản.

Nguy hiểm hơn, nhiều sàn giao dịch đang có tình trạng để các môi giới "hoạt động chui", lách luật, gây tiềm ẩn nhiều bất ổn và rủi ro cho khách hàng, nhà đầu tư trên thị trường.

Theo khảo sát của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường đang có khoảng gần 30.000 nhà môi giới, đến nay đã có hơn 6.000 học viên hoàn thành chương trình đào tạo theo chuẩn Thông tư 04 nhưng chưa thể tham gia kỳ thi sát hạch, do vướng mắc trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi ở các tỉnh, thành.

Đáng lưu ý, có đến 416 doanh nghiệp môi giới báo cáo thiếu hụt nhân sự đạt chuẩn, dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp môi giới không thể tuyển đủ nhân sự hợp pháp, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động giao dịch và quá trình phục hồi thị trường.

Cuộc khủng hoảng âm ỉ, dai dẳng và kéo dài xoay quanh chứng chỉ hành nghề – nơi người môi giới bị mắc kẹt giữa kỳ vọng tuân thủ pháp luật và thực tế không có lối đi rõ ràng, được nhiều chuyên gia ví von giống như cơn “bão ngầm” trong ngành môi giới bất động sản.

Có đến 89% lực lượng môi giới bất động sản hiện nay chưa có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ đã hết hiệu lực. Trong đó, 51,8% chưa có chứng chỉ và chưa từng qua đào tạo, 24,1% đã qua đào tạo nhưng chưa có chứng chỉ và 12,8% có chứng chỉ nhưng đã hết hiệu lực. Chỉ có 11,3% hiện đang sở hữu chứng chỉ hành nghề còn hiệu lực.

Điều này phản ánh thực trạng đáng lo ngại về tính pháp lý hành nghề và cũng đặt ra nhu cầu cấp thiết trong việc chuẩn hóa đội ngũ, tăng cường đào tạo và minh bạch hóa quy trình tổ chức thi sát hạch cấp chứng chỉ.

Bên cạnh đó, có 93% người được khảo sát bày tỏ mong muốn tham gia kỳ thi sát hạch, thể hiện mức độ quan tâm rất cao đến việc tuân thủ quy định pháp luật và nhu cầu được chuẩn hóa kiến thức hành nghề. Đây cũng là tín hiệu tích cực, đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc tổ chức kỳ thi một cách bài bản, linh hoạt, đồng thời cần xem xét khả năng tổ chức theo hình thức trực tuyến để đáp ứng xu hướng số hóa và nhu cầu rộng rãi của lực lượng môi giới hiện nay.

Theo ông Đính, sự chậm trễ trong việc cấp chứng chỉ của các địa phương đang cản trở sự vận hành của một chính sách đúng đắn – gây ảnh hưởng không nhỏ đến tính ổn định của thị trường, quyền lợi của hàng nghìn doanh nghiệp, hàng vạn nhà môi giới bất động sản đang hoạt động. Thậm chí, có thể làm ách tắc dòng chảy kinh tế của thị trường bất động sản nếu không sớm được tháo gỡ.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản: Vướng ở đâu, gỡ thế nào".

Đồng quan điểm, TS. Trần Xuân Lượng, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản (VARS IRE) cũng cho rằng, thị trường đang tồn tại một nghịch lý đáng buồn là đội ngũ môi giới chưa được cấp chứng chỉ, doanh nghiệp chưa có nhân lực đạt chuẩn, nhưng lại không thể tổ chức thi.

Phần lớn người học cho biết, họ không rõ cơ quan nào chịu trách nhiệm tổ chức thi tại địa phương, điều này cho thấy sự rối rắm trong phối hợp giữa các bên.

Trong khi đó, vai trò của lực lượng môi giới bất động sản như một “mắt xích quan trọng trong chuỗi giao dịch và phân phối sản phẩm ra thị trường. Nếu thiếu sự phối hợp để nhanh chóng triển khai kỳ thi, thì toàn bộ hệ thống cung - cầu thị của trường sẽ bị ảnh hưởng, ông Lượng nhìn nhận.

Gỡ ở đâu?

Tại Hội thảo chuyên đề “Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản: Vướng ở đâu, gỡ thế nào” do Hội Môi giới bất động sản tổ chức, ông Lượng cho rằng, muốn tháo gỡ điểm nghẽn này, cần một cơ chế điều phối hiệu quả với trách nhiệm được phân định rõ ràng, cùng sự đồng lòng và quyết tâm hành động từ cả cấp trung ương và địa phương.

Vấn đề không nằm ở năng lực tổ chức, mà ở sự thiếu đồng bộ trong chỉ đạo và thực thi. Nếu các địa phương tiếp tục chờ nhau hoặc lo ngại trách nhiệm, thì kỳ thi sát hạch sẽ mãi chỉ nằm trên giấy. Do đó, Bộ Xây dựng cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể để UBND các tỉnh, thành phố có cơ sở triển khai kỳ thi theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cần cho phép các đơn vị đào tạo đủ điều kiện được phối hợp tổ chức kỳ sát hạch; đồng thời đề xuất xây dựng hệ thống thi trực tuyến hoặc liên tỉnh, nhằm giảm tải áp lực cho từng địa phương và đảm bảo tính công khai, minh bạch trong toàn hệ thống.

Đây là tiền đề quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu chuẩn hóa đội ngũ môi giới bất động sản, góp phần phát triển thị trường minh bạch, chuyên nghiệp và bền vững trong thời gian tới.

Ông Trần Văn Bình, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VARS cũng cho rằng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Xây dựng cần sớm chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ ách tắc để cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, khôi phục dòng chảy nhân lực môi giới trên thị trường.

Trong quá trình đó, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng các địa phương trong toàn bộ quy trình từ đào tạo, sát hạch cho đến hỗ trợ tuyển dụng, hướng tới một hệ sinh thái nghề môi giới chuyên nghiệp.


Công bố chương trình đào tạo và hợp tác nâng cao chất lượng nhân lực

Trong khuôn khổ hội thảo, Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARS IRE) đã chính thức công bố khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản theo Thông tư 04, cùng thư ngỏ và đơn đề nghị UBND các tỉnh phối hợp mở kỳ thi sát hạch.

Với hơn 6.200 học viên đã hoàn thành chương trình, cùng đội ngũ giảng viên là các chuyên gia đầu ngành dày dặn kinh nghiệm, quy trình đào tạo và cấp chứng nhận bài bản, Viện VARS IRE cam kết đảm bảo chất lượng và tính pháp lý cho toàn bộ học viên sau khóa học, sẵn sàng hỗ trợ các tỉnh trong tổ chức thi và chuẩn hóa đầu ra cho đội ngũ môi giới.

Tại hội thảo, Viện VARS IRE cũng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với một số doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực bất động sản gồm VNR Group, Four Home, Tâm Thành Group nhằm phối hợp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành bất động sản.

Chủ tịch Cen Group tái định hình bản đồ đầu tư bất động sản kỷ nguyên mới

Chủ tịch Cen Group tái định hình bản đồ đầu tư bất động sản kỷ nguyên mới

Leader talk -  5 ngày
Trong phần II của cuộc trao đổi, Chủ tịch Cen Group Nguyễn Trung Vũ nhận định về những thay đổi sẽ diễn ra trên thị trường bất động sản mà nhà đầu tư và người mua cần nắm bắt trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Chủ tịch Cen Group tái định hình bản đồ đầu tư bất động sản kỷ nguyên mới

Chủ tịch Cen Group tái định hình bản đồ đầu tư bất động sản kỷ nguyên mới

Leader talk -  5 ngày
Trong phần II của cuộc trao đổi, Chủ tịch Cen Group Nguyễn Trung Vũ nhận định về những thay đổi sẽ diễn ra trên thị trường bất động sản mà nhà đầu tư và người mua cần nắm bắt trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Thanh lọc khốc liệt, thế hệ môi giới mới khuấy đảo 'cuộc chơi' bất động sản

Thanh lọc khốc liệt, thế hệ môi giới mới khuấy đảo 'cuộc chơi' bất động sản

Bất động sản -  1 tháng

Sau khủng hoảng, một lớp doanh nghiệp môi giới bất động sản mới đã hình thành, trong khi đội ngũ cũ phần lớn đã rơi rụng, số còn ở lại buộc phải thay đổi để thích nghi với bối cảnh mới.

Môi giới bất động sản khẳng định vị thế

Môi giới bất động sản khẳng định vị thế

Bất động sản -  1 tháng

Từ một ngành nghề chưa được xã hội ghi nhận đúng giá trị, sau hành trình 10 năm, Hội Môi giới bất động sản đã góp phần tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ, khẳng định vai trò quan trọng của môi giới trong sự phát triển của thị trường.

Hội Môi giới bất động sản ký hợp tác chiến lược với SunValue và SunReal

Hội Môi giới bất động sản ký hợp tác chiến lược với SunValue và SunReal

Nhịp cầu kinh doanh -  2 tháng

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tập đoàn Thẩm định giá SunValue và SunReal vừa chính thức ký hợp tác chiến lược trong lĩnh vực thẩm định giá và số hóa dữ liệu.

Dự án Thuận An 1 và 2 của Phát Đạt hoàn thành tính tiền sử dụng đất

Dự án Thuận An 1 và 2 của Phát Đạt hoàn thành tính tiền sử dụng đất

Bất động sản -  5 giờ

Việc hoàn thành tính tiền sử dụng đất đối với dự án Thuận An 1 và 2 đánh dấu cột mốc pháp lý quan trọng cho dự án trọng điểm của Phát Đạt.

Bước ra từ sình lầy Nam Sài Gòn, Phú Mỹ Hưng tiến công ra Bắc với dự án tỷ đô

Bước ra từ sình lầy Nam Sài Gòn, Phú Mỹ Hưng tiến công ra Bắc với dự án tỷ đô

Bất động sản -  2 ngày

Ba thập kỷ sau khi biến vùng sình lầy Nam Sài Gòn thành khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam, Phú Mỹ Hưng chính thức mở chiến dịch Bắc tiến với siêu dự án Hồng Hạc City tại Bắc Ninh.

Vingroup khởi công siêu đô thị du lịch trên biển Cần Giờ

Vingroup khởi công siêu đô thị du lịch trên biển Cần Giờ

Bất động sản -  3 ngày

Đây là một trong những dự án hạ tầng lớn nhất tại Việt Nam, đặt mục tiêu trở thành khu đô thị phát triển theo mô hình ESG hàng đầu thế giới.

Mô hình TOD: Xu hướng mới quy hoạch đô thị trong tương lai

Mô hình TOD: Xu hướng mới quy hoạch đô thị trong tương lai

Bất động sản -  4 ngày

Mô hình phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng đang nổi lên như một xu hướng quy hoạch tất yếu, đặc biệt tại các thành phố lớn như TP. HCM.

Giá căn hộ sơ cấp Hà Nội đứng vững giữa áp lực giảm giá ở thị trường thứ cấp

Giá căn hộ sơ cấp Hà Nội đứng vững giữa áp lực giảm giá ở thị trường thứ cấp

Bất động sản -  4 ngày

Giá bán căn hộ sơ cấp Hà Nội được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ổn định trong quý II/2025, trong khi thị trường thứ cấp lại đối mặt với áp lực giảm giá.

Môi giới bất động sản 'kẹt cứng' vì chờ kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề

Môi giới bất động sản 'kẹt cứng' vì chờ kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề

Bất động sản -  21 giây

Mâu thuẫn giữa quy định pháp luật và những vướng mắc trong khâu thực thi đang khiến hàng chục nghìn môi giới bất động sản "mắc kẹt", chưa được cấp chứng chỉ hành nghề.

Thành lập Chi bộ Văn phòng Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam

Thành lập Chi bộ Văn phòng Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam

VACD và hành trình vì một nền quản trị tốt hơn -  29 phút

Ngày 22/4/2025, Đảng ủy khối Doanh nghiệp quận Ba Đình đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Chi bộ Văn phòng Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch OCB 'chạnh lòng' khi cổ phiếu bị định giá thấp so với nhóm ngân hàng

Chủ tịch OCB 'chạnh lòng' khi cổ phiếu bị định giá thấp so với nhóm ngân hàng

Tài chính -  1 giờ

Giá cổ phiếu OCB đang bị định giá thấp khi P/B ở mức 0,8 vào phiên cuối tuần trước, trong khi trung bình các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân là 1,2.

Vasep đề xuất 2 gói hỗ trợ cứu xuất khẩu thủy sản trước biến động thuế quan từ Mỹ

Vasep đề xuất 2 gói hỗ trợ cứu xuất khẩu thủy sản trước biến động thuế quan từ Mỹ

Tiêu điểm -  1 giờ

Vasep kiến nghị loạt giải pháp nhằm duy trì xuất khẩu thủy sản trong bối cảnh Mỹ thay đổi chính sách thuế, doanh nghiệp đối mặt nguy cơ giảm đơn hàng và hàng tồn kho.

Vincom Retail đặt mục tiêu bứt phá với doanh thu 9.520 tỷ đồng năm nay

Vincom Retail đặt mục tiêu bứt phá với doanh thu 9.520 tỷ đồng năm nay

Doanh nghiệp -  1 giờ

Vincom Retail đặt mục tiêu phát triển toàn diện, bứt phá mạnh mẽ, khẳng định vị thế dẫn đầu trên thị trường bất động sản bán lẻ.

Techcombank đạt lợi nhuận hơn 7.200 tỷ đồng trong quý đầu năm 2025

Techcombank đạt lợi nhuận hơn 7.200 tỷ đồng trong quý đầu năm 2025

Tài chính -  1 giờ

Với lợi nhuận trước thuế đạt 7.236 tỷ đồng – mức cao thứ hai từng ghi nhận trong quý đầu năm, Techcombank một lần nữa chứng minh năng lực thích ứng linh hoạt và sức mạnh nội tại bền vững, củng cố niềm tin cho nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

SHB được Fitch xếp hạng tín nhiệm BB- với triển vọng ổn định

SHB được Fitch xếp hạng tín nhiệm BB- với triển vọng ổn định

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Fitch Ratings lần đầu công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm quốc tế với Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Theo đó, SHB được Fitch xếp hạng phát hành nợ dài hạn bằng nội tệ và ngoại tệ (Long-Term Issuer Default Ratings – IDRs) ở mức “BB–”, với triển vọng xếp hạng Ổn định, thuộc nhóm đầu ngành ngân hàng.

Đọc nhiều